Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh như một người mới bắt đầu có nghĩa là bắt đầu lại mọi thứ từ đầu.

Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt ĐầuVề cơ bản, bạn phải trở thành một đứa trẻ một lần nữa.

Bạn phải học tên và âm mới cho mỗi chữ cái — có thể là một bảng chữ cái hoàn toàn mới — trước khi bạn có thể đọc.

Bạn phải học “từ” cho những điều đơn giản nhất. Những từ mà bạn dành cả đời để biết nhưng khi qua tiếng Anh nó lại hoàn toàn mới mẻ.

Bạn phải học cách đếm lại tất cả.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu có thể rất khó khăn. Nhưng nó không phải là không thể.

Làm thế nào để bạn biết bắt đầu từ đâu? Hãy bắt đầu từ đầu.

1. Tiếng Anh cho người mới bắt đầu được hệ thống như thế nào?

Để làm cho việc học ngôn ngữ có hệ thống hơn, Hội đồng Châu Âu đã đưa ra Khung Tham chiếu Chung Châu Âu về Ngôn ngữ . Được gọi tắt là CEFR , khung này là một cách hữu ích để xác định trình độ ngôn ngữ của bạn như một người nói tiếng Anh sơ cấp.

Tổng cộng, có sáu cấp độ CEFR. Những điều này phù hợp với ba loại người học:

 • Người sử dụng tiếng Anh cơ bản: Trình độ A1 và A2
 • Người sử dụng tiếng Anh khá: Trình độ B1 và ​​B2
 • Người sử dụng tiếng Anh thành thạo: Cấp độ C1 và C2

Nếu bạn đang học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bạn sẽ tập trung vào trình độ CEFR A1 và A2.

Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu_CEFR
Trình độ CEFR: A1

Khi bạn đã học tiếng Anh trong vài tuần hoặc vài tháng, bạn sẽ có thể làm những điều cơ bản nhất định ở trình độ CEFR A1.

 • Sử dụng những lời chào và lời giới thiệu đơn giản: Bạn có thể chào và có thể giới thiệu bản thân hoặc người khác.
 • Nói về thông tin cá nhân cơ bản: Bạn có thể nói về bản thân một chút. Bạn có thể mô tả chiều cao, màu mắt, độ dài của tóc và những điều cơ bản khác. Bạn cũng có thể mô tả những người khác bằng các thuật ngữ chung.
 • Giải thích thông tin về gia đình: Bạn có thể nói một chút về gia đình, mô tả bố mẹ, nói về việc bạn có bao nhiêu anh chị em và nói xem họ nhỏ hơn hay lớn hơn bạn. Bạn có thể nói bạn đã kết hôn hay chưa và bạn có thể nói về việc bạn có bao nhiêu con và chúng bao nhiêu tuổi.
 • Thể hiện nhu cầu ăn uống hoặc đi lại: Tại nhà hàng hoặc chợ, bạn có thể đặt bữa ăn hoặc mua thức ăn. Bạn có thể nhận phòng trong ký túc xá hoặc khách sạn. Bạn cũng có thể mua vé máy bay hoặc vé tàu, hoặc đi xe buýt đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Ở trình độ A1, bạn biết đủ tiếng Anh để đảm bảo bạn có thức ăn, chỗ ở và phương tiện đi lại.
 • Giữ các cuộc trò chuyện rất cơ bản:Miễn là mọi người nói tiếng Anh chậm, bạn có thể có các cuộc trò chuyện đơn giản về các chủ đề cơ bản. Bạn cảm thấy tự tin khi nói về thời tiết. Bạn có thể đưa ra nhận xét về thế giới hàng ngày xung quanh bạn.

CEFR cấp độ A2

Khi bạn đạt đến trình độ A2 của CEFR, bạn không còn là người mới bắt đầu học tiếng Anh nữa.

Bạn đang bắt đầu hiểu và sử dụng những từ khó hơn trong tiếng Anh. Bạn có thể nói về nhiều chủ đề hơn.

