Câu chuyện của cô gái vượt qua chính mình giành học bổng YSEALI Mỹ 1

"If you dream it, you can do it"

Đỗ Thị Huyền Trang – cô sinh viên năm tư Khoa Quốc Tế Học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn từng là thực tập sinh tại Sworld Việt Nam đã vừa thành công giành được 1 suất học bổng toàn phần của Đại sứ quán Mỹ – YSEALI Academic Fellowship Fall 2019.

Hãy cùng Sworld trò chuyện với Huyền Trang để tìm hiểu thêm về cô sinh viên năng động và tài năng này nhé:

Chào Trang, chúc mừng Trang vừa xuất sắc đạt được học bổng toàn phần của YSEALI Academic Fellowship Fall 2019

  • Trang có thể chia sẻ 1 chút về cơ duyên bạn biết đến các chương trình trao đổi quốc tế được không? 

Chào Sworld, Trang biết đến các chương trình trao đổi quốc tế qua facebook và các trang web của các tổ chức phi chính phủ như: ICYE, AIESEC… Năm 2017 và 2018, Trang tham gia các dự án của YSEALI với tư cách là quản lý nhóm truyền thông, sau đó là quản lý dự án và nhận được thông tin về các chương trình của Đại sứ Quán Mỹ trong đó có chương trình thường niên YSEALI Academic Fellowship Fall 2019.

  • Trang có thể chia sẻ kỹ hơn về YSEALI Academic Fellowship Fall 2019 được không? Trang sẽ học và nghiên cứu về chủ đề gì tại Mỹ?

YSEALI Academic Fellowship là chương trình Sáng Kiến Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á dành cho những bạn có đam mê về các chủ đề công dân tích cực, môi trường, doanh nghiệp xã hội và phát triển kinh tế. Các bạn sẽ có cơ hội tới Hoa Kỳ vào mùa xuân và mùa thu hàng năm để học hỏi thêm về những chủ đề này trong năm tuần. Chủ đề Trang chọn là “Tinh thần hòa nhập công dân tích cực” và sẽ học tại Trường Đại học Bang Kennesaw. 

  • Vậy trong quá trình nộp hồ sơ xin học bổng, Trang đã gặp phải những khó khăn như thế nào?

Mặc dù Trang đã làm khá nhiều sự án về cộng đồng, nhưng Trang vẫn  chưa có nhiều kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ, viết hồ sơ, kinh nghiệm phỏng vấn hoặc nhờ người viết thư giới thiệu đặc biệt là các buổi tập huấn, nghe chia sẻ kinh nghiệm của các anh chị và các bạn đi trước.

Câu chuyện của cô gái vượt qua chính mình giành học bổng YSEALI Mỹ 2
Câu chuyện của cô gái vượt qua chính mình giành học bổng YSEALI Mỹ 3
Câu chuyện của cô gái vượt qua chính mình giành học bổng YSEALI Mỹ 4
  • Khi đó Trang có cách nào để mình giảm bớt nỗi lo và tự tin bước tiếp không?

Nhờ có 1 thời gian là Tình nguyện viên và sau đó là Thực tập viên của Sworld Việt Nam, gắn bó với Sworld qua các chương trình Cultural Visit Đông Hồ, Làng Chuông, Open Exchange,… Trang đã biết đến Anh Nguyễn Quang Vinh và Chị Nguyễn Thu Trà, anh chị đều là những điều phối viên dày dặn kinh nghiệm, trưởng thành từ các chương trình trao đổi Quốc tế tại Ba Lan, Mỹ và Vương quốc Anh. Hai anh chị đã giúp Trang rất nhiều trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin học bổng: viết thư giới thiệu, hoàn thiện bài luận cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thực tế khi sinh sống và học tập tại nước ngoài. Nhờ đó mà Trang đã tự tin hơn rất nhiều.

 

  • Chỉ còn vài ngày nữa thôi Trang sẽ lên đường sang Mỹ học tập và trải nghiệm, Trang có điều gì muốn gửi gắm và chia sẻ với các bạn thanh thiếu niên đang có mong muốn tham gia các chương trình trao đổi Quốc tế như Trang không?

Các bạn hãy lập cho mình một kế hoạch cụ thể và rõ ràng, nghiên cứu kỹ về hồ sơ, nắm được chính xác các tiêu chí của dự án mà các bạn đã apply để có thể chuẩn bị bản thân mình được tốt nhất. Trong quá trình đó, mình nghĩ các bạn nên tìm đến những anh chị đi trước để học hỏi và nghe chia sẻ về những kinh nghiệm thực tế mà các anh chị đã trải qua, từ đó có được sự tự tin cần thiết khi đi phỏng vấn cũng như khi đi ra nước ngoài. Các bạn hãy tự tin lên, mình làm được thì các bạn cũng sẽ làm được!

Cảm ơn Trang rất nhiều về buổi trò chuyện thú vị ngày hôm nay và chúc Trang sẽ có 1 chuyến đi với thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thật bổ ích! 

Và Sworld cũng hi vọng rằng, ngày càng có nhiều bạn trẻ hơn nữa tự tin và vững vàng để tham gia các chương trình trao đổi và trải nghiệm quốc tế để bước ra thế giới, mở rộng kiến thức và tìm ra bản thân mình là ai. Sworld hi vọng, như câu chuyện trên của Trang, có thể là nguồn động lực và điểm đến tin cậy đồng hành cùng hành trang trải nghiệm của các bạn thanh thiếu niên.

Chia sẻ hành trình của cô bạn Huyền Trang