Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Xây dựng lòng tự tôn cho con trẻ bằng cách nào?

Cha mẹ luôn có những hành động củng cố lòng tự tôn của trẻ mỗi ngày một cách rất bản năng, bằng cách khen khi con hoàn thành tốt công việc, hôn tạm biệt (giả sử con vẫn để bạn làm vậy) hoặc kỷ luật khi con vi phạm quy tắc.

Tuy nhiên, sẽ có những lúc chúng ta vô tình làm tổn thương lòng tự trọng của con, hoặc đơn giản là bỏ lỡ một cơ hội để giúp con cảm thấy hài lòng về bản thân.

Dưới đây là một số cách đơn giản để giúp xây dựng lòng tự tôn cho con trẻ.

Xây dựng lòng tự tôn cho con trẻ bằng cách nào

Khen ngợi con bất cứ khi nào có thể

Tiến sĩ Adele Hofman từng nhận xét: “Chúng ta không cho con biết con đã làm đúng những gì đủ thường xuyên. Hãy khen ngợi con thật nhiều, không chỉ bởi vì những thành tích đạt được mà còn vì nỗ lực con bỏ ra – kể cả khi nỗ lực đó không mang lại kết quả như mong đợi.

Ngoài ra, khuyến khích trẻ cảm thấy tự hào về bản thân. Niềm tự tôn nên xuất phát từ trong tâm trí, không phải là để đáp lại những tán thưởng bên ngoài.

Những thanh thiếu niên có lòng tự tôn thấp có thể cảm thấy lúng túng khi được khen ngợi. Nếu con bạn có những phản ứng như vậy, hãy khen ngợi một cách cẩn trọng.

Đừng dồn dập đến mực lời khen trở nên thiếu chân thành. Con trẻ sẽ luôn biết được khi nào bố mẹ khen thực lòng, hay chỉ đơn thuần là đang cố nói ngọt. Điều đó làm phản tác dụng của lời khen ngợi.

Phê bình mang tính xây dựng khi cần thiết

Đừng bao giờ nói những câu chỉ trích gây tổn thương hoặc hạ thấp giá trị của con.

Thay vì nói: “Làm sao mà câu hỏi đó con cũng trả lời sai được?”

Hãy nói: “Một chút nữa là con trả lời đúng rồi. Lần sau con ôn tập kĩ hơn là chắc chắn sẽ làm được”.

Ghi nhận ý kiến ​​của con sẽ dễ dàng giúp xây dựng lòng tự tôn cho con trẻ

Con trẻ luôn có những ý kiến, quan điểm của riêng mình. Hãy để con tham gia vào các quyết định thường nhật trong gia đình và thực hiện một số lời đề xuất của con.

Con nghĩ gì về chiếc sô-pha bạn dự định mua cho phòng khách? Thanh thiếu niên luôn muốn và sẽ cảm thấy hãnh diện khi được đối xử như những người trưởng thành.

Khuyến khích con phát triển tài năng và sở thích của mình

Mọi người đều xuất sắc ở một lĩnh vực nào đó. Mọi người đều cần phải xuất sắc ở một lĩnh vực nào đó. Hãy để con bạn theo đuổi đam mê của mình, bất kể đam mê đó là gì.

Ngay cả những sở thích bạn coi là phù phiếm cũng có thể mang lại cho con cơ hội thành công và giúp con được công nhận bởi bạn bè đồng trang lứa.

Thể thao nói chung là một đấu trường cạnh tranh thành tích phổ biến với tất cả trẻ em ở độ tuổi vị thành niên.

Tuy nhiên, nếu tài năng của con trai bạn là chơi guitar bass trong bộ tứ hạng nặng “Marshmallow Bulldozer”, ban nhạc “khua chiêng gõ trống” ầm ĩ trong tầng hầm nhà bạn vào mỗi thứ Bảy hàng tuần thì sao?

Hãy ủng hộ sở thích của con, miễn là việc tham gia ban nhạc, hay bất kỳ trò tiêu khiển nào khác, không làm ảnh hưởng đến những trách nhiệm lớn lao hơn như việc học.

Tiến sĩ Robert Blum của Bệnh viện Đại học Minneapolis cho biết: “Cha mẹ không nên chỉ nói không với con trẻ. Hãy nói có, hãy bằng lòng để giúp con khám phá bản sắc cá nhân và xây dựng lòng tự tôn một cách tích cực.”

Tham gia các nhóm nhảy ở trường có thể khiến một cậu bé trở nên thú vị và đặc biệt,  điều này giúp cậu nhận được sự công nhận từ bạn bè mà không cần làm những hành động mạo hiểm hơn.

