Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Những lưu ý cơ bản khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài – phần 1

Những lưu ý cơ bản khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài - phần 1
Những lưu ý cơ bản khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài

Nhiều người có vốn từ vựng, ngữ pháp, khả năng nghe tốt, nhưng lại gặp hạn chế khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Sự hạn chế này có thể là trở ngại lớn trong việc học tiếng Anh cũng như cản trở bước tiến cho sự phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như việc làm của họ. Vậy làm cách nào để bạn có thể giao tiếp tốt hơn với người bản xứ? Làm thế nào để cuộc hội thoại của bạn và những người nước ngoài trở nên thú vị, hiệu quả hơn?

Tự tin, không tránh né người nước ngoài

Khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, bạn cần có sự chuẩn bị tâm thế thật tự tin, chủ động sẵn sàng trò chuyện. Điều này thể hiện sự cởi mở, chào đón nồng nhiệt của ta đối với họ. Dù cho khả năng tiếng Anh chưa tốt, còn nhiều hạn chế, bạn cũng không nên lản tránh người nước ngoài, cự tuyệt quá mức cần thiết khiến họ cảm thấy bị phân biệt đối xử, không được tiếp đón. Việc này thể hiện sự thiếu tôn trọng, có thể dẫn đến những ấn tượng không tốt đối với con người, đất nước Việt Nam. 

Mỗi nước có một nền văn hóa khác nhau, và ta nên tôn trọng, cố gắng thấu hiểu văn hóa của nước họ. Người nước ngoài thường có xu hướng chào hỏi một cách thân mật hơn Việt Nam, họ chào nhau bằng những cái chạm má nhẹ nhàng, trong khi Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại.

Ta chỉ thể hiện những hành động thân mật đó với những người ta yêu quý, gần gũi bên ta. Sự khác biệt văn hóa này có thể tạo ra sự hiểu lầm khi người nước ngoài mở đầu cuộc trò chuyện theo cách họ thường làm, nhưng ta lại cự tuyệt phản ứng từ chối.

Việc này có thể khiến họ cảm thấy không được chào đón, gây nên những ấn tượng tiêu cực không đáng có. Tuy nhiên với tình hình dịch Covid -19 trên toàn cầu, việc chào nhau một cách thân mật đã trở nên xa lạ hơn trước rất nhiều ngay cả cho người nước ngoài.   

Chọn đối tượng phù hợp

Nếu bạn bắt chuyện cùng với người khác, đầu tiên bạn nên để ý xem đối phương có đang ở trong trạng thái như nào. Nếu họ đang bận rộn với công việc của mình mà ta lại đến trò chuyện, điều này sẽ làm gián đoạn công việc đang dang dở của họ, thể hiện sự bất lịch sự, kém duyên, gây phiền toái cho người khác.

Chọn đối tượng phù hợp
Chọn đối tượng phù hợp sẽ giúp bạn thành công trong giao tiếp

Khi bạn muốn mở lời giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài cũng vậy, bạn nên tinh ý chọn những người đang ở những nơi giải trí công cộng như công viên, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, …Bởi đó là những nơi người ta thường đến khi thư giãn, rảnh rỗi.

Tránh mất bình tĩnh khi giao tiếp

Điều này có thể dễ xảy ra khi khả năng tiếng Anh của chúng ta vẫn còn chưa đủ tốt. Khi giao tiếp bằng tiếng Anh, nếu bạn chưa hiểu đối phương nói gì, hãy tự tin, mạnh dạn thể hiện là mình chưa hiểu bằng cách hỏi lại, yêu cầu đối phương giải thích lại giúp mình.

Tránh thể hiện những hành động phớt lờ, ậm ừ không phản ứng, bỏ đi khi cuộc trò chuyện còn đang dang dở. Đó là những hành động gây khó chịu, khó hiểu cho đối phương, thể hiện sự bất lịch sử, không chuyên nghiệp, tôn trọng ngươi đối diện. 

Và có lẽ, đối với bất kì một ngôn ngữ nào, việc phớt lờ người khác trong cuộc giao tiếp đều đem lại cảm giác khó chịu cho đối phương. Vậy nên hãy cố gắng hồi đáp người khác dù khả năng ngôn ngữ của bạn còn hạn chế.  