 • Sử dụng các thành ngữ đơn giản: Ở trình độ A2, bạn đang bắt đầu sử dụng các câu nói và thành ngữ tiếng Anh đơn giản. Ví dụ: bạn biết đã đến lúc học khi nghe thấy câu “hit the books”. Bạn yêu cầu người khác “pitch in” khi bạn cần thời gian hoặc ý tưởng của họ. Bạn hiểu rằng “a far cry” có nghĩa là một thứ thực sự khác với một thứ khác.
 • Nói về những công việc thường ngày: Sử dụng những từ đơn giản, bạn có thể nói về những việc bạn thường làm — như những gì bạn làm ở cơ quan hoặc những sở thích bạn yêu thích khi rảnh rỗi.
 • Nói với người khác về tiểu sử cá nhân: Bạn có thể cho mọi người biết bạn đến từ đâu và bạn đã sống ở đâu. Bạn có thể mô tả trình độ học vấn và quá trình làm việc của mình. Bây giờ bạn cũng có thể nói chi tiết hơn về gia đình của mình.
 • Nói về quá khứ, hiện tại và tương lai: Bạn biết các thì cơ bản của động từ tiếng Anh. Bạn sử dụng động từ một cách chính xác khi nói về những gì đã xảy ra vào năm ngoái, tuần trước hoặc ngày hôm qua. Bạn có thể nói rõ ràng về những gì đang xảy ra ngay bây giờ và những gì sẽ xảy ra vào ngày mai hoặc tháng sau.
 • Sử dụng giới từ thích hợp: Giới từ có thể khó đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh — nhưng ở cấp độ A2, bạn sẽ hiểu chúng tốt hơn nhiều. Bạn biết cách sử dụng các giới từ thích hợp khi nói chuyện. Bạn biết rằng bạn có trách nhiệm với chính mình, rằng bạn đặt cà phê của mình trên bàn và bạn bắt đầu làm việc lúc chín giờ sáng .
 • Đọc và viết các câu đơn giản: Ở trình độ A2, bạn có thể đọc các văn bản dễ hiểu. Bạn có thể hiểu những câu ngắn trong một câu chuyện đơn giản, chẳng hạn như truyện cổ tích hoặc sách thiếu nhi. Bạn cũng có thể viết các câu cơ bản, đánh vần các từ tiếng Anh một cách chính xác và sử dụng đúng các thì và giới từ của động từ. Ý nghĩa của bạn bằng tiếng Anh viết là rõ ràng.

Chuyển lên Trung cấp

Bây giờ bạn đã biết tất cả về tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Làm thế nào bạn có thể biết khi nào bạn đã đạt đến trình độ trung cấp (B1 / B2)?

 • Hiểu các cách diễn đạt thành ngữ phức tạp hơn: Bạn đã biết từ lâu rằng “break a leg” có nghĩa là “chúc may mắn”“hit the hay” có nghĩa là “đi ngủ”. Bây giờ, bạn bắt đầu biết rằng “we’ll cross that bridge when we come to it” có nghĩa là “chúng ta sẽ giải quyết vấn đề đó sau”. Bạn đang hiểu rằng “the best thing since sliced bread” có nghĩa là một ý tưởng thực sự hay — và “on Cloud Nine” có nghĩa là rất hạnh phúc (trong số các cách diễn đạt thành ngữ khác!).
 • Bày tỏ ý kiến ​​rõ ràng: Khi ai đó hỏi bạn nghĩ gì, bạn có thể nói rõ ràng với họ. Bạn có thể giải thích lý do tại sao bạn cảm thấy hoặc tin vào cách bạn làm. Khi nói về những vấn đề quan tâm, bạn có thể trình bày ý kiến ​​của mình một cách chi tiết.
 • Giải thích lý do đằng sau các quyết định cơ bản: Nếu một người nói tiếng Anh hỏi bạn tại sao bạn quyết định làm điều gì đó, bạn có thể dễ dàng giải thích lý do của mình.
 • Hiểu đầy đủ các văn bản cơ bản: Bạn có thể đọc các bài báo hoặc câu chuyện đơn giản và hiểu rõ chúng. Bạn có thể trả lời chính xác các câu hỏi về những gì bạn đã đọc.
 • Viết rõ ràng về các sự kiện và ý kiến: Khi bạn đạt đến trình độ của người học tiếng Anh trung cấp, bạn có thể viết về các khái niệm khó hơn. Bài viết bằng tiếng Anh của bạn có thể trình bày các sự kiện và bày tỏ ý kiến ​​một cách rõ ràng dễ hiểu.

2. Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, con đường bạn đi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Động lực, mục tiêu và nguồn lực của bạn sẽ giúp bạn tìm ra những gì và cách học như thế nào.

Xác định rõ động lực

Trước hết, hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại muốn học tiếng Anh.

Bạn đang học để đi du lịch? Cho công việc? Vì lý do gia đình hay cá nhân?

Đây là một câu hỏi quan trọng. Cách bạn học tiếng Anh khi mới bắt đầu sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang cố gắng học tiếng Anh để có một công việc tốt hơn , để đi du lịch hay để nói chuyện với gia đình và bạn bè.

Thiết lập mục tiêu

Đặt mục tiêu học tập cho bản thân. Hãy cụ thể nhất có thể.

Mục tiêu của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Những gì bạn muốn học
 • Bạn có bao nhiêu thời gian để học
 • Khi nào bạn muốn đạt được mục tiêu của mình
 • Làm thế nào bạn có thể kiểm tra được những gì bạn đã học

Giả sử bạn sẽ đi du lịch nước ngoài sáu tháng kể từ bây giờ. Bạn sẽ đến chơi gia đình người bạn lúc còn ở Việt Nam của bạn nhưng đã chuyển qua sống ở California và gia đình người bạn đó đang lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc để chào đón bạn. Tại bữa tiệc, bạn sẽ gặp những người bạn bè khác ở Mỹ và cả những người họ hàng của gia đình người bạn.

Bạn quyết định rằng bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp. Bạn muốn nói chuyện dễ dàng với mọi người bạn gặp trong bữa tiệc.

Vì vậy, bạn biết khung thời gian của mình và những gì bạn muốn học: Bạn có sáu tháng để học giao tiếp tiếng Anh Mỹ cơ bản.

Vì bạn làm việc toàn thời gian nên bạn chỉ có một giờ mỗi ngày để học.

Bạn có thể kiểm tra khả năng học của mình bằng cách nói tiếng Anh qua điện thoại với người bạn sống ở Mỹ của bạn, người cũng thông thạo tiếng Việt như bạn.

Tìm tài nguyên phù hợp với bản thân

Tìm tài nguyên phù hợp với cuộc sống của bạn. Hãy nghĩ về mục tiêu học tập của bạn và bạn có bao nhiêu thời gian để học mỗi ngày.

Ví dụ, nếu bạn chọn tập trung hơn vào việc học tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể không cần phải lo lắng về việc học nhiều tiếng Anh viết.

Hoặc nếu không có nhiều thời gian học, bạn có thể tìm những bài tập ngắn có thể làm trong vài phút. Bằng cách đó, bạn có thể học tiếng Anh của mình bất cứ khi nào bạn có một chút thời gian rảnh rỗi.

Bất kể mục tiêu của bạn là gì, bạn nên sử dụng nhiều nguồn lực khác nhau. Nếu bạn đang cố gắng học tiếng Anh cho một công việc, hãy lấy nền tảng từ một khóa học hoặc sách giáo khoa tốt. Ghép nối nó với các đoạn hội thoại đã ghi mà bạn có thể sử dụng để cải thiện giọng của mình. Hãy thử các ứng dụng dành cho thiết bị di động để học thêm từ vựng và ngữ pháp. Tham gia một số bài học tiếng Anh dễ dàng để thực sự giúp bạn bắt đầu với sự hỗ trợ thích hợp.

