Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Kỳ thi IELTS và kỳ thi tiếng Anh Cambridge có gì khác nhau?

Sự khác biệt chính xác giữa kỳ thi IELTS và kỳ thi tiếng Anh Cambridge chẳng hạn như Kỳ thi Đầu tiên (FCE) hoặc Nâng cao (CAE) là gì? Đây là một câu hỏi phổ biến mà những người quan tâm đến việc học tiếng Anh thường hay hỏi. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ có một cái nhìn sâu hơn về cả hai kỳ thi và phác thảo những điểm giống và khác nhau.

Trước hết, cả hai kỳ thi đều nhằm kiểm tra kỹ năng sử dụng tiếng Anh của học sinh và cả hai kỳ thi đều do Đại học Cambridge tổ chức . Đây là một ngôi trường nổi tiếng và được quốc tế công nhận. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số điểm khác biệt chính giữa 2 kỳ thi này nhé!

Tại sao học sinh tham gia kỳ thi này?

KỲ THI CAMBRIDGE KỲ THI IELTS
Tăng triển vọng việc làm trong tương lai là động lực chính để làm một kỳ thi tiếng Anh Cambridge. Một kỳ thi như CAE hoặc Proficiency (CPE) là bằng chứng có giá trị về trình độ tiếng Anh của bạn mà bạn có thể đưa vào CV khi nộp đơn xin việc. Nó sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng tương lai của bạn rằng bạn có các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để thực hiện công việc. Tuy nhiên, một số học bổng hoặc các khóa học đại học cũng có thể yêu cầu bạn chứng chỉ CAE hoặc CPE thay vì IELTS. Sinh viên thường tham gia kỳ thi IELTS cho mục đích nhập cư (ví dụ: để xin thị thực vào Vương quốc Anh hoặc Úc), hoặc vì họ cần một điểm IELTS nhất định để vào học cao hơn. Ví dụ, nếu một sinh viên muốn học tại một trường đại học ở Vương quốc Anh.

Chứng chỉ dự thi có hạn sử dụng không?

KỲ THI CAMBRIDGE KỲ THI IELTS
Không có thời hạn sử dụng đối với bất kỳ kỳ thi tiếng Anh Cambridge nào (ví dụ: KET, PET, FCE, CAE, CPE). Chứng chỉ IELTS của bạn sẽ hết hạn sau 2 năm. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cần bằng chứng về trình độ tiếng Anh của mình ba năm sau khi bạn thi IELTS, bạn sẽ phải tham gia kỳ thi đầy đủ một lần nữa.

Có các kỳ thi khác nhau cho mỗi cấp độ không?

KỲ THI CAMBRIDGE KỲ THI IELTS

Có, có các kỳ thi khác nhau cho mỗi cấp độ.
Hãy xem danh sách các kỳ thi Cambridge sau:

– KET – A2 Sơ cấp

– PET – B1 Sơ cấp / Trung cấp

– FCE – B2 Thượng cấp-Trung cấp

– CAE – C1 Nâng cao

– CPE – Mức độ thành thạo C2

Họ cũng không tham gia các kỳ thi KET, PET và FCE cho các trường học được thiết kế cho các học viên nhỏ tuổi và thanh thiếu niên.

Chỉ có một bài kiểm tra trong IELTS cho tất cả các cấp độ. Tuy nhiên, có hai phiên bản khác nhau: một cho tiếng Anh học thuật và một cho tiếng Anh phổ thông. Điều đó có nghĩa là kỹ năng tiếng Anh của bạn ở trình độ trung bình sẽ khó thi IELTS hơn so với khi bạn có trình độ đã cao.

Các bài kiểm tra được đánh giá như thế nào và bạn nhận được kết quả gì?

KỲ THI CAMBRIDGE KỲ THI IELTS
Các kỳ thi Cambridge hiện được tính điểm bằng thang điểm tiếng Anh Cambridge. Bạn sẽ được cho điểm dựa trên hiệu quả của mình. Ví dụ trong kỳ thi FCE nếu bạn đạt 160 – 173 bạn được điểm C, 174 – 180 điểm B và 180 – 190 điểm A. Nếu bạn đạt điểm từ 140 đến 160, bạn không chính thức vượt qua kỳ thi FCE nhưng bạn được cấp bằng B1.

Bạn không thể thi trượt kỳ thi IELTS. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được điểm số từ 0 đến 9 (với 9 là điểm cao nhất). Dưới đây là một mô tả ngắn về mỗi band:

Band 9: Sử dụng TA thành thạo

Band 8: Sử dụng TA rất tốt

Band 7: Sử dụng TA tốt

Band 6: Sử dụng TA khá

Band 5: Sử dụng TA khiêm tốn

Band 4: Sử dụng TA hạn chế

Band 3: Sử dụng TA cực kỳ hạn chế

Band 2: Sử dụng TA không liên tục

Band 1: Không thể sử dụng TA

Band 0: Không đăng ký thi

Mỗi đề thi có bao nhiêu phần?

KỲ THI CAMBRIDGE KỲ THI IELTS
FCE, CAE và CPE đều bao gồm 4 paper, mặc dù trong mỗi paper đều có hai phần:
Paper 1: Đọc & Sử dụng Tiếng Anh
Paper 2: Viết (2 bài)
Paper 3: Nghe
Paper 4: Nói

Bài thi IELTS bao gồm 4 phần: “Nghe, Đọc, Viết & Nói”

Không có phần Sử dụng tiếng Anh trong kỳ thi IELTS. Bài kiểm tra Nói có thể được tổ chức vào cùng ngày hoặc tối đa một tuần trước hoặc sau các phần khác.

Các kỳ thi kéo dài bao lâu?

KỲ THI CAMBRIDGE KỲ THI IELTS
FCE dài 3 giờ 29 phút; CAE là 3 giờ 55 phút và CPE dài 3 giờ 56 phút. Bài thi IELTS ngắn hơn chỉ với 2 giờ 45 phút.

>> Xem thêm: 15 kỹ năng xã hội quan trọng cho trẻ em

Sự khác biệt kỹ năng nói tiếng Anh trong mỗi kỳ thi là gì?

KỲ THI CAMBRIDGE KỲ THI IELTS
Bạn tham gia kỳ thi nói FCE, CAE và CPE với một đối tác. Bạn sẽ phải tự mình nói và trả lời câu hỏi ở một số phần nhưng bạn sẽ phải nói về điều gì đó cùng với đối tác của mình trong các phần khác. Giao tiếp tương tác rất quan trọng và bạn sẽ được đánh giá về điều đó. Bạn sẽ tự mình thực hiện bài kiểm tra nói IELTS mà không cần cộng sự.

Kết quả ở cả hai kỳ thi so sánh như thế nào?

Bảng này phác thảo kết quả trong hai kỳ thi so sánh với nhau.

Bảng so sánh kết quả của 2 kỳ thi
Bảng so sánh kết quả của 2 kỳ thi

Source: Cambridge English

Để biết thông tin về các khoá học Cambridge hoặc khoá học IELTS, vui lòng để lại liên hệ đến Sworld Việt Nam hoặc gọi về Hotline 093 455 06 10

>> Xem thêm: Lợi ích học tập của trại hè

Trả lời

Chat với chúng tôi