>> Xem thêm:  10 mẹo học tiếng Anh tại nhà

Tránh nói nhanh, nuốt âm, nuốt từ

Vì khả năng phát âm, nói tiếng Anh còn chưa chuẩn, bạn chưa hiểu được cách nuốt âm, nuốt từ của người nước ngoài. Thay vì cố gắng nói nhanh, nuốt từ ngay từ đầu để cố gắng thể hiện sự “Tây hóa” trong giao tiếp, bạn có thể bình tĩnh nói chuyện chậm rãi, rõ ràng để họ có thể hiểu được ý của mình. 

Sự tìm hiểu, luyện tập và trau dồi kỹ năng nói sẽ giúp bạn lưu loát hơn, lúc này, ta có thể giao tiếp một cách thành thạo hơn, nghe “Tây” hơn. Khi đó, việc nói nhanh, nuốt âm và từ trở nên mượt mà hơn, người nước ngoài nghe không chỉ hiểu mà họ có thể còn cảm thấy ấn tượng bởi khả năng tuyệt vời của bạn, cuộc trò chuyện lúc này sẽ diễn ra tự nhiên và thú vị hơn rất nhiều. 

Sử dụng tiếng Việt xen lẫn tiếng Anh

Ngôn ngữ của chúng ta có những từ ngữ đặc trưng, đôi khi sẽ thật khó để bạn phiên dịch hết sang tiếng Anh các từ ngữ đó. Sẽ hoàn toàn ổn khi bạn sử dụng những từ tiếng Việt xen lẫn tiếng Anh khi giao tiếp trong những chủ đề cụ thể như về trang phục truyền thống “áo dài”, món ăn truyền thống như “nem”, “phở”, …. 

Tuy nhiên, việc xen lẫn tiếng Việt, tiếng Anh một cách lạm dụng sẽ phản tác dụng. Khi giao tiếp với người nước ngoài, họ không biết gì về tiếng Việt, việc sử dụng lẫn lộn hai thứ tiếng vào nhau sẽ làm đối phương không hiểu được ý mình muốn truyền tải, cũng như khó chịu khi nghe hai thứ tiếng lẫn lộn.

>> Xem thêm: 8 từ tiếng Anh mới hàng đầu cần biết trong năm 2022

Không sử dụng body language trong giao tiếp tiếng Anh

Người nước ngoài thường có thói quen sử dụng body language khi giao tiếp, trong khi Việt Nam thì ít hơn. Khi việc giao tiếp tiếng Anh của bạn còn chưa thành thạo, bạn chưa biết làm thế nào để đối phương hiểu được ý của mình, body language sẽ trở thành công cụ hữu ích tuyệt vời những lúc như vậy. Sử dụng các hành động diễn tả sẽ khiến đối phương có thể tưởng tượng ra được ý bạn muốn nói là gì. Việc giao tiếp lúc này sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Không chỉ áp dụng cho những lúc cần giải thích những từ mà ta không biết diễn tả bằng lời. Trong một cuộc giao tiếp thông thường, đôi khi việc sử dụng body language lúc giao tiếp cũng giúp ta tự nhiên hơn, thu hút sự chú ý của người nghe bằng cách chuyển động tay nhẹ nhàng. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều gây phản cảm, rối mắt cho người khác. 

Những lưu ý cơ bản trên đây sẽ góp phần giúp bạn có phong thái chuyên nghiệp hơn, thoải mái hơn khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Trước khi thể hiện sự am hiểu vốn ngôn ngữ, kiến thức của mình, việc thể hiện kỹ năng giao tiếp thông thường là điều thiết cho bất kỳ ngôn ngữ nào. 

Khoá học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn của Sworld Việt Nam sẽ giúp bạn đánh tan sự thiếu tự tin trong giao tiếp với đối tác, bạn bè ngoại quốc

Khoá tiếng anh giao tiếp dành cho người lớn

Số lượng: 5 – 7 người/lớp

Hình thức: Trực tuyến qua Zoom
Lịch học: 2 buổi/tuần, 1h30ph/buổi
Giáo trình: New English File, Oxford & Business Benchmark, Cambridge
Giáo viên: Kết hợp giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam

Trả lời

Chat với chúng tôi