Cuộc thi Gánh Văn hóa 2020
Cuộc thi Gánh Văn hóa 2020

“GÁNH VĂN HÓA” ra đời với mong muốn tạo ra một sân chơi sáng tạo cho các bạn học sinh từ 12 – 18 tuổi trên địa bàn Hà Nội. Không đặt nặng sự hiểu biết tường tận của thí sinh lên đầu, “Gánh văn hóa” như một cơ hội để các bạn học sinh yêu mến văn hóa lịch sử có thể tiếp cận và thể hiện hiểu biết, tìm tòi của mình qua những hình thức sáng tạo nhất như: làm phim, vẽ tranh, chụp ảnh, diễn kịch, thời trang, v.v.

Bên cạnh đó, BTC “Gánh văn hóa” cũng mong muốn tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cho các bạn tham gia, như một cách để đưa các bạn tiếp cận gần hơn với những câu chuyện văn hóa lịch sử, hoặc hiểu hơn về những giá trị cố truyền. Mặt khác, BTC cũng hi vọng sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng để các thí sinh tham gia có thể thử thách chính bản thân mình, từ đó nâng cao kỹ năng bản thân và tinh thần đồng đội.

Chúng tôi tin rằng, “Gánh văn hóa” sẽ giúp lan tỏa niềm yêu thích tìm tòi về những điều đã cũ không chỉ tới người tham gia mà còn tới cộng đồng, để giới trẻ không còn thấy lịch sử văn hóa là nhàm chán và lạc hậu, cũng như không còn coi đây là hai chủ đề nhàm chán và lạc hậu.
Cuối cùng, yêu tố công bằng và bình đẳng của cuộc thi cũng được đặt lên hàng đầu. Sworld Vietnam cũng như CLB VIC cam kết tạo mọi điều kiện giúp đỡ tốt nhất cho các thí sinh, không phân biệt dưới bất kỳ yếu tố và hình thức nào.

Cuộc thi dành cho học sinh THCS và THPT từ 12 – 18 tuổi, có niềm yêu thích hoặc hứng thú với chủ đề lịch sử, văn hóa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Vòng thứ nhất

Online

Thời gian: Từ ngày 24/12/2019 – 06/03/2020.

Hình thức thi

Nội dung: Làm video liên quan đến những nét văn hóa đặc sắc như nghệ thuật truyền thống, ẩm thực, di tích lịch sử, phong tục tập quán, v.v…

Số lượng thành viên: tối đa 4 người

BTC sẽ đăng ngay các bài dự thi của các đội lên ngay sau khi nhận được và cho phép bài thi được nhận bình chọn từ khán giả

8 đội có tổng điểm cao nhất ở vòng 1 sẽ được tiếp tục tham gia tại vòng 2.

Vòng thứ hai

Thực tế

Thời gian: Dự kiến ngày 27/09/2020

Hình thức thi

Nội dung: Các đội thi sẽ tham gia chuỗi các hoạt động thử thách văn hóa ngoài trời (nhằm đánh giá năng lực và thái độ của từng đội chơi như: mạnh dạn – tự tin, khả năng làm việc nhóm, khả năng diễn xuất, tính sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề, v.v.)

5 đội thể hiện tốt nhất sẽ bước tiếp vào vòng chung kết

Vòng thứ ba

Chung kết

Thời gian: Dự kiến ngày 11/10/2020

Hình thức thi

Nội dung:

Phần 1: Kiến thức chung

Phần 2: Sân khấu hóa (các nhóm sẽ nhận được sự hướng dẫn từ hỗ trợ viên và các chuyên gia trong suốt 2 tuần chuẩn bị cho đêm chung kết).

 

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

1 Giải nhất


Voucher 10.000.000 VNĐ/bạn trong chuyến đi trải nghiệm văn hoá hè 2020 tại Thái Lan + Học bổng 10.000.000 VNĐ/bạn tại các khoá học tại Sworld + Học bổng 10.000.000 VNĐ/bạn tại các hệ thống trường học của Maple Bear và 10.000.000 VNĐ tiền mặt.

1 Giải nhì


Voucher 4.000.000 VNĐ/bạn trong chuyến đi trải nghiệm văn hoá Thái Lan hè 2020 + Học bổng 7.000.000 VNĐ/bạn tại các khoá học tại Sworld + Học bổng 5.000.000 VNĐ/bạn tại các hệ thống trường học của Maple Bear và 5.000.000 VNĐ tiền mặt.

1 Giải ba


Học bổng 5.000.000 VNĐ/bạn tại các khoá học tại Sworld + Học bổng 3.000.000 VNĐ/bạn tại các hệ thống trường học của Maple Bear và 2.000.000 VNĐ tiền mặt.

2 Giải khuyến khích


Học bổng 3.000.000 VNĐ các khoá học tại Sworld và 1.000.000 VNĐ tiền mặt.

Đội được yêu thích nhất


Được bình chọn từ khán giả trong đêm chung kết

Đội có video hay nhất


Được bình chọn từ bởi khán giả thông qua fanpage

BAN GIÁM KHẢO

Cuộc thi “Gánh Văn hóa” rất hân hạnh nhận được sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức có nhiều sự quan tâm trong lĩnh vực văn hóa xã hội

  • Đại diện từ phía Tổ chức UNESCO.
  • Th.S Đặng Thanh Nhàn – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sunshine Maple Bear
  • Giảng viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.
  • MC TS. Trịnh Lê Anh – MC Đài Truyền hình Việt Nam, giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.
  • MC Trịnh Thu Thảo – MC ,Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam.
  • MC – Đạo diễn Ninh Quang Trường – MC của Đài Truyền hình Việt Nam.
  • Diễn giả Jen Vũ Hường – Nhà sáng lập chương trình phát triển con người và kĩ năng lãnh đạo: Be the leaders, Cspeaking Gym và Start with Green; đồng sáng lập Cộng đồng khởi nghiệp Hà Nội, học bổng toàn phần Eramus đoàn châu Âu tại Tây Ban Nha, học bổng toàn phần Chevening chính phủ Anh, điều phối viên các chương trình tại Đại sứ Quán Mỹ dành cho thanh thiếu niên tại Việt Nam.
  • Chị Nguyễn Thuý Hằng – Chủ tịch CLB MyHanoi Việt Nam, đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình Tàu thanh niên Nhật Bản – Đông Nam Á năm 2016, Thạc sĩ trường ĐH Solbright Hàn Quốc.

BAN TỔ CHỨC

SWorld Việt Nam

Sworld Việt Nam là doanh nghiệp xã hội về phát triển thanh thiếu niên Việt Nam và giao lưu văn hoá Quốc Tế với hơn 3 năm kinh nghiệm đối với các chương trình áp dụng mô hình giáo dục Phi chính quy dựa trên khung phát triển thanh thiếu niên Châu Âu.

Sworld cũng tự hào là đối tác của nhiều trường học, tổ chức trong và ngoài nước như: Hệ thống trường Ban Mai, Genisis…tổ chức Phi chính phủ như VPV, CSDS, …

 

CLB Tuyên truyền Văn hóa – Lịch sử

Với mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hóa – lịch sử dân tộc, Câu lạc bộ Tuyên truyền Văn hóa – Lịch sử thuộc Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành lập vào ngày 28 tháng 8 năm 2014.

VIC đã có những đóng góp rất tích cực tại các điểm di tích và trở thành một trong những CLB hoạt động mạnh mẽ nhất về lĩnh vực văn hóa, lịch sử và là đơn vị nhận được sự tin tưởng của các cơ quan, ban ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội