Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Cách cải thiện tiếng Anh của bạn bằng Netflix

[vc_row type=”in_container” full_screen_row_position=”middle” column_margin=”default” column_direction=”default” column_direction_tablet=”default” column_direction_phone=”default” scene_position=”center” text_color=”dark” text_align=”left” row_border_radius=”none” row_border_radius_applies=”bg” overlay_strength=”0.3″ gradient_direction=”left_to_right” shape_divider_position=”bottom” bg_image_animation=”none”][vc_column column_padding=”no-extra-padding” column_padding_tablet=”inherit” column_padding_phone=”inherit” column_padding_position=”all” background_color_opacity=”1″ background_hover_color_opacity=”1″ column_shadow=”none” column_border_radius=”none” column_link_target=”_self” gradient_direction=”left_to_right” overlay_strength=”0.3″ width=”1/1″ tablet_width_inherit=”default” tablet_text_alignment=”default” phone_text_alignment=”default” column_border_width=”none” column_border_style=”solid” bg_image_animation=”none”][vc_column_text]
Cách cải thiện tiếng Anh của bạn bằng Netflix
Cách cải thiện tiếng Anh của bạn bằng Netflix

Netflix đã thay đổi cách chúng ta sử dụng thời gian rảnh. Chúng ta không phải đợi một tuần cho một tập mới của các chương trình truyền hình mình yêu thích nữa, thay vào đó chúng ta có thể say sưa xem toàn bộ phần trong một ngày – và dù ít hay nhiều tất cả chúng ta đã làm điều đó!

Vì vậy, nếu 125 triệu người đang sử dụng Netflix để tăng tốc cách họ xem các chương trình truyền hình, tại sao không sử dụng nó để tăng tốc cách chúng ta học tiếng Anh? Hàng ngàn chương trình truyền hình, phim và tài liệu nói tiếng Anh của Anh, Mỹ và các phim tài liệu khác có thể nhanh chóng giới thiệu cho bạn tiếng Anh đích thực, điều mà các sách khóa học truyền thống thường bỏ qua và chúng có thể giúp bạn luôn có động lực và giải trí trong khi học.

Dưới đây là 5 cách Netflix có thể giúp cải thiện tiếng Anh dành cho bạn:

1. Cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của bạn bằng cách sử dụng bản dịch phụ đề

Khi chúng ta bắt đầu học bất kỳ ngôn ngữ nào, chúng ta thường cố gắng dịch những gì chúng ta muốn nói từ cách diễn đạt của chính chúng ta, và giáo viên của chúng ta đã chỉnh sửa rất nhiều vì điều này.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các cuộc trò chuyện từ các chương trình truyền hình trên Netflix, thường chứa nhiều ngôn ngữ tự nhiên, bạn có thể thấy sự khác biệt khá dễ dàng và loại bỏ rất nhiều lỗi nhỏ mà bạn có thể mắc phải.

Bắt đầu bằng cách chọn một chương trình tiếng Anh mà bạn muốn xem. Thay đổi “Âm thanh” để nó được lồng tiếng sang tiếng Việt nhưng có “Phụ đề” bằng tiếng Anh. Khi bạn xem nó, hãy viết ra bốn hoặc năm câu diễn đạt ngắn mà bạn nghe thấy rất nhiều bằng ngôn ngữ của mình, nhưng bạn nghĩ lại được dịch rất khác sang tiếng Anh. Sau đó, trong cùng một tập hoặc thậm chí trong các chương trình khác nhau, hãy thử và tìm các cách diễn đạt giống nhau – và nghe chúng bằng tiếng Anh nữa.

Chúng có luôn được sử dụng trong các ngữ cảnh giống nhau không? Bạn có nghĩ rằng chúng hữu ích cho tiếng Anh của bạn không? Nếu vậy, hãy thử sử dụng chúng trong các cuộc hội thoại và luyện tập chúng vì điều này thực sự sẽ giúp cải thiện vốn từ vựng và khả năng nói trôi chảy của bạn.

Nhiệm vụ thực hành:

Những biểu cảm này đều có trong 5 phút đầu tiên của Stranger Things (mùa một, tập một). Hãy xem tập phim và kiểm tra xem chúng được sử dụng trong ngữ cảnh nào và bạn sẽ nói chúng như thế nào bằng tiếng Việt?

We’re all screwed!

Told ya

Wait a minute

Piece of junk

Hey, guys!

Hold on!

2. Phát triển kỹ năng nghe của bạn với một chút luyện tập hàng ngày

Bắt đầu xem các chương trình Netflix với âm thanh bằng tiếng Anh có thể khiến bạn choáng ngợp , tuy nhiên khi bạn đã quen với nó, bạn sẽ không bao giờ quay lại xem các phiên bản lồng tiếng nữa.

Bạn có thể không hiểu tất cả những gì bạn nghe, nhưng đừng lo lắng, đó là điều bình thường. Khi mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy rất khó khăn và bực bội, nhưng nếu bạn chỉ xem một tập ngắn của một bộ phim truyền hình mỗi ngày, bạn sẽ quen với tốc độ, cách phát âm và các cách diễn đạt thông dụng. Điều này thực sự sẽ giúp ích cho bạn khi trò chuyện với người bản ngữ và giúp bạn tự tin nói chuyện lâu hơn.

Bạn nên bắt đầu với phim truyền hình dài tập mà bạn đã xem bằng tiếng Việt, chẳng hạn như Friends hoặc Modern Family. Điều này là do bạn đã biết câu chuyện và bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào ngôn ngữ.

Đối với những người học A2-B1, chúng tôi khuyên bạn nên có phụ đề bằng tiếng Việt, vì vậy bạn có thể kiểm tra nghĩa của bất kỳ từ vựng nào bạn không biết một cách dễ dàng. Đối với người học B2-C1 , hãy thử sử dụng phụ đề bằng tiếng Anh và tạm dừng nếu các nhân vật nói quá nhanh, vì vậy bạn có thể đảm bảo rằng mình đang theo dõi tốt câu chuyện.

Nhiệm vụ thực hành:

Xem 5 phút đầu tiên của Friends (phần một, tập một – “Nơi Monica có bạn cùng phòng”) và trả lời những câu hỏi này bằng tiếng Anh mà bạn nghe được:

  1. Why is Ross upset and surprised?
  2. What is Joey’s solution?
  3. Why did Rachel “freak out”?

Bây giờ hãy xem lại nó bằng tiếng Việt và kiểm tra câu trả lời của bạn.

Phát triển kỹ năng nghe của bạn với một chút luyện tập hàng ngày
Phát triển kỹ năng nghe của bạn với một chút luyện tập hàng ngày

3. Cải thiện khả năng nói và phát âm trôi chảy của bạn bằng phương pháp “shadowing”

Đối với những người học nâng cao hơn, chẳng hạn như sinh viên chuẩn bị cho chứng chỉ Trình độ C2 , việc sử dụng các chương trình Netflix để thực hành “shadowing” thực sự có thể giúp bạn nói trôi chảy hơn.

Ý tưởng là bạn lắng nghe ai đó trên một chương trình truyền hình và cố gắng lặp lại những gì họ đang nói cùng một lúc. Với một chút luyện tập, điều này thực sự có thể giúp bạn cải thiện tốc độ, độ trôi chảy và cả khả năng phát âm của bạn.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể hữu ích cho các cấp thấp hơn. Việc hiểu và tạo ra bài nói kết nối bằng tiếng Anh cần nhiều thời gian và là điều mà sinh viên của chúng tôi thường lo lắng. Nhưng sao chép những lời thoại bạn nghe thấy trong các bộ phim và phim truyền hình nổi tiếng trên Netflix có thể giúp bạn thực hành một số ví dụ phổ biến và thậm chí khiến bạn nghe tự nhiên hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên xem một bộ phim hoặc phim truyền hình dài tập với cả âm thanh và phụ đề bằng tiếng Anh, sau đó lắng nghe sự khác biệt giữa những gì bạn đọc và những gì bạn nghe. Điều này có thể phức tạp, nhưng bằng cách sử dụng nút “quay lại” mười giây để luyện nói và lặp lại một số cụm từ ngắn một vài lần, bạn sẽ quen với những đặc điểm phát âm quan trọng này.

Nhiệm vụ thực hành:

Xem cảnh mở đầu nổi tiếng của Pulp Fiction và lắng nghe cách các nhân vật sử dụng lời nói kết nối trong các ví dụ này. Sao chép chúng một lần, sau đó sử dụng nút quay lại 10 giây để thử lại nhiều lần…

What you want to know?

Get a load of this.

And what do they call it?

4. Luyện nghe các giọng khác nhau

Rất nhiều người Việt đi du lịch đến các quốc gia nói tiếng Anh khác nhau và quay về, dù không phải là toàn bộ, nhưng họ đều có một nhận xét rằng họ không thể hiểu được các giọng khác nhau như thế nào.