Bắt đầu với lời chào và những từ vựng cơ bản nhất — loại mà bạn thấy trong từ điển hình ảnh dành cho trẻ em. Bắt đầu với những từ dễ hơn và hiểu rõ về chúng. Cách tiếp cận này sẽ xây dựng sự tự tin của bạn.

Khi bạn đã học được một số kiến ​​thức cơ bản, hãy thêm vào các tài nguyên khác vào danh sách của bạn. Những điều này sẽ giúp bạn học nói giống người bản ngữ hơn. Các tài nguyên có thể bao gồm: sách, tạp chí, chương trình truyền hình, phim và video đơn giản .

Lập kế hoạch học tập chi tiết

Sử dụng các mục tiêu học tập và nguồn lực của bạn để lập một kế hoạch học tập. Kế hoạch này sẽ là bản hướng dẫn cho bạn khi bạn học tiếng Anh lúc mới bắt đầu.

Kế hoạch học tập của bạn nên bao gồm một lịch trình, cho bạn biết những gì bạn sẽ học mỗi tuần. Nó cũng sẽ cho bạn biết thời gian học mỗi ngày.

Bằng cách quyết định trước những gì bạn cần nghiên cứu, bạn sẽ ít có khả năng bỏ lỡ tài liệu quan trọng hơn.

3. Cách cải thiện tiếng Anh cho người mới học

Như vậy, bây giờ bạn đã có mục tiêu và kế hoạch học tập của mình. Bạn đã bắt đầu nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về tiếng Anh bắt đầu cho người mới.

Làm thế nào bạn có thể học để tránh những lỗi phổ biến trong tiếng Anh ? Làm thế nào bạn có thể học những điều cơ bản để nói như người bản xứ?

Nghe và xem

Nghe nhạc tiếng Anh, chương trình phát thanh và podcast để giúp bạn học. Các đài phát thanh trên khắp thế giới phát nhạc bằng tiếng Anh. Khi bạn nghe các bài hát tiếng Anh trên radio, hãy lắng nghe những từ bạn đang học.

Tăng cường việc học của bạn bằng cách xem TV, phim và video bằng tiếng Anh. Nếu bạn có dịch vụ phát trực tuyến như Netflix , bạn có thể có quyền truy cập vào nhiều bộ phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. YouTube có thể là một nơi tuyệt vời để tìm các video bằng tiếng Anh về chủ đề mà bạn quan tâm.

Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu _ Nghe và xemNgoài ra, mỗi video và bộ flashcard đều đi kèm với các câu đố tương tác điền vào chỗ trống sẽ đảm bảo bạn thực sự nhớ tất cả nội dung bạn đã học.

>> Xem thêm: Cách Cải Thiện Tiếng Anh Của Bạn Bằng Netflix

Bắt chước

Đừng chỉ nghe nhạc và xem các chương trình bằng tiếng Anh: Hãy bắt chước những gì bạn nghe.

Nghe các từ và cách phát âm của người bản ngữ. Cố gắng làm cho giọng nói của bạn giống giọng nói của họ.

Tất nhiên, tiếng Anh có người bản ngữ trên khắp thế giới. Nếu bạn thực sự muốn nghe giống một người nào đó đến từ một quốc gia nhất định, hãy cố gắng sử dụng hầu hết âm thanh và video bằng tiếng Anh của bạn từ quốc gia đó.

Hoán đổi từ ngữ

Học các cụm từ và từ thực tế đi kèm với chúng. Thực hành hoán đổi các từ trong các cụm từ đã đặt.

Ví dụ: khi bạn học cách nói: “Chào buổi sáng”, bạn có thể thử các lời chào khác, như “Chào buổi chiều”, “Chào buổi tối”, “Chúc ngủ ngon” hoặc “Chúc một ngày tốt lành”.

