Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Tầm quan trọng của các kỹ năng xã hội đối với học sinh

Kỹ năng xã hội là gì?

Kỹ năng xã hội hay Kỹ năng giao tiếp, là khả năng tương tác với mọi người thông qua việc lắng nghe và giao tiếp hiệu quả. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà không chỉ trẻ em mà cả thanh thiếu niên cần phát triển. Vì học sinh là những chủ nhân trong tương lai, nên việc phát triển các kỹ năng xã hội ở học sinh cũng trở nên cần thiết.

Tầm quan trọng của các kỹ năng xã hội đối với học sinh
Kỹ năng xã hội là gì?

Có bốn loại kỹ năng xã hội được định nghĩa theo cách học thuật:

  • Kỹ năng sinh tồn: Làm theo chỉ dẫn, Lắng nghe người khác cẩn thận.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề:  Yêu cầu sự giúp đỡ, quyết định điều gì thích hợp để làm hoặc điều gì tốt cho chúng ta hay không, xin lỗi trước mặt người khác
  • Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân:  Tham gia một cuộc trò chuyện hoặc tranh luận, chia sẻ quan điểm của bạn.
  • Kỹ năng giải quyết xung đột:  Đối phó với sự bắt nạt và trêu chọc, xử lý áp lực của bạn bè.

Từ một lời chào đơn giản đến việc từ bỏ các mối quan hệ lâu dài, các kỹ năng xã hội ảnh hưởng đến hành động hàng ngày của chúng ta. Những điều này cần thiết cho sự phát triển của trẻ em vì chúng ảnh hưởng đến cuộc sống của một cá nhân.

Tầm quan trọng của các kỹ năng xã hội đối với học sinh 

Người ta thường coi những người có kỹ năng xã hội tốt hơn sẽ có một sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân thành công. Ở đây trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tầm quan trọng của các kỹ năng xã hội đối với học sinh, sinh viên và nó mang lại lợi ích như thế nào cho họ.

Các kỹ năng xã hội tốt giúp cho các mối quan hệ bạn bè trở nên tốt hơn khi trẻ lớn hơn. Khi học sinh phát triển các kỹ năng xã hội ở trường, nó sẽ trở thành một phần trong hành vi của chúng, giúp chúng tương tác với những người thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Phát triển các kỹ năng xã hội ở học sinh sẽ chuẩn bị cho cuộc sống tương lai, vì nó giúp các em chuẩn bị cả đời cho những tương tác lành mạnh hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Các kỹ năng xã hội quan trọng đối với học sinh

1. Lắng nghe người khác
2. Giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với ai đó
3. Cư xử lịch sử
4. Chia sẻ
5. Quản lý thời gian
6. Làm theo hướng dẫn của người khác
7. Hợp tác và giúp đỡ người khác
8. Tôn trọng không gian cá nhân của người khác

Đây là một số kỹ năng xã hội quan trọng đối với học sinh cần được phát triển ngay từ khi còn nhỏ. Các kỹ năng xã hội tốt đóng một vai trò quan trọng trong việc trở thành một phần của hầu hết các nhóm xã hội.

Kỹ năng xã hội rất quan trọng đối với học sinh
Kỹ năng xã hội rất quan trọng đối với học sinh

Một số lợi thế khác biệt của việc có các kỹ năng xã hội tốt là:

Hiệu quả cao hơn

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng có một tầm quan trọng lớn của các kỹ năng xã hội trong trường học. Việc học các kỹ năng xã hội sẽ giúp cải thiện đáng kể thành tích của học sinh trong trường học.

Một bộ kỹ năng xã hội tốt cho phép trẻ truyền đạt thông điệp của mình một cách rõ ràng, rành mạch và bình tĩnh. Điều này cũng sẽ làm giảm ảnh hưởng của căng thẳng mà học sinh có thể phải chịu do áp lực của các bài kiểm tra hàng tuần và kỳ thi hàng quý.

Giao tiếp tốt hơn

Giao tiếp với những người khác nhau, làm việc và học tập trong một nhóm nhiều hơn sẽ mang tới nhiều tình bạn hơn và tăng trưởng theo thời gian, nó dẫn đến một mối quan hệ. Có các kỹ năng xã hội tốt giúp trẻ thoải mái và bình tĩnh khi giao tiếp với người khác. Điều này cũng giúp học sinh tại thời điểm tham gia vào các cuộc tranh luận trong trường hoặc các cuộc thi.

Mối quan hệ tốt

Mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh giữa các bạn cùng lớp cũng có thể giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của căng thẳng đồng thời nâng cao lòng tự trọng của trẻ. Bằng cách tập trung vào các mối quan hệ có thể làm tăng hạnh phúc và sự hài lòng của trẻ, đồng thời mang lại cái nhìn tốt hơn về cuộc sống.

Những kỹ năng này có thể đưa mối quan hệ của trẻ với những người khác lên cấp độ đầu tiên để trở thành bạn bè vì những kỹ năng này giúp chúng ta xây dựng mối quan hệ tốt với các nhóm cùng lứa tuổi, xã hội, thành viên trong gia đình và giáo viên.

Triển vọng nghề nghiệp nâng cao

Rất hiếm khi một học sinh có thể bị cô lập trong trường học hoặc lớp học mà vẫn xuất sắc trong học tập. Và hầu hết các doanh nghiệp đều tìm kiếm các nhân viên có kỹ năng xã hội.

Niềm hạnh phúc

Hòa đồng và thấu hiểu người khác giúp mở ra nhiều cánh cửa liên quan đến cá nhân và sự nghiệp. Phát triển những kỹ năng về mặt xã hội và cảm xúc sẽ giúp làm giảm mức độ cảm xúc tiêu cực. Với các kỹ năng xã hội tốt hơn, một cá nhân được coi là có đạo đức hơn và được xã hội tôn trọng.

Vì vậy, theo những cách này,  kỹ năng xã hội quan trọng đối với chúng ta theo nhiều định nghĩa. Chúng nên được dạy, thực hành và học hỏi thường xuyên, liên tục

** Tham khảo khoá học về kỹ năng xã hội của Sworld Việt Nam:
– Đối tượng: 10 – 15 tuổi
– Thời lượng: 36 buổi
– Hình thức học: Trực tuyến
– Giáo viên: Khoá học có cả giáo viên Việt và giáo viên bản ngữ
– Giáo trình: Impact của NXB National Geographic, Mỹ
Sử dụng 100% tiếng Anh trong quá trình giảng dạy
Line_web_sworld
Bạn muốn con học tập và phát triển tiếng Anh của bản thân trong năm 2022 này? Hãy liên hệ ngay đến Sworld Việt Nam để nhận những ưu đãi học thử, tài liệu học tiếng Anh miễn phí và nhiều những điều giúp đỡ con học tốt tiếng Anh ngay hôm nay!

One thought on “Tầm quan trọng của các kỹ năng xã hội đối với học sinh

  1. Pingback: 5 lời khuyên khi nói về biến đổi khí hậu với trẻ » Sworld Việt Nam

Trả lời

Chat với chúng tôi