Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

10 mẹo học tiếng Anh tại nhà

10 mẹo học tiếng Anh tại nhà

Bạn không cần phải sinh sống ở một đất nước nói tiếng Anh mới có thể thành thạo ngôn ngữ này. Nếu sáng suốt trong cách học, thậm chí bạn còn không phải rời khỏi quê nhà của mình. Hãy tận dụng 10 mẹo học tiếng Anh tại nhà dưới đây và xem làm thế nào để học tiếng Anh miễn phí và hiệu quả mà không cần phải đi khỏi thành phố bạn sống nhé.

Tại sao phải học tiếng Anh tại nhà?

Một cách thú vị để bắt đầu việc học là thực hiện nó ngay trong sự thoải mái của chính ngôi nhà của bạn. Nhà riêng của bạn là một nơi yên tĩnh, nơi bạn có thể học theo cách bạn muốn.

Hơn nữa, có 5 lý do khác khiến việc học nói tiếng Anh ở nhà thú vị hơn nhiều:

 1. Thoải mái: Không có nơi nào trên thế giới mà bạn có thể hoàn toàn thư giãn như ở nhà. Bạn không cần phải lo lắng về cách ăn mặc của mình, về việc nếu bạn đến lớp muộn hoặc trả lời sai một câu hỏi. Điều đó có thể sẽ giúp bạn thoải mái hơn nhiều trong lúc học. Và nếu bạn cảm thấy thoải mái, nó sẽ khiến cho quá trình học tập thành công.
 2. Học tiếng Anh tại nhà rất tiện lợi: Không cần phải ra khỏi nhà và đi đến một nơi khác. Bạn có thể học bất cứ lúc nào bạn muốn.
 3. Có thể làm cho bạn năng suất hơn: Thay vì không làm bất cứ điều gì ở nhà, bạn có thể sử dụng thời gian rảnh của mình để làm việc, học tập hiệu quả. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc bạn sẽ học nhanh như thế nào với tất cả thời gian rảnh rỗi mà bạn có.
 4. Không có áp lực quá lớn: Tiếng Anh khi học ở nhà có thể khiến bạn học tập mà không có bất kỳ áp lực nào từ môi trường xung quanh. Bạn có thể tự theo dõi tốc độ học tập của mình mà không cần lo lắng liệu mình có theo kịp các bạn cùng lớp hay không. Nếu không có áp lực, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc học.
 5. Thú vị: Thực sự rất ngạc nhiên khi biết rằng có rất nhiều thứ bạn có thể làm ở nhà để học nói tiếng Anh, và bạn sẽ có một cú hích mạnh mẽ khi thực hiện chúng. Chưa kể, bạn cũng sẽ thích một điều rất thực tế là bạn không phải trả một đồng nào cho việc đó.
 6. Học tại nhà cũng tốt như tham gia một khóa học tiếng Anh: Mặc dù tham gia một khóa học tiếng Anh hoặc chuyển đến một quốc gia nói tiếng Anh là một cách tuyệt vời để học tiếng Anh, nhưng đừng đánh giá thấp lượng tiếng Anh bạn có thể học ở nhà. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người tuyên bố rằng họ đã tự học tiếng Anh hoàn toàn mà không cần phải đến bất kỳ một khoá học tiếng Anh nào.

Vậy để học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả, chúng ta cần điều gì?

1. Tự tạo môi trường tiếng Anh cho mình

Bạn không cần phải sống ở một quốc gia nói tiếng Anh để có được môi trường tiếng Anh cho mình. Hãy tìm cách đưa ngoại ngữ trở thành một phần trong cuộc sống thường ngày của bạn, chẳng hạn như lên danh sách mua sắm, đọc báo, nghe đài, viết nhật ký bằng tiếng Anh, hoặc nghe tiếng Anh trên điện thoại trên đường đi làm.

Bạn có thể bắt đầu bằng những việc đơn giản nhất như thay đổi ngôn ngữ điện thoại, trình duyệt và tài khoản mạng xã hội của bạn sang tiếng Anh. Làm như vậy sẽ giữ cho ngôn ngữ luôn ở trước mặt bạn và đó là một cách tốt để học một số từ mới: bạn đã biết tất cả các từ trong tiếng Việt và bây giờ bạn sẽ thấy chúng bằng tiếng Anh.