Trong một cuộc giao tiếp về việc đi đến một nhà hàng, bạn có thể nghe thấy, “May I have a glass of water?”

Hãy thử cố gắng đổi đồ uống khác. Ví dụ, hãy thử, “May I have a glass of wine?” hay “May I have a glass of tea?”

Tìm hiểu các câu, đoạn, công thức mẫu

Dễ nhớ các câu, đoạn, công thức mẫu hơn các quy tắc phức tạp.

Ví dụ: bạn có thể thấy các mẫu như thế này cho hầu hết các động từ tiếng Anh:

I/you/we/they see—but he/she/it sees.

I/you/we/they walk—but he/she/it walks.

I/you/we/they make—but he/she/it makes.

Đối với thì hiện tại đơn của hầu hết các động từ tiếng Anh, mẫu của nó là bạn thêm -s cho ngôi thứ ba số ít (he/she/it). Còn I/you/we/they thì giữ nguyên.

Vì vậy, thay vì ghi nhớ bảy cách liên hợp khác nhau cho bảy người khác nhau, bạn chỉ phải nhớ hai cách liên hợp.

Tìm các mẫu khác trong các từ tiếng Anh. Chú ý và sử dụng các mẫu sẽ giúp học và nói tiếng Anh dễ dàng hơn.

Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu_Tìm hiểu các câu, đoạn, công thức mẫuBắt đầu đọc văn bản ngắn

Bắt đầu đọc bằng tiếng Anh với thứ gì đó đơn giản, như truyện tranh hoặc sách dành cho trẻ em. Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, các bài báo dài hoặc tiểu thuyết 300 trang sẽ quá khó hiểu. Bạn có thể nản lòng và muốn bỏ cuộc.

Khi bạn bắt đầu từ nhỏ, với những đoạn văn dễ hiểu, bạn sẽ hiểu và tự tin hơn — và muốn tìm hiểu thêm.

Hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ từng văn bản bạn đã đọc. Khi nhiều từ trở nên quen thuộc, bạn sẽ có thể đọc các văn bản dài hơn, khó hơn.

Nói thường xuyên

Nói chuyện với người nói tiếng Anh bản ngữ thường xuyên nếu bạn có thể. Tìm một đối tác trao đổi ngôn ngữ hoặc nhận một gia sư ảo.

Hẹn trò chuyện ngắn bằng tiếng Anh với người bản ngữ ít nhất một lần một tuần.

Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu_Nói Tiếng Anh thường xuyênThách thức bản thân

Ngay cả khi bạn vừa mới bắt đầu, hãy thử thách bản thân sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Nhìn vào các trang web tiếng Anh. Tham gia một nhóm sử dụng tiếng Anh trên mạng xã hội. Đến một nhà hàng nói tiếng Anh và gọi món ăn của bạn bằng tiếng Anh.

Viết nhật ký hàng ngày bằng tiếng Anh. Sử dụng điện thoại di động của bạn để ghi lại bản thân bạn đang nói về một ngày của bạn bằng tiếng Anh. Thực hành một cách nhất quán, theo nhiều cách khác nhau.

4. Các cụm từ và từ tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, có một số từ cơ bản nhất định mà bạn nên nắm vững. Những từ này sẽ được sử dụng thường xuyên. Biết rõ chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ hơn lên trình độ tiếng Anh trung cấp.

Sử dụng các gợi ý “Từ cơ bản và Survival English” bên dưới làm hướng dẫn. Tìm những từ đơn giản phù hợp với các danh mục này. Sử dụng chúng để lập danh sách các từ và cụm từ quan trọng cần học bằng tiếng Anh.

Từ cơ bản và Survival English

Những từ tiếng Anh cơ bản nhất bạn cần học trước tiên có thể được chia nhỏ thành một vài chủ đề chính.

Lời chào và lời giới thiệu

Bắt đầu đơn giản, với những lời chào tiếng Anh thông dụng .