Khuyến khích con phát triển tài năng và sở thích của mình

>> Xem thêm: 12 cách khiến trẻ tin rằng: Mình có khả năng

Cậu bé cũng có thể học được một số kỹ năng giá trị (không nhất thiết phải là kỹ năng liên quan đến lĩnh vực âm nhạc), chẳng hạn như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày một cách thu hút các ý tưởng cá nhân trước đám đông, v.v.

Hãy nhớ rằng, giống như thứ tình cảm thoáng qua của tuổi trẻ, đam mê của con dành cho một lĩnh vực nào đó có thể chỉ là ngắn hạn. Cho đến khi con thể hiện mong muốn theo đuổi một cách nghiêm túc, đừng vội mua những thứ đắt tiền để phục vụ sở thích của con, chẳng hạn như dụng cụ thể thao, gia sư chuyên dạy giải tích nâng cao hoặc một chiếc xe đạp đua đắt tiền.

Một số thanh thiếu niên cảm nhận được sự trọn vẹn, đong đầy khi thực hiện những lý tưởng của mình thông qua công việc tình nguyện. Một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cho thấy trong số tám nghìn học sinh từ lớp sáu đến lớp mười hai, có khoảng bốn nghìn bạn đã từng tham gia các công việc tình nguyện trong năm học.

Khi trường học giới thiệu hoặc tổ chức các chương trình dịch vụ cộng đồng, có chín trong số mười học sinh tham gia. Trong một số trường hợp, hoạt động tình nguyện là một phần bắt buộc của chương trình học, nhưng đa phần các dịch vụ cộng đồng thu hút rất nhiều tình nguyện viên ở lứa tuổi học sinh.

Trẻ em không chỉ cần được trân trọng bởi gia đình mà còn bởi một tập thể lớn lao hơn. Tiến sĩ Blum khẳng định: “Việc đảm nhận những vai trò hữu ích và quan trọng trong xã hội là một cách khiến trẻ cảm thấy được công nhận. Khi thực hiện dịch vụ cộng đồng, những phản hồi tích cực trẻ nhận được khiến chúng hài lòng về bản thân.”

Tiến sĩ Diane Sacks, một bác sĩ nhi khoa đến từ Ontario, Canada, đã tận mắt chứng kiến ​​điều này. Cô thường giới thiệu một vài bệnh nhân nhỏ tuổi của mình đến các tổ chức chiêu mộ tình nguyện viên trong độ tuổi vị thành niên.

Cô nói: “Một trung tâm chăm sóc người khuyết tật muốn tìm người giúp đưa đón bệnh nhân. Hai cậu bé tôi chăm sóc đã nói rằng chúng cần làm dịch vụ cộng đồng để tích lũy tín chỉ ở trường. Tôi giới thiệu hai cháu đến trung tâm, và điều đó thật tốt cho cả hai.

Nhiều thanh thiếu niên có lòng tự tôn thấp cảm thấy rất khó khăn để có thể kiếm việc làm, nhưng trong công việc tình nguyện, một môi trường mà lòng biết ơn được thể hiện một cách cởi mở và trẻ không bị mong đợi phải đạt được những đòi hỏi nhất định, khả năng của chúng sẽ bộc lộ rất rõ ràng. ”

Đối với người lớn, những lý tưởng hào nhoáng, những niềm tin màu hồng của thanh thiếu niên có thể ngây thơ đến nực cười. Sau nhiều trải nghiệm, bạn sẽ nhận ra thế giới và các mối quan hệ giữa người với người phức tạp hơn nhiều so với những gì bạn tưởng khi còn nhỏ.

Có thể giờ đây bạn đã nhìn thấy được sắc xám ở nơi từng chỉ có màu đen và trắng. Cho dù bạn đang ở phía nào của hàng rào chính trị, chẳng phải quyết tâm thay đổi thế giới của thanh thiếu niên vẫn ngày một mạnh mẽ, bất chấp những hoài nghi, chỉ trích từ xã hội hay sao? Hãy để cho lớp trẻ hành động.

 

Bạn muốn học tập và phát triển tiếng Anh của bé nhà mình trong năm 2022 này? Hãy liên hệ ngay đến Sworld Việt Nam để nhận những ưu đãi học thử, tài liệu học tiếng Anh miễn phí và nhiều những điều giúp đỡ bạn học tốt tiếng Anh ngay hôm nay!

Trả lời

Chat với chúng tôi