fbpx
Mẹo hay dạy con

Làm sao để rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ?

By Tháng Tư 19, 2021No Comments
Thói quen đọc sách của một đứa trẻ không phải tự nhiên mà có. Nó cần có sự dẫn dắt, truyền cảm hứng, đồng hành và sự kiên trì của mỗi bậc cha mẹ. Và trên hơn hết, những bậc cha mẹ phải hiểu được tầm quan trọng của thói quen đọc sách cho sự phát triển của con cái. Vậy làm sao để rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ?

 

Ngày bé mình cũng ham đọc sách và thấy phần lớn những tác phẩm kinh điển mà mình biết đến toàn là từ những cuốn sách đọc từ hồi bé tí, dù thời đó còn khó khăn thiếu thốn. Bây giờ vì công việc bắt buộc phải đọc nên không còn nhiều hứng thú đam mê, một buổi không ngủ trưa ngốn hết một cuốn sách như ngày xưa nữa. Nên mọi người hãy hướng con cái mình đọc sách càng sớm càng tốt.

 

Làm sao để rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ?

Làm sao để rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ?

Mẹ Lu bắt đầu đọc sách cho Lu khi con được 1 tháng tuổi. Một cuốn sách của Nhật quên mất tựa rồi mà bố Lu mua. Cuốn sách thực chất là một bộ tranh cỡ A3, khoảng 10 tranh, mỗi tranh có một câu ngắn ở phía sau để mẹ kể cho con nghe. Mỗi tranh có màu sắc rất tươi sáng, chỉ có một màu nền và một chi tiết có màu nổi bật (VD một chú kiến đỏ trên bãi cỏ xanh). Mẹ vừa kể vừa chỉ vào chi tiết đó, kết hợp với biểu cảm khuôn mặt để gây sự chú ý của con. Thời gian đầu con chả chú ý đâu, cứ nằm ngửa đập tay đập chân thôi. Nhưng mẹ vẫn kiên trì ngày nào cũng kể. Khoảng 1 tuần bé bắt đầu chú ý, nhìn theo tay chỉ, nhìn biểu cảm trên mặt mẹ. Thêm một thời gian nữa thì nói u ơ theo mẹ.

Sang 5-6 tháng biết ngồi mẹ cho ngồi lòng và mở sách trước mặt. Những cuốn sách có chi tiết để con sờ được, như lông thú mượt, da bò thô ráp v.v. Con ngồi trong lòng chỉ đập tay vào sách là chính (bonus thêm rớt rãi chảy đầy sách hehe), nhưng mẹ vẫn kiên trì thực hiện hàng ngày cho đến lúc 1 tuổi là bắt đầu có sự chú ý về chi tiết tranh và nội dung câu chuyện.

rèn luyện thói quen đọc sách

Rèn luyện thói quen đọc sách cho con từ lúc còn nhỏ

1 tuổi bạn ấy biết nói nên bắt đầu thuộc những gì mẹ kể và có thể kể lại đơn giản. Vốn từ tăng đáng kể và trí nhớ rất tốt. Tầm này mẹ bắt đầu đọc truyện hàng đêm trước khi đi ngủ. Khoảng thời gian mẫu giáo nếu ai từng tiếp xúc với 2 mẹ con Lu thời điểm này sẽ thấy mẹ luôn trong tình trạng kể chuyện. Hơi tí là: “Mẹ kể chuyện!”, “Mẹ kể chuyện Bạch Tuyết!” Có lần đi với bố Lu đến nhà bạn mà mẹ kể chuyện cho Lu từ lúc đến cho đến lúc xỏ giày đi về, không nói chuyện được với ai luôn.

Khi bắt đầu đi học và biết đọc bạn ấy bắt đầu đọc sách tiếng Việt. Mặc dù biết đọc nhưng buổi tối vẫn thích mẹ đọc cho nghe. Từ thời điểm này cho đến lúc đi Anh, khả năng ngốn sách tiếng Việt của bạn ấy cũng rất khủng, nhưng đọc truyện tranh là chính. 8 tuổi bạn sang Anh với mẹ, chưa biết tiếng Anh thì mẹ dịch sang tiếng Việt cho nghe. Vẫn duy trì thói quen đọc trước khi ngủ.