Bạn cũng sẽ phải học cách xưng hô với gia đình và bạn bè cũng như những người bạn làm việc cùng.

Sau khi nắm vững cách xưng hô với mọi người, hãy học cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong các tình huống trang trọng và thân mật.

Khi bạn đã hiểu những người xung quanh mình một chút, bạn có thể có những cuộc trò chuyện cơ bản với họ. Sử dụng các từ bắt đầu cuộc trò chuyện thông thường và thành thạo kỹ năng nói chuyện nhỏ bằng tiếng Anh

Bạn có thể học được điều này một cách đơn giản nhất thông qua video dưới đây:

Từ tiếng anh thông dụng

Khi bạn gặp mọi người và nói chuyện nhỏ với họ, bạn sẽ cần những từ tiếng Anh thông dụng nhất để trò chuyện.

Để cuộc trò chuyện của bạn luôn sinh động, hãy học các động từ tiếng Anh thường dùng .

Các từ câu hỏi cơ bản

Học cách đặt câu hỏi bằng tiếng Anh quan trọng vì hai lý do: Trước hết, bạn cần đặt câu hỏi để lấy thông tin. Cho dù bạn đang hỏi chỉ đường, nơi ở hay biết thêm thông tin về công việc, các câu hỏi sẽ giúp bạn tìm ra những điều bạn cần biết.

Thứ hai, đặt câu hỏi bằng tiếng Anh sẽ cải thiện kỹ năng trò chuyện của bạn. Hầu hết mọi người đều thích nói về bản thân. Nếu bạn biết cách đặt câu hỏi, bạn có thể kết nối với mọi người khi bạn tìm hiểu thêm về họ.

Nhiều câu hỏi bằng tiếng Anh bắt đầu bằng “5 – Ws ”:

 • Who? – Ai?
 • Where? – Ở đâu?
 • When? – Khi nào?
 • What? – Cái gì?
 • Why? – Tại sao?

Những câu hỏi “wh-” này rất cần thiết khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh!

Đánh số từ và cho biết thời gian

Biết cách đếm bằng tiếng Anh và cách đọc các số bằng tiếng Anh (đặc biệt là các số lớn!) Sẽ rất hữu ích mỗi ngày — đặc biệt là đối với địa chỉ, số điện thoại và mua sắm.

Bạn cũng sẽ cần biết các con số để học cách tính thời gian bằng tiếng Anh .

Khi bạn đã nắm vững các con số, các từ thông dụng, từ câu hỏi và tất cả các nguyên tắc cơ bản khác về tiếng Anh, bạn có thể thực hiện các bước tiếp theo để xây dựng dựa trên những gì bạn đã học:

 • Hình thức xưng hô lịch sự
 • Từ vựng về thời tiết
 • Các ngày trong tuần, tháng và các mùa
 • Màu sắc và hình dạng
 • Từ vựng về đồ vật trong nhà

Sử dụng nhật ký ngôn ngữ để theo dõi các “Từ cơ bản và Survival English” mà bạn đã học. Trong nhật ký, bạn có thể luyện viết ra các từ và cụm từ mới. Cố gắng tạo các câu gốc với chúng. Có lẽ bạn có thể viết một đoạn đối thoại ngắn để đọc thuộc lòng!

Thực hành các từ và cụm từ mới của bạn trong cuộc trò chuyện với người nói tiếng Anh. Bạn càng luyện tập những từ cơ bản này, chúng sẽ càng trở thành một phần trong bài nói hàng ngày của bạn. Bạn thậm chí sẽ không phải nghĩ về chúng sau một thời gian. Bạn sẽ tự động sử dụng chúng khi chúng phù hợp với hoàn cảnh.

5. Ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nếu các từ vựng tiếng Anh là viên gạch xây nên “ngôi nhà” kiến ​​thức tiếng Anh của bạn, thì ngữ pháp tiếng Anh chính là khung tạo nên cấu trúc ngôi nhà.

