Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

7 lợi ích của trại hè

Tình bạn, sự kiên cường, hoạt động và hơn thế nữa

7 lợi ích của trại hè
7 lợi ích của trại hè

Các bậc phụ huynh khi về hè đều có một nỗi niềm, một câu hỏi: Nghỉ hè nên cho con làm gì? Đối với một số phụ huynh, đây là khoảng thời gian mà con họ được chơi và vui vẻ. Đối với những phụ huynh khác, đó là cơ hội để cho con trau dồi kiến thức hoặc học các kỹ năng mới (kỹ năng sinh tồn, kỹ năng giao tiếp xã hội, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng thuyết trình,…) – có thể là một môn học mới, như nghệ thuật.

Các chuyên gia cho biết, có một điểm đến duy nhất giúp trẻ em có thể vui chơi bên ngoài, đồng thời dạy chúng các kỹ năng trên con đường đời. Và nơi đó được gọi là “trại” (Camp)

Lợi ích của “trại” là rất nhiều, từ các bài học cuộc sống ở ngoài các lớp học và giá trị của thời gian vui chơi đến việc bảo vệ môi trường, yêu quý thiên nhiên và xây dựng sự tự tin, vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân…

Troy Glover – giám đốc Mạng nghiên cứu cộng đồng lành mạnh của Đại học Waterloo cho biết: “Những thay đổi lớn trong sự phát triển của trại viên nói lên rất nhiều điều về trải nghiệm trại hè”.

Glover dẫn đầu trong Dự án Nghiên cứu Trại hè Canada – một nghiên cứu toàn quốc về tác động của trại đối với trẻ em. Các kết quả cho thấy rằng với những thanh thiếu niên “được bao bọc”, sống rập khuôn và được bảo vệ quá mức thì trại hè sẽ là 1 môi trường an toàn để tự do học hỏi, phát triển những khả năng của trẻ. Trại hè, theo nghiên cứu, nuôi dưỡng trí thông minh cảm xúc (EQ), sự tự tin, độc lập, sống lành mạnh, nhận thức về môi trường, học tập, lãnh đạo và các kỹ năng khác được chứng minh là có lợi lâu dài khi trưởng thành.

Trại hè, sẽ như một cái bánh thu hút các bạn trẻ, hương vị của nó được hoà trộn giữa vui chơi và học hành.

Những lợi ích cốt lõi

  1. Xây dựng tình bạn và kỹ năng xã hội
  2. Phát triển sự kiên cường và sự tự tin
  3. Rèn luyện thể chất
  4. Nhận thức về sự kết nối với thiên nhiên
  5. Học về kỹ năng lãnh đạo
  6. Tiếp tục được việc học trong mùa hè
  7. Có thời gian cho việc “chơi chủ động”

1. Xây dựng tình bạn và kỹ năng xã hội

Khi nói chuyện với bất kỳ trại sinh cũ nào của trại, chúng ta thường nghe kể về những mối quan hệ bạn bè được phát triển sau trại hè và những bài học về việc kết bạn và làm quen với những người bạn khác đến từ trại. Điều này xảy ra là vì trại hè tạo một môi trường hợp lí cho các bạn trẻ được trải nghiệm.

Xây dựng tình bạn và kỹ năng xã hội
Xây dựng tình bạn và kỹ năng xã hội

Thoạt đầu, có vẻ đáng sợ khi bước vào một thế giới xã hội hoàn toàn mới ở trại. Tuy nhiên, trại sẽ tổ chức các hoạt động gặp gỡ những người mới – giúp trẻ em xây dựng các kỹ năng xã hội, khám phá sự độc lập và nâng cao lòng tự tin của chúng. “Làm việc theo nhóm, hợp tác và thương lượng là những điều vốn có đối với trải nghiệm của trại. Mức độ tự tin của trẻ em và khả năng của chúng trong các tình huống xã hội cũng được tăng lên.” – Stephen Fine, chủ tịch nghiên cứu của Hiệp hội các trại Ontario cho biết.

