Tổng quan chương trình

Lần đầu chuyến khảo sát tới làng Chuông, chúng tôi may mắn gặp được cô Loan đang phơi lá Nón ở trước sân đình, dáng hình cô nhỏ bé kèm chiếc nón Chuông đội trên đầu che cả những lo lắng hằng ngày. Và rồi cô luôn nhiệt tình giúp đỡ và giới thiệu về làng, kể từ đó chuyến hành trình khám phá Nón Làng Chuông bắt đầu.

Trong chuyến trải nghiệm đầu tiên do Sworld tổ chức, người tham dự có cả người lớn và các bạn học sinh. Mọi người cùng nhau phân loại lá, làm tơi lá, phơi lá Nón. Sau đó, cùng nhau thử trải nghiệm các công đoạn làm nên 1 chiếc nón.

Câu nói chúng tôi vẫn còn nhớ như in của người tham dự thốt lên: “Trời ơi, sao làm 1 cái nón nhiều công đoạn và mất thời gian đến như vậy?”, Lúc đó, ai cũng đau đáu trong lòng 1 nỗi niềm không ai thốt ra 1 lời nào nữa.

Ấy vậy mà, từ bao đời nay, người dân ở đây đều sống bằng nghề nón với 1 chiếc dao động từ 60,000 – 100,000 VNĐ đó. Thường thì 1 ngày, người lành nghề chỉ làm được 2-3 chiếc nón.

Cái hay ở hành trình lần này, chính là các bạn được tự tay thiết kế cho mình những tác phẩm lên chiếc nón Chuông trở nên có hồn và đầy màu sắc. Thêm nữa, mọi người thổi hồn vào chiếc Nón thêm sống động bằng các câu chuyện được thuyết trình một cách ngộ ngĩnh và sáng tạo.

Kết thúc hành trình, ai ai cũng đều vui và mang 1 nỗi niềm quay về Hà Nội. Và chúng tôi, mang 1 sứ mệnh mang mọi người tới gần hơn và trải nghiệm nhiều hơn với Văn Hoá dân gian và các làng nghề!

Tên dự án

Trải nghiệm Nón Làng Chuông

Thành phần tham gia

Học sinh và phụ huynh

Nội dung

Trải nghiệm công đoạn làm nón, tự tay thiết kế cho mình những tác phẩm lên chiếc nón Chuông.

Nón Làng Chuông 1

Trải nghiệm văn hóa tuyệt vời

Về tới Hà Nội rồi, chúng tôi vẫn nhận được những dư âm tình cảm của người tham dự chuyến trải nghiệm văn hoá lần này. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới cô Loan, cô Hoa và người dân ở nơi đây đã cho chúng tôi cảm nhận được tình cảm nơi thôn quê, sự nhiệt tình và giúp chúng tôi trải nghiệm những nét văn hoá tuyệt vời tại làng Chuông, cũng như cảm ơn những người tham dự đã hết mình tham gia các trải nghiệm, thử thách cùng chúng tôi.

Hãy chờ đợi hành trình tiếp theo của chúng mình nhé!