Ngữ pháp có thể không phải là thứ bạn yêu thích để học. Nhưng với việc nắm chắc những kiến ​​thức cơ bản về ngữ pháp tiếng Anh này, bạn sẽ thấy rằng việc nói, đọc, viết và hiểu tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều:

 • Bảng chữ cái tiếng Anh , nguyên âm và phụ âm tiếng Anh
 • Động từ “To be
 • Các bộ phận của một câu (danh từ, tính từ , đại từ , động từ, trạng từ, v.v.)
 • Các mạo từ tiếng Anh: the, a, an (xác định, không xác định, sở hữu)
 • Cấu trúc câu và một số câu tiếng Anh cơ bản dễ hiểu

Khi bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản về ngữ pháp tiếng Anh này, các bước tiếp theo của bạn sẽ là học các chủ đề như giới từ, giới tính tự nhiên, thì động từ, động từ nguyên mẫuđộng từ khuyết thiếu.

Với nền tảng kiến ​​thức ngữ pháp tiếng Anh vững chắc này, bạn sẽ dễ dàng thành thạo các câu tiếng Anh đơn giản và bắt đầu hiểu và sử dụng các cụm từ phức tạp hơn.

6. Kỹ năng tiếng Anh cho người mới

Một khi bạn dành thời gian để học các từ và cụm từ cần thiết — và bạn hiểu ngữ pháp cũng như cách sử dụng chúng — bạn sẽ sẵn sàng thực hành các kỹ năng tiếng Anh của mình.

Kỹ năng tiếng Anh của bạn là gì? Chúng phù hợp với 4 loại chính:

 • Nghe
 • Nói
 • Đọc
 • Viết

Bạn sẽ biết mình đang học khi bạn có thể làm tất cả những điều này với sự hiểu biết.

Nghe và nói đi đôi với nhau. Đọc và viết cũng vậy .

Nghe người nói tiếng Anh thành thạo và người bản ngữ sẽ dạy bạn cách nói tiếng Anh trôi chảy.

Đọc tất cả các loại văn bản tiếng Anh sẽ dạy bạn cách viết đúng bằng tiếng Anh.

Hãy nhớ rằng: Trước khi nói, bạn phải nghe. Trước khi bạn có thể viết, bạn phải đọc.

Nghe và nói

Tìm các nguồn sử dụng tiếng Anh rất cơ bản, nói chậm và rõ ràng. Bắt đầu với các đoạn hội thoại tiếng Anh cho người mới bắt đầu và các đoạn hội thoại ngắn về các chủ đề đơn giản như lời chào. Chú ý đến các từ và cụm từ được sử dụng để chào hỏi, đặt câu hỏi và chào tạm biệt.

Nghe trước, sau đó lặp lại.

Ngay cả khi bạn không lặp lại hoàn hảo lúc đầu, hãy cố gắng hết sức để nghe như người nói trong các cuộc đối thoại. Ghi chú lại những từ nào khiến bạn gặp rắc rối và sử dụng các chiến lược để học cách phát âm tiếng Anh phù hợp .

Đừng chỉ giới hạn việc nghe tiếng Anh của bạn trong các cuộc đối thoại. Tài liệu tiếng Anh rất phong phú — và cách nghe của bạn càng đa dạng, bạn càng học được nhiều hơn.

Sử dụng các kỹ thuật khác nhau để luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ nhiều nguồn khác nhau.

Nghe các bài hát tiếng Anh dễ nghe. Hát theo! Lặp lại lời bài hát, điệp khúc và điệp khúc thường sẽ giúp bạn nhớ các từ và cụm từ mới.

Xem các chương trình truyền hình dành cho trẻ em, chẳng hạn như phim hoạt hình. Mới bắt đầu học tiếng Anh thì “Looney Toons”, “SpongeBob SquarePants”, “The Simpsons” hoặc “Family Guy” là những chương trình xứng đáng để xem.

Dành thời gian để học một số tiếng lóng và thành ngữ tiếng Anh. Rất nhiều thứ bạn nghe thấy trong các chương trình truyền hình, bài hát và cuộc trò chuyện sẽ không bao giờ có trong “sách giáo khoa tiếng Anh”.

Sử dụng một ứng dụng như Dulingo để giúp bạn học tiếng Anh. Hoặc các ứng dụng mà có thể thêm các công cụ như phụ đề tương tác và câu đố tùy chỉnh vào các video tiếng Anh. Với những công cụ này, bạn có thể hiểu và ghi nhớ các cách diễn đạt tiếng Anh hàng ngày tốt hơn.

Khi bạn đã dành một chút thời gian để nghe, hãy bắt đầu luyện tập cuộc trò chuyện đơn giản với một người nói tiếng Anh thông thạo hoặc gia sư. Yêu cầu họ phản hồi về giọng tiếng Anh của bạn.

Đặt câu hỏi cho nhau để đảm bảo rằng bạn hiểu những gì bạn đang nghe. Nói về các chương trình tiếng Anh mà bạn đã xem hoặc nhạc bằng tiếng Anh mà bạn thích.

Đọc và viết

Bắt đầu với việc đọc các nguồn đọc tiếng Anh ngắn, dễ hiểu . Bạn muốn hiểu hầu hết những gì bạn đọc, ngay cả khi bạn học từ mới.

Những câu chuyện ngắn dễ hiểu có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Nếu bạn muốn thử đọc các văn bản dài hơn, hãy luyện tập với sách tiếng Anh cho trẻ em và các tiểu thuyết dễ đọc khác .

Thực hiện các bài luyện đọc tiếng Anh cho người mới bắt đầu và các bài tập kiểm tra sự hiểu biết của bạn, chẳng hạn như trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về những gì bạn đọc.

Khi bạn đã đọc tiếng Anh được một thời gian, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi viết. Bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về cách thể hiện bản thân bằng tiếng Anh viết.

Tìm hiểu một số mẹo viết tiếng Anh và thực hành chúng bằng cách viết các câu và văn bản ngắn. Viết về bất cứ điều gì mà bạn quan tâm. Bạn có thể viết về cuộc sống hàng ngày của mình, về những cuốn sách bạn đọc hoặc về các chương trình truyền hình bạn xem.

Cố gắng tìm ai đó đọc văn bản của bạn — một người biết tiếng Anh tốt và có thể cho bạn các mẹo để cải thiện khả năng viết của bạn.

Sự nhất quán là chìa khóa để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn.

Thực hành một chút mỗi ngày. Luyện nghe và nói, đọc và viết. Xem lại những gì bạn đã học và lên kế hoạch cho những gì bạn muốn học tiếp theo.

Chẳng bao lâu, bạn sẽ trở thành một bậc thầy tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ chuyển sang tiếng Anh trung cấp… với kế hoạch trở thành một người nói tiếng Anh cao cấp hơn!

Line_web_sworld

Từ mới

Tìm những từ sau trong bài viết, viết ra những từ mới mà bạn chưa biết và đặt câu với chúng ngay dưới phần bình luận.

responsible for yourself:

put your coffee on the table:

start work at nine o’clock in the morning:

——————————————–

Key

adj = tính từ

n = danh từ

v = động từ

pv = phrasal verb

Line_web_sworld

Bạn muốn học tập và phát triển tiếng Anh của bản thân mình trong năm 2022 này? Hãy liên hệ ngay đến Sworld Việt Nam để nhận những ưu đãi học thử, tài liệu học tiếng Anh miễn phí và nhiều những điều giúp đỡ bạn học tốt tiếng Anh ngay hôm nay!!

2 thoughts on “Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

 1. Pingback: 50 danh từ thông dụng nhất trong tiếng Anh » Sworld Việt Nam

 2. Pingback: Khoá học tiếng Anh cho người lớn 2022 - 2023 » Sworld Việt Nam

Trả lời

Chat với chúng tôi