Tại trại, trẻ em nâng cao lòng tự tin của mình và phát triển các kỹ năng chấp nhận rủi ro và giải quyết xung đột khi chúng học cách đưa ra quyết định của riêng mình mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ.

Trại hè được coi như một môi trường mới, mà ở đó trẻ con được khám phá và bày tỏ những mặt khác nhau của cảm xúc bản thân. Chỉ qua những hoạt động ngắn nhưng mang tác động lên sự phát triển của các bạn trẻ.

Một trong những phát hiện quan trọng nhất của Dự án Nghiên cứu Trại hè Canada là trong lĩnh vực trí tuệ cảm xúc, thường được gọi là EQ (chỉ số cảm xúc). Với EQ, liên quan đến việc nhận biết, hiểu và quản lý cảm xúc, trẻ em học cách làm việc, vui chơi, quan hệ, hòa đồng, đồng cảm và kết nối với những người khác.

Một trong những lợi ích chính của trại là phát triển các kỹ năng xã hội, đặc biệt là tương tác với những người khác theo cách tích cực. Trải nghiệm cắm trại thực sự phát triển trí tuệ cảm xúc ở trẻ em bằng cách dạy trẻ trở nên cảm thông hơn.

Đó không chỉ là chỉ số IQ ở trẻ em. Nghiên cứu hỗ trợ phát triển EQ quan trọng hơn về mặt thành công trong tương lai … Đây là một thành phần thiết yếu của quá trình trưởng thành và là một kỹ năng mà trại sinh đang phát triển thành công.

Do đó, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, trại hè là một ngôi nhà để phát triển kĩ năng xã hội và trải nghiệm – qua đó mà rất nhiều bạn có thêm được những tình bạn dài lâu và kết nối với những người bạn mới qua trại hè.

2. Phát triển sự kiên cường và sự tự tin

Đã đến lúc để nới lỏng sự bao bọc với thế hệ này. Với trong khoảng 24h đọc tin tức luôn nghe thấy những tin liên quan đến tệ nạn trong xã hội, các phụ huynh tự động trở nên quản lí con họ chặt chẽ hơn, bao bọc chúng để bảo đảm các bạn trẻ được an toàn và được che chở (xem bài viết của chuyên gia nuôi dạy con cái Lenore Skenazy để biết thêm về ” hiện tượng say trẻ em “). Trong khi đấy, thời đại hiện tại đã an toàn hơn rất nhiều so với thời 10 – 20 năm trước đây, nhưng các bậc cha mẹ không sẵn sàng để con cái của họ khuất tầm nhìn của họ. Đây là nơi mà trại chứng minh là cực kỳ có lợi.

Ở trại hè, trẻ em được khuyến khích đi ra khỏi vùng an toàn qua những hoạt động như đi trên dây, đu dây, đóng kịch và biểu diễn nghệ thuật, hoặc tham gia cắm trại.

Glover nói: “Trại hè thực hiện rất tốt việc dạy bọn trẻ không sao cả khi thất bại và giúp chúng nhận ra những hạn chế của mình và thấy đây là những điều không thể sửa chữa và có thể được cải thiện.”

Phát triển sự kiên cường và sự tự tin
Phát triển sự kiên cường và sự tự tin

Nghiên cứu cho thấy bằng cách cho phép trẻ em chấp nhận rủi ro và đối mặt với thách thức, trại hè là nơi giúp trẻ em xây dựng tính độc lập, khả năng phục hồi và lòng tự trọng trong một môi trường an toàn, được giám sát và hỗ trợ.

Mike Pearse, giám đốc Trại Tawingo, một trại qua đêm truyền thống ở Muskoka, Ont, cho biết :“Những kỹ năng sống vô giá này thường chuyển thành những kĩ năng được sử dụng ở nhà và ở trường”.

