Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

5 cách đọc báo bằng tiếng Anh hiệu quả

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, hàng nghìn tin tức được cập nhật hàng ngày. Chỉ với một cái nhấn hay một cú click chuột, ta đã có thể cập nhật được rất nhiều thông tin khác nhau. Và với sự thay đổi chóng mặt của xã hội, thật khó để không theo dõi những tin tức nóng hổi trên các trang báo mỗi ngày.  

5 cách đọc báo bằng tiếng Anh hiệu quả

Vậy tại sao bạn không tận dụng việc này để cải thiện tiếng Anh của mình hàng ngày? 

Có rất nhiều lý do để bạn đọc báo bằng tiếng Anh mỗi ngày. Việc đọc báo giúp bạn cập nhật tình hình xã hội hiện tại, học từ vựng từ nhiều chủ đề khác nhau và cải thiện tốc độ đọc của bạn. Thậm chí, bạn còn học được thêm những cấu trúc ngữ pháp cụ thể. 

Vậy hãy dừng những việc bạn đang làm, mở mục tin tức lên và áp dụng những cách sau đây cho việc đọc báo bằng tiếng Anh nhé! 

Hãy để ý tiêu đề 

Đọc tiêu đề là một cách hay để học tiếng Anh với “liều lượng nhỏ”. Những tiêu đề thường có số lượng từ giới hạn, động từ mạnh và được viết dưới thì hiện tại đơn. Đây là ví dụ từ tờ The Mirror. Hãy xem cách động từ được sử dụng ngắn gọn và linh hoạt: 

Mirror-Headline
Taken from The Mirror, 21st January 2021

Các tiêu đề thường bỏ sót các từ ngữ pháp không quan trọng, dụcác mạo từ như a, an hoặc the, các từ nối như because hoặc các động từ bổ trợ như is hoặc was. Chữ cái đầu tiên cũng luôn được viết hoa. Hãy xem tiêu đề này từ BBC: 

Tiêu đề của báo BBC
Taken from BBC News, 27th January 2021

Hãy để ý cách họ bỏ đi cụm từ “of representatives” trong từ the House of Representatives. Từ delivers cũng được viết dưới thì hiện tại đơn thay vì thì quá khứ đơn hay thì hiện tại hoàn thành.  

Các tiêu đề cũng hay chứa những từ ngữ hài hước hoặc chơi chữ như tiêu đề sau từ tờ The Guardians. 

Tiêu đề của báo The Guardian
Taken from The Guardian January 2021

Cụm từ take the crown còn có cách hiểu khác là dành chiến thắng. Lối chơi chữ này khiến người đọc liên tưởng đến công nương Diana và sự thành công trong vai diễn của Kristen Stewart. 

Tiêu đề cũng thường sử dụng từ vựng giàu cảm xúc để thu hút sự chú ý của người đọc, Doe-eyes có nghĩa là người có đôi mắt to ngây thơ – giống như đôi mắt của một con nai. 

Có rất nhiều ngôn ngữ mới mà bạn có thể nhận