Bạn ấy bắt đầu đọc được sách tiếng Anh sau khi sang Anh được hơn 1 năm. Ban đầu do mẹ gợi ý các cuốn sách mẹ từng rất thích khi bé như Charlie and the Chocolate Factory. Roald Dahl là tác giả đầu tiên con làm quen với sách truyện tiếng Anh theo gợi ý của mẹ. Sau đó con tự tìm hiểu và chọn sách theo ý thích của mình.

Sau nửa năm bạn ấy chắc đã phải ngốn đến cả trăm quyển sách. Các tác giả nổi tiếng viết truyện cho thiếu nhi như Roald Dahl, David Walliams, Michael Morpurgo, Jeff Kinney, Rachel Renee Russell etc. bạn ấy đều đã đọc hết hoặc gần hết các tác phẩm (mỗi tác giả cũng phải tầm hơn 10 đầu sách, nhiều cuốn lại chia thành nhiều tập, các cuốn sách trung bình khoảng 100 trang, có cuốn 3-400 trang), thêm các cuốn sách ngẫu nhiên khác mẹ nhẩm tính cũng muốn hoa mắt (hơi xấu hổ tí nhưng có lẽ con đọc còn nhiều hơn PhD student là mẹ đây).

Cách đọc sách tiếng Anh cho bé

Cách đọc sách tiếng Anh

Hàng ngày đã thành thói quen, cứ đi học về là ghé thư viện trả sách và mượn sách, mỗi ngày vài cuốn. Ăn cơm tối, tắm, tập sáo và làm bài tập (nếu có) xong thì đọc sách. Lúc nào rảnh rỗi, đọc sách. Đi du lịch mẹ cũng phải dành một khoảng trống lớn trong vali để bạn ấy đựng sách mang theo để đọc. Nếu như ngày xưa mẹ phải mỏi mồm kể chuyện để khích lệ thói quen đọc sách thì bây giờ mẹ hoàn toàn tự tin cho bạn ấy chủ động lựa chọn sách. Việc tự học, tự nghiên cứu mẹ không bao giờ phải nhắc nhở.

Vì thói quen đọc sách nên bạn ấy không bị lệ thuộc vào đồ công nghệ. Bạn ấy có đủ iPad, smart phone, laptop và TV để giải trí nhưng rất ít khi động tới. Vốn từ tăng nhanh, khả năng ngôn ngữ nói và viết lách tiến bộ đáng kể (con tham dự cuộc thi viết truyện ngắn 500 từ do đài BBC tổ chức, tham gia lớp viết văn trẻ ở Anh và đã có hai truyện ngắn được in). Và hơn tất cả, những cuốn sách giúp con có một phông văn hoá đáng kể.

Hy vọng những chia sẻ trên của mình sẽ giúp những vị phụ huynh sẽ tìm ra được hướng đi cũng nhưng phương pháp phù hợp giúp cho con của mình tạo ra được văn hoá đọc sách, đọc sách một cách thông minh và không chỉ là những cuốn sách bằng tiếng Việt mà còn có thể đọc sách tiếng Anh nữa.

 

Nếu có những điều gì tâm đắc trong vấn đề giáo dục con cái, mong rằng quý độc giả sẽ chia sẻ cùng nhau để chúng ta có thể trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm quý báu đó nhằm giúp cho con cái mình sẽ được phát triển toàn diện và tốt đẹp. Cảm ơn quý độc giả!

 

Chia sẻ của chị Nguyễn Thị Diễm Hà (Co – Founder Sworld Việt Nam/ Nghiên cứu sinh tiến sĩ ngôn ngữ Anh tại đại học Southampton, Anh)

————————————————————————————————————————————————

SWorld Việt Nam – Tổ chức phát triển kĩ năng và tiếng Anh thông qua hoạt động trải nghiệm

  • Địa chỉ: Tầng 9, Diamond Flower Tower, Đường Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Email: halo@sworld.com.vn
  • Website: sworld.com.vn
  • Fanpage: facebook.com/Sworldvietnam
  • Hotline: 0984.349.171

Leave a Reply