Pearse nói rằng trải nghiệm cắm trại có thể được chia thành các kỹ năng cứng – ví dụ: học cách chèo xuồng, thắt nút, xác định một loại cây ăn được và chơi một môn thể thao đồng đội – và các kỹ năng mềm đi kèm như kiên trì, sáng tạo, trách nhiệm, và lòng dũng cảm. Ông nói: “Ở trại, mọi đứa trẻ đều có cơ hội thành công”.

Điều này giúp tăng cường sự tự tin và trong nhiều trường hợp, trải nghiệm học đường được cải thiện. Pearse nói: “Tôi đã từng có phụ huynh đến gặp tôi và nói,“ Con tôi học giỏi hơn rất nhiều trong lớp toán năm nay nhờ sự tự tin mà nó có được khi đi cắm trại ””.

Tại trại, các chướng ngại vật có thể được xem là thử thách mà các bé có thể vượt qua. Khoảng 4 năm trước, Samuel đã đi từ Montreal đến Vancouver để tham gia cùng anh em họ của mình tại trại Pedalheads với hy vọng học cách đi xe đạp. Khi đó 6 tuổi, Samuel sinh ra chỉ có ba ngón trên một bàn tay và không có đủ tự tin để đi xe hai bánh lần đầu tiên.

Jacqueline Fefer, dì của Samuel sống ở Vancouver, cho biết: “Vào ngày thứ ba của trại, bánh xe của cậu bé bắt đầu lăn – cậu bé đã vô cùng tự hào. Cha anh ấy nói với tôi rằng trong phần còn lại của mùa hè, tất cả những gì cậu bé muốn làm là đạp xe.”

3. Rèn luyện thể chất

Với trò chơi điện tử, Facebook và điện thoại thông minh đều thu hút sự chú ý của giới trẻ, vấn đề về sự béo phì và lười vận động sẽ là một vấn đề nghiêm trọng với người trẻ.

Một nghiên cứu gần đây của Cục Thống kê Canada cho thấy chỉ có 7% thanh niên từ 6 đến 19 tuổi tập thể dục theo giờ được khuyến nghị mỗi ngày mà họ cần.

Rèn luyện thể chất
Rèn luyện thể chất

Tham gia trại hè, nơi hoạt động thể chất được lồng ghép dưới hình thức vui chơi và trò chơi, cho phép các bạn trẻ áp dụng lối sống lành mạnh mà thường không hề nhận ra.

Glover nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng thái độ của những trại viên đối với hoạt động thể chất thực sự được cải thiện vào những buổi cuối của trại hè. Khi được lựa chọn, những trại sinh này sẽ chọn hoạt động thể chất vì các bạn nhận ra rằng hoạt động khiến các bạn cảm thấy thoải mái và góp phần vào cải thiện sức khoẻ.”

Cùng với việc cấm sử dụng thiết bị điện tử, nhiều trại cung cấp một thói quen hàng ngày bao gồm thức dậy sớm, hoạt động thể chất nhiều, ăn các bữa ăn bình thường và dành thời gian dài ở ngoài trời

Ở trại, bạn luôn hoạt động, luôn di chuyển, ngay cả khi bạn chỉ đang đi đến một bữa ăn. Vì vậy, không phải là ép trẻ dành 20 phút trên máy chạy bộ, mà là giúp trẻ hòa mình vào lối sống năng động bao gồm đi bộ nhiều, tham gia các môn thể thao đồng đội và chơi đùa bên ngoài với những đứa trẻ khác.

Tại nhiều trại của Sworld Việt Nam, những bạn trại sinh có thể tham gia các hoạt động như chèo thuyền và trượt nước, leo núi, trò chơi trong rừng và cắm trại — tất cả đều cung cấp bài tập thể dục nhưng được phát triển như một trò chơi.

“Cuộc sống trong trại khác nhiều so với cuộc sống ở thành phố. Ở đây không có TV, không có Internet và không có điện thoại di động, vì vậy bọn trẻ không có lựa chọn nào khác ngoài việc giao lưu với bạn bè khi tham gia các hoạt động” – giám đốc trại, Jean-Pierre L’Heureux, nói.