Netflix là một nơi tuyệt vời để tìm các ví dụ về tất cả các trọng âm này và càng nghe nhiều, bạn càng dễ hiểu chúng. Bạn cũng có thể sử dụng Phụ đề để theo dõi chính xác những gì từng nhân vật đang nói nếu cần.

Nhiệm vụ thực hành:

Dưới đây là một số ví dụ về các giọng khác nhau trên Netflix. Xem một tập của mỗi chương trình sau:

Peaky Blinders – Birmingham, UK

Rebellion – Irish

The Letdown – Australian

Trainspotting (movie) – Glasgow, Scotland

The Crown – The Queen’s English

Bạn nghĩ cái nào là dễ nhất và khó hiểu nhất, và bạn có thể sao chép chúng không?

5. Cải thiện tiếng Anh bằng cách thường xuyên sử dụng nó!

Cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới là thực hành. Mọi người nói về những gì họ đã xem trên Netflix ở mọi lúc – tại nơi làm việc, trên xe buýt, trường đại học, tại phòng tập thể dục – vì vậy hãy thử và sử dụng điều này để làm lợi thế của bạn.

Nếu bạn đang say sưa xem một bộ phim truyền hình dài tập, hãy cố gắng xem một tập, một phần hoặc thậm chí toàn bộ nội dung bằng tiếng Anh. Sử dụng các bước ở trên để phát triển các kỹ năng nói, nghe và phát âm của bạn, sau đó tìm cơ hội để thực hành những gì bạn đã học.

Rất dễ dàng tìm thấy ai đó tại một buổi trao đổi ngôn ngữ, trong một lớp học của học viện ngôn ngữ, hoặc trực tuyến để nói chuyện về những chương trình này và mọi người đều có thể nói về nó.

Nhiệm vụ thực hành:

Khuyến khích bạn cùng lớp hoặc đồng nghiệp nói tiếng Anh của bạn xem Black Mirror, (phần ba, tập một – “Nosedive”) và hỏi họ nghĩ gì về nó – có điều nào đúng về cách chúng ta sử dụng mạng xã hội ngày nay không?

Nếu bạn muốn học tiếng Anh trong năm mới, hãy xem các khóa học của Sworld Việt Nam trong năm 2022

[/vc_column_text][vc_zigzag color=”blue”][vc_column_text]

Từ mới

Tìm những từ sau trong bài viết, viết ra những từ mới mà bạn chưa biết và đặt câu với chúng ngay dưới phần bình luận.

Episode (n): tập riêng lẻ của một chương trình truyền hình.

Binge watch (v): xem nhiều tập của một bộ phim dài tập trong một lúc.

Season (n): khoảng thời gian mà một tập hợp các chương trình, vở kịch hoặc sự kiện âm nhạc được phát sóng hoặc biểu diễn.

Speed up (pv): tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ hơn.

Get rid of (pv): lấy đi hoặc vứt bỏ.

Dub (v): lồng tiếng, thay đổi âm thanh và lời nói trên phim hoặc chương trình truyền hình, thường là sang một ngôn ngữ khác.

Overwhelming (adj): có tính áp đảo; khó cưỡng (cảm xúc); tính từ mô tả cảm giác xúc động mạnh.

Get used to (v): làm quen với điều gì/ai đó mới mẻ nên cảm thấy bình thường.

Tricky (adj): tinh xảo, khó khăn, đòi hỏi sự khéo léo.

Reckon (v): suy nghĩ, tính toán hoặc tin tưởng 1 điều gì đó dựa trên kinh nghiệm/thực tế có sẵn.

—————————–

Key

adj = tính từ

n = danh từ

v = động từ

pv = phrasal verb

Line_web_sworld

Bạn muốn học tập và phát triển tiếng Anh của bản thân mình trong năm 2022 này? Hãy liên hệ ngay đến Sworld Việt Nam để nhận những ưu đãi học thử, tài liệu học tiếng Anh miễn phí và nhiều những điều giúp đỡ bạn học tốt tiếng Anh ngay hôm nay!![/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

5 thoughts on “Cách cải thiện tiếng Anh của bạn bằng Netflix

  1. Pingback: 8 từ tiếng Anh mới hàng đầu cần biết trong năm 2022

  2. Pingback: 10 mẹo học tiếng Anh tại nhà » Sworld Việt Nam

  3. Pingback: Tiếng Anh cho người mới bắt đầu » Sworld Việt Nam

Trả lời

Chat với chúng tôi