Dưới đây là một số liên kết để giúp bạn bắt đầu tạo môi trường tiếng Anh cho mình:

Xin chúc mừng, bạn vừa thực hiện bước đầu tiên để đắm mình trong tiếng Anh! Nếu bạn là một người mới bắt đầu và muốn tự học tiếng Anh tại nhà thì nó có thể là điều khó khăn cho bạn, nhưng hãy yên tâm về điều đó bởi vì “Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Bạn có thể làm được!

2. Kết bạn với người nói tiếng Anh

Ngay cả khi không sống ở nước ngoài, vẫn có những người ngoại quốc ở gần bạn. Hãy gặp gỡ họ bằng cách đi tới quán bar hay nhà hàng bản xứ, tham gia các câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ cộng đồng hoặc tổ chức trao đổi ngôn ngữ. Bạn còn có thể tình nguyện làm hướng dẫn viên du lịch để có cơ hội tiếp xúc với người ngoại quốc đến từ khắp nơi trên thế giới.

Với số lượng ngày càng đông đảo người nước ngoài, công ty nước ngoài đến Việt Nam học tập và làm việc, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng kết bạn với một người bản xứ. Bạn chỉ cần vào một quán cafe như Starbucks, Highlands…; hay ra phố đi bộ, những con phố ăn uống nổi tiếng và có nhiều người nước ngoài thường xuyên lui tới… .

Còn nếu bạn là một người dễ ngại ngùng, không thể bắt chuyện quá nhanh hay không biết phải làm thế nào để nói chuyện trực tiếp, hãy đến với các hội nhóm trên mạng xã hội, diễn đàn,…hay thậm chí là chơi một trò chơi có sever ở nước ngoài và bắt đầu bằng những lời bình luận, nhắn tin qua messenge,… .

Kết bạn với người nói tiếng Anh
Kết bạn với người nói tiếng Anh

Thật dễ dàng cho bạn có thể trao đổi và kết bạn với một người bản xứ phải không nào!!

3. Tìm bạn đồng hành

Nếu bạn không cần một người bản xứ để luyện tiếng Anh cùng mình, hãy tìm một người bạn để cùng học, hoặc tổ chức một câu lạc bộ tiếng Anh và gặp gỡ thường xuyên để cùng nhau luyện tập. Các bạn có thể tạo động lực cho nhau, và học hỏi bằng cách giúp đỡ lẫn nhau.

4. Sử dụng các tài nguyên chính thống

Đọc tiếng Anh từ sách giáo khoa có thể rất nhàm chán. Hãy thử đọc văn tiếng Anh viết bởi người bản xứ và dành cho người bản xứ. Việc này có thể khá khó khăn khi bạn mới bắt đầu nhưng sẽ thú vị hơn rất nhiều. Nếu bạn không thể tìm mua sách báo tiếng Anh, hãy đọc tin tức trên mạng bằng tiếng Anh hàng ngày. 

Đọc sách tiếng Anh là một cách học tiếng Anh tại nhà
Đọc sách tiếng Anh là một cách học tiếng Anh tại nhà

5. Sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi bạn có thể kết nối được với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Hãy tham gia các phòng chat hoặc diễn đàn, đăng ký các khóa học tiếng Anh trực tuyến, tìm một người bạn để trao đổi thư từ khi học về các nền văn hóa khác nhau. Với mạng xã hội, việc giữ liên lạc với bạn bè trên khắp thế giới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn có thể tham gia các group trên như Fb: “Hanoi Massive Community“; “Hanoi Expats“; “Expats in Vietnam“; “Expats in Ho Chi Minh City (Saigon) Vietnam“… hoặc là dùng các mạng xã hội có đông đảo người nước ngoài như Twitter, diễn đàn như Reddit… thậm chí là Tictok, Instagarm… để ứng dụng tối đa nhất tài nguyên mà mạng xã hội cung cấp cho bạn.

Ví dụ như tài khoản Instagram có tên là Pronunciation with Emma ( @pronunciationwithemma ). Instagram của cô ấy có các mẹo về cách nắm vững các nguyên âm tiếng Anh, cách phát âm các từ nghe giống nhau và thường bị phát âm sai, v.v. Cô ấy cũng đi sâu vào các câu hỏi thường gặp ngoài cách phát âm, chẳng hạn như cách sử dụng một số tính từ và giới từ phổ biến.

https://www.youtube.com/watch?v=__KrAEAbUjo

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng học tiếng Anh tại nhà miễn phí mà không cần phải đi đâu xa.