Trò chơi điện tử và phương tiện truyền thông xã hội có thể là sự thu hút không cưỡng lại được, nhưng một khi trẻ em nhận ra rằng hoạt động thể chất có thể thú vị và dễ tiếp cận đến mức nào, thì việc đưa chúng ra khỏi ghế và ra khỏi cửa sẽ dễ dàng hơn nhiều.

4. Nhận thức về sự kết nối với thiên nhiên

“Mối liên kết với thiên nhiên đang thiếu vắng trong cuộc sống của nhiều trẻ em ngày nay, không giống như thế hệ trước”Richard Louv viết trong cuốn sách Last Child in the Woods: Saving Our Children from Nature-Deficit Disorder (Đứa trẻ cuối cùng trong rừng: Cứu trẻ em khỏi chứng rối loạn thiếu hụt thiên nhiên). Đó là một thế giới mà trẻ em có thể nhận thức quá rõ về các vấn đề môi trường, nhưng hiếm khi mạo hiểm để trải nghiệm thế giới tự nhiên, ông viết.

Nhận thức về sự kết nối với thiên nhiên
Nhận thức về sự kết nối với thiên nhiên

Tại trại hè, trẻ em có cơ hội để xem chúng còn thiếu những gì, đồng thời hình thành mối quan hệ và kết nối suốt đời với thế giới tự nhiên mà chúng có thể chưa từng trải qua trước đây. Glover nói: “Ngay cả các trại trong thành phố cũng có không gian ngoài trời.”

Trẻ em cần sự tự nhiên cho sự phát triển lành mạnh của các giác quan và hơn hết, để học tập và sáng tạo.

Louv cho biết thêm: “Trẻ em cần sự tự nhiên cho sự phát triển lành mạnh của các giác quan và hơn hết, để học tập và sáng tạo”.

Tất cả lý do đó khiến chúng ta càng rõ ràng về việc nên ngắt kết nối kỹ thuật số (thậm chí trong một ngày) – và kết nối với những cuộc phiêu lưu ngoài trời tồn tại bên ngoài màn hình máy tính.

5. Học về kỹ năng lãnh đạo

Một nhà lãnh đạo không phải lúc nào cũng là người ồn ào nhất trong nhóm hoặc là người tích cực nhất.

Nhiều nhà lãnh đạo chia sẻ một loạt các kỹ năng và phẩm chất giúp họ đảm nhiệm vai trò: sự tự tin, khả năng sáng tạo trong việc ra quyết định và sự hiểu biết về làm việc nhóm. Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi cũng cần phải luyện tập.

Học về kỹ năng lãnh đạo
Học về kỹ năng lãnh đạo

Moira MacDougall, người đứng đầu các chiến lược dành cho thanh thiếu niên và thanh niên cho YMCA of Greater Toronto, một tổ chức từ thiện cung cấp các chương trình hỗ trợ cộng đồng, cho biết “trại hè giúp trẻ dần dần xây dựng kỹ năng lãnh đạo”.

Bạn thường phải dựa vào đồng đội hoặc bạn cùng phòng để hoàn thành một hoạt động. Điều đó xây dựng mối liên kết trong nhóm và trong quá trình đó, điều bạn hy vọng việc học hỏi của người trẻ là có được tiếng nói nào đó trong nhóm đó… hoặc cách thuyết phục.

MacDougall nói: “Bạn thường phải dựa vào đồng đội hoặc bạn cùng phòng để hoàn thành một hoạt động. Điều đó xây dựng mối liên kết trong nhóm và trong quá trình đó, điều bạn hy vọng việc học của người trẻ là có được tiếng nói nào đó trong nhóm đó… hoặc cách thuyết phục.”

Là cố vấn trại, thanh thiếu niên có cơ hội thực sự dẫn đầu trong một môi trường không phán xét. Fine nói: “Nó cho phép một người trẻ tuổi có cơ hội sáng tạo và thử nghiệm cách tiếp cận cụ thể của họ để giảng dạy và trở thành một nhà lãnh đạo. Chúng tôi muốn xây dựng những nhà lãnh đạo giỏi hơn tại trại, vì vậy chúng tôi sẽ không hạ thấp họ nếu họ mắc sai lầm.”

Theo Dự án Nghiên cứu Trại hè Canada, hầu hết các trại viên đã chứng minh sự gia tăng trí tuệ cảm xúc và sự tự tin, cả hai đặc điểm đều được quy cho những nhà lãnh đạo giỏi.

Glover nói: “Những đứa trẻ không đi cắm trại với mong muốn trở thành những nhà lãnh đạo tốt hơn hoặc nhận thức rõ hơn về bản thân — chúng đi vì điều đó rất vui và kết quả tích cực xảy ra”.

Khi trại sinh bước vào tuổi thiếu niên, có nhiều cơ hội hơn để có được các kỹ năng lãnh đạo rõ ràng. Hầu hết các trại đều cung cấp chương trình LIT (đào tạo lãnh đạo) hoặc CIT (cố vấn trong đào tạo) để hướng dẫn thanh niên những kỹ năng cần thiết để lập kế hoạch hoạt động và chương trình, chăm sóc trại viên nhỏ tuổi và giao tiếp hiệu quả.

Cho dù đó là bằng cách dọn dẹp cabin của họ mà không cần được yêu cầu, giúp các trại viên nhỏ tuổi tìm đường đến nhà ăn, hoặc đóng góp tài năng của họ vào một vở kịch hoặc chương trình tài năng, thanh niên ở mọi lứa tuổi đều học cách chủ động trong trại.

Các bạn trẻ học được rằng … không có gì xảy ra nếu bạn ngồi yên và chờ người khác hành động.

Học cách dẫn đầu về cơ bản dạy thanh niên cách trở thành công dân tốt – một kỹ năng ngày càng trở nên có giá trị trong thế kỷ 21, Glover nói: “Họ học được rằng tất cả chúng ta đều có vai trò để đóng góp cho một xã hội tốt đẹp hơn, và sẽ không có gì xảy ra nếu bạn ngồi yên và chờ người khác hành động.”

Đối với Maddy, 11 tuổi, những kỹ năng mà cô có được tại trại hè năm ngoái hiện đang được đưa vào sử dụng trong sân trường. Tại trường học của cô ở Oakville, Ont., Cô đã tham gia một chương trình do hiệu trưởng thiết lập để hướng dẫn các học sinh nhỏ tuổi hơn trong giờ ra chơi. “Trại hè đã dạy tôi rằng tuổi tác không quan trọng khi trở thành một nhà lãnh đạo,” Maddy nói. “Nó cũng giúp tôi tự tin hơn rất nhiều. Trước đây tôi rất nhút nhát, và bây giờ tôi là một trong những người hướng ngoại nhất.”

6. Tiếp tục được việc học trong mùa hè

Học tập không chỉ là trong sách giáo khoa và bài kiểm tra. Niềm vui gặp gỡ giáo dục trong các lớp học của trại.

Tom Potter, phó giáo sư tại Đại học Lakehead ở Vịnh Thunder, Ontario cho biết: “Đó không chỉ là học về nhận thức, mà còn là học về cảm xúc. Potter đã tham gia vào lĩnh vực giáo dục phiêu lưu ngoài trời hơn 30 năm. “Trẻ em đang kết nối với trại hè ở cấp độ cảm xúc, vì vậy nó có thể đi khá sâu và chúng có thể học hỏi thêm.”

Tiếp tục được việc học trong mùa hè
Tiếp tục được việc học trong mùa hè

Trại hè là nơi trẻ em có thể học chèo thuyền , leo núi, các kỹ năng sống như làm việc theo nhóm và áp dụng những bài học đã học trong năm học vào nhiều hoạt động thú vị. Ví dụ, các bài học về huấn luyện địa lý được cung cấp tại một số trại, dạy trẻ em các kỹ năng khoa học và toán học.