6. Đặt mục tiêu cụ thể

Hãy cho mình một lý do để học: bạn muốn được thăng chức, muốn có thể nói chuyện với đồng nghiệp nước ngoài, du học, hay dành kì nghỉ lễ sắp tới của mình ở một quốc gia nói tiếng Anh? Hãy đặt những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, theo sát những mục tiêu đó trong suốt quá trình học.

Đầu tiên, bạn nên viết ra các mục tiêu của mình. Điều này biến mục tiêu của bạn thành hiện thực. Trên thực tế, bạn sẽ cần phải liên tục đảm bảo rằng mình đang đạt được tiến bộ đối với những mục tiêu này bằng cách tự đánh giá và viết ra giấy để đảm bảo rằng bạn luôn có thể tham khảo lại chúng.

Tiếp theo, tôi khuyên bạn nên thực hiện các mục tiêu nhỏ hơn là một mục tiêu lớn. Đó là bởi vì những mục tiêu lớn có thể đáng sợ: Chúng có vẻ lớn đến mức bạn sẽ không bao giờ đạt được chúng.

Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu như tôi sẽ hiểu từng từ tôi đọc trong cuốn tiểu thuyết “Harry Potter” ngay lần đầu tiên, hãy thử một mục tiêu nhỏ hơn và dễ đạt được hơn. Thay vào đó, có thể đặt mục tiêu của bạn là tôi sẽ hiểu phần lớn những gì tôi đọc trong tiểu thuyết “Harry Potter”, đủ để tôi không cần phải liên tục tra cứu mọi thứ trong từ điển.

Để quản lý mục tiêu dễ dàng hơn, tôi khuyên bạn nên áp dụng phương pháp đặt mục tiêu SMART để học tiếng Anh tại nhà . SMART là viết tắt của năm từ: Specific – Cụ thể, Measurable – Có thể đo lường, Attainable – Có thể đạt được, Relevant – Có liên quan & Timely – Giới hạn thời gian.

Hãy cùng nhìn lại mục tiêu của chúng ta là đọc và hiểu phần lớn “Harry Potter”, và hãy định hình nó thông qua phương pháp mục tiêu SMART:

Phương pháp SMART có thể giúp bạn học tiếng Anh tại nhà hiệu quả
Phương pháp SMART có thể giúp bạn học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Trong khi lập kế hoạch, bạn nên tạo một thời gian biểu trực quan hoặc thêm những việc bạn muốn làm vào lịch của mình. Một tuần mẫu trong lịch của bạn có thể là:

Thứ 3: Nghe podcast và viết tóm tắt 50 từ

Thứ 5: Tham gia cộng đồng “Pratical English Everyday” của Sworld Việt Nam và sử dụng 5 từ mới

Thứ 7: Đọc trang web yêu thích của tôi bằng tiếng Anh và viết ra những từ vựng mới

Điều này sẽ giúp bạn bám sát kế hoạch của mình.

Hoặc bạn có thể sử dụng một ứng dụng chẳng hạn như Goals On Track để ghi lại những gì bạn làm và thời gian, giống như cách bạn có thể sử dụng công cụ theo dõi thể dục . Xem bạn đã làm được bao nhiêu có thể thực sự tạo động lực và mang lại cho bạn cảm giác thành tựu tuyệt vời !

7. Nghe tiếng Anh chuẩn

Luyện kỹ năng nghe bằng cách nghe tiếng Anh nói ở tốc độ chuẩn, ngay cả khi bạn không hiểu hết nội dung nói, đồng thời luyện nghe mà không nhìn câu chữ được viết sẵn để đọc theo và đừng ngần ngại nghe lại nhiều lần để bắt được những từ vựng thú vị, mới lạ. Bạn có thể dễ dàng tìm được podcast miễn phí trên mạng và đa số các kênh thông tin đến từ quốc gia nói tiếng Anh có video, bản thu miễn phí.

Dưới đây là một số kênh podcast mà bạn có thể thử nghe tiếng Anh hằng ngày:

This American Life

Freakonomics Radio

No Such Thing As a Fish

>> Đọc thêm: Cách cải thiện tiếng Anh của bạn bằng Netflix

8. Sáng tạo cách học từ mới 

Nếu thích ca hát, bạn có thể học từ mới trong các bài hát yêu thích của mình. Nếu bạn có thể nhớ những gì mắt mình thường nhìn thấy, hãy viết từ mới vào giấy nhớ và dán quanh nhà. Đưa ra những ví dụ hài hước hoặc vẽ hình minh họa cho nghĩa của từ cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn.

9. Tìm hiểu văn hóa

Hãy học hỏi về con người và văn hóa của các quốc gia nói tiếng Anh. Học một ngôn ngữ mới không chỉ là học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là học cách giao tiếp với những người có cách tư duy và biểu đạt vô cùng khác biệt.

Học một ngôn ngữ không chỉ là ghi nhớ các từ và các quy tắc ngữ pháp cơ bản. Chỉ vì bạn biết cách nói ‘chanh’ và ‘ly’ trong tiếng Anh, không có nghĩa là bạn sẽ có thể gọi nước chanh trong một quán cà phê ở New York. Trên thực tế, bạn có thể ngạc nhiên vì những gì bạn sẽ nhận được khi nói như thế!

Hiểu văn hóa cũng giống như việc bạn có một ngữ cảnh cho phép bạn đưa ra ý nghĩa phù hợp cho mỗi từ mới mà bạn học được. Bạn càng biết nhiều về nền tảng văn hóa xã hội, bạn càng dễ dàng tham gia và học từ mới, cách diễn đạt và cách nói.

Văn hóa là điều cần thiết để học một ngôn ngữ đủ tốt để giao tiếp với người bản xứ.

Tìm hiểu văn hoá của nơi bắt nguồn ngôn ngữ
Tìm hiểu văn hoá của nơi bắt nguồn ngôn ngữ

Nền tảng văn hóa giúp việc học ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn

Ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta ảnh hưởng đến cách chúng ta tiếp nhận thông tin mới. Và, khi chúng ta phát triển, các tài liệu tham khảo về văn hóa là điều cần thiết để học một ngôn ngữ.

Học một ngôn ngữ mà không hiểu văn hóa đằng sau nó thì thật vô vị. Nó giống như nấu gà rán mà không có gia vị thích hợp! Bạn biết một số điều về công thức, nhưng bạn sẽ không bao giờ trải nghiệm được hương vị thực sự.

Bạn không thể học tiếng Trung chỉ vì bạn muốn kinh doanh ở Trung Quốc. Bạn phải tìm ra những lý do sâu xa hơn đằng sau ngôn ngữ: cách người Trung Quốc hành động, cách họ sống, họ ăn gì, tín ngưỡng và truyền thống của họ là gì. Tất cả những chi tiết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn mới về ngôn ngữ và cho phép bạn học nhanh hơn.

Tìm hiểu về văn hóa bản ngữ giúp bạn tránh những sai lầm trong giao tiếp tiếng Anh

Bên ngoài ngữ cảnh văn hóa, người nước ngoài sẽ khó hiểu ý nghĩa đằng sau những cụm từ như “nắng nôi, mặt mũi” hoặc “nhìn mặt bắt hình dong”. Các ví dụ tương tự rất dễ tìm thấy trong bất kỳ ngôn ngữ nào.

Hãy tiến thêm một bước nữa. Chỉ cần suy nghĩ về các nền văn hóa khác nhau đằng sau mỗi ngôn ngữ tiếng Anh. Hiểu biết về các nền văn hóa nói tiếng Anh cho phép người nước ngoài giao tiếp khác nhau, tùy thuộc vào quốc gia họ đến thăm hoặc kinh doanh.

Những từ như “quần”, “bánh quy”, “huấn luyện viên” hoặc “bóng đá” có nghĩa khác nhau ở Mỹ và Anh. Đôi khi người nói tiếng Anh khó thích nghi với những khác biệt này. Hãy tưởng tượng nó sẽ khó khăn như thế nào đối với người nước ngoài, bên ngoài bối cảnh văn hóa

Kiến thức văn hóa bản ngữ cho phép bạn suy nghĩ bằng ngôn ngữ của họ

Khi bạn biết nhiều hơn về những người bạn đang nói chuyện, bạn có cơ hội lớn hơn để nói những lời thích hợp vào đúng thời điểm. Bạn sẽ không phải tạo các cụm từ bằng tiếng Việt và sau đó dịch chúng sang tiếng Anh.

Hiểu văn hóa cho phép bạn đưa ra ý nghĩa phù hợp cho từng từ, trong ngữ cảnh rộng lớn hơn, vì bạn sẽ có thể suy nghĩ bằng ngôn ngữ Anh.

Có những khái niệm bạn có thể diễn đạt bằng tiếng Anh, nhưng bạn không thể nói bằng bất kỳ ngôn ngữ nào khác với bản dịch từng từ. Bằng cách hiểu những khác biệt về văn hóa trong khi học một ngôn ngữ, bạn sẽ tìm ra những cách mới để diễn đạt những điều này.

Văn hóa là điều cần thiết khi nghiên cứu ngôn ngữ. Bởi vì hiểu biết về nền tảng văn hóa – nghệ thuật, văn học, lối sống– sẽ giúp bạn đạt đến trình độ thông thạo ngôn ngữ và thực sự sống ngôn ngữ trong khi bạn học. Nếu không, bạn cũng có thể chỉ chăm chăm vào một bản dịch máy bị cắt xén và nhìn chằm chằm vào người trong sách.

10. Tạo niềm vui trong việc học tiếng Anh tại nhà

Học ngoại ngữ cần rất nhiều công sức, nhưng bạn sẽ kiên trì hơn nếu bạn tận hưởng và có niềm vui trong quá trình học. Chơi trò chơi, giải ô chữ, hát hò, đọc truyện tranh và đừng quá lo lắng về việc mắc lỗi – mắc lỗi thường sẽ là cách học hiệu quả nhất!

Ngoài 10 mẹo học tiếng Anh tại nhà ở trên, bạn hoàn toàn có thể có thêm những cách khác phù hợp hơn với chính bạn như đăng ký một khoá học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến của Sworld Việt Nam >> tại đây <<. Chúng tôi luôn có những khoá học phù hợp với trình độ, nhu cầu của bạn cho việc học tiếng Anh với những tiêu chí như:

 • Luyện nói tiếng anh thoả thích cùng người nước ngoài
 • Lộ trình học rõ ràng, tăng bậc kỹ năng tiếng anh sau mỗi một khoá
 • Phát âm chuẩn quốc tế Anh – Anh, Anh – Mỹ
 • Chủ đề thân thuộc, dễ dàng áp dụng vào công việc và cuộc sống
Khoá tiếng anh giao tiếp dành cho người lớn
Khoá tiếng anh giao tiếp dành cho người lớn

Và cuối cùng…

Một tâm trí tích cực sẽ giúp bạn học nói tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Nếu bạn muốn nói tiếng Anh tốt, chỉ hành động bên ngoài thôi là chưa đủ.

Bạn nên nhìn vào mục tiêu và luôn tích cực khi học.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy nghi ngờ hoặc cảm thấy như bạn sẽ không thể làm được, rất có thể, đó chính xác là điều sẽ xảy ra. Vì vậy, hãy tích cực và tin tưởng vào bản thân. Nói với bản thân những điều khích lệ: Bạn sẽ làm được! Bạn đang trở nên tốt hơn! Bạn đã làm rất tốt!

Ngoài sự tích cực, bạn cần phải kiên trì, tận tâm và hơn hết là cam kết với chính mình. Những đặc điểm này sẽ mang lại cho bạn nhiều thành công trong học tập.

Như bạn có thể thấy, để có thể nói tiếng Anh, bạn sẽ cần các khía cạnh thể chất, tinh thần và cảm xúc. Bạn cần luyện tập với lưỡi của mình, nhưng cũng phải giữ tư duy đúng đắn.

Và hơn hết, bạn cần phải vui vẻ. Nếu bạn có thể làm tất cả những điều này, bạn chắc chắn sẽ trở thành một người nói tiếng Anh tuyệt vời và thông thạo sớm hơn bạn nghĩ!

——————————

Nếu bạn có những mẹo nào khác từ chính trải nghiệm của bản thân, hãy chia sẻ cùng với mọi người ngay dưới phần bình luận của bài viết này, để chúng ta có thể cùng trao đổi, học tập và tiến bộ hơn trong cách học tiếng Anh nhé!!!

Line_web_sworld

Bạn muốn học tập và phát triển tiếng Anh của bản thân mình trong năm 2022 này? Hãy liên hệ ngay đến Sworld Việt Nam để nhận những ưu đãi học thử, tài liệu học tiếng Anh miễn phí và nhiều những điều giúp đỡ bạn học tốt tiếng Anh ngay hôm nay!

One thought on “10 mẹo học tiếng Anh tại nhà

 1. Pingback: Những lưu ý cơ bản khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài - phần 1

Trả lời

Chat với chúng tôi