“Những đứa trẻ sẽ nhận được bài học tức thì và ngay lập tức. Nếu họ làm tốt điều gì đó, họ sẽ nhận được bài học từ nó; nếu họ đang chèo thuyền buồm và nó đi đúng hướng, họ sẽ nhận được bài học về cách chèo thuyền”, Potter nói. “Nhưng nếu con thuyền bị lật ngược, điều đó không sao … tất cả là một phần của bài học.”

Phần hay nhất về trại hè là gì? Trẻ em sẽ quá bận rộn để vui chơi, thậm chí chúng sẽ không nhận thấy mình đang học.

7. Có thời gian cho việc “chơi chủ động”

Trẻ em chỉ muốn vui chơi — và chúng cũng cần nhiều hơn thế.

Có thời gian cho việc “chơi chủ động"
Có thời gian cho việc “chơi chủ động”

Nhiều trẻ em ngày nay chỉ đơn giản là không có đủ thời gian cho những hoạt động vui chơi. Michelle Brownrigg, giám đốc điều hành của Active Healthy Kids Canada cho biết: “Nếu bạn nhìn vào thời gian ở trường, thời gian ở nhà, thời gian xem TV, những thứ đó đã duy trì ổn định hoặc tăng lên, nhưng thời gian chơi và hoạt động đã giảm.”

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa – Giáo dục và Đời sống xã hội, trực thuộc Hội Dân tộc học – Nhân học TP.HCM và Công ty Nghiên cứu Thị trường Epinion trong khảo sát “Thực trạng sử dụng thiết bị thông minh của trẻ em Việt Nam và nhận thức của phụ huynh” của năm 2014 cho thấy:

  1. Trẻ em tại các thành phố lớn của Việt Nam tiếp cận với thiết bị thông minh (điện thoại, máy tính bảng…) từ rất sớm: Dưới 3 tuổi chiếm đến 19%; 3 – 5 tuổi chiếm 59% (trong nhóm trẻ là đối tượng được khảo sát).
  2. Thời lượng trẻ được sử dụng thiết bị thông minh trung bình từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ mỗi ngày. Số trẻ sử dụng trên 4 giờ đồng hồ mỗi ngày cũng chiếm tỷ lệ rất đáng lưu ý (4%-7% vào các ngày nghỉ, lễ, Tết).

Trại hè mang đến cho trẻ em thời gian vui chơi cần thiết đồng thời khuyến khích sự sáng tạo và tham gia hoạt động xã hội. Brownrigg nói: “Điều thực sự độc đáo ở môi trường trại — cho dù đó là trại trong ngày hay trại qua đêm – là cơ hội để trẻ được năng động theo những cách sáng tạo mà không phải do người lớn định hướng”.

Thời gian chơi không chỉ cung cấp cho trẻ em những công cụ để giải trí mà nó còn xây dựng trí tưởng tượng của chúng. “Trẻ em được học cách thiết lập ranh giới của riêng mình, phát triển trong một môi trường không nhất thiết phải tập trung vào mục tiêu cạnh tranh, được tương tác với nhau, xác định cách thắng và thua, trao đổi vai trò và tham gia một cách tích cực vào hoạt động”, cô ấy nói.

>> ĐẢM BẢO AN TOÀN VÀ VUI VẺ TẠI TRẠI HÈ 2021

>> CHI PHÍ TRẠI HÈ SWORLD CAMPS CÓ RẺ KHÔNG?

Tham khảo từ Ourkids

Sworld Việt Nam – Tổ chức phát triển kĩ năng và tiếng Anh thông qua hoạt động trải nghiệm
📍 Địa chỉ: Tầng 9, Diamond Flower Tower, Đường Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân
☎️ Hotline: 0984.349.171
💌 Email: halo@sworld.com.vn
🌏 Website: sworld.com.vn
Chat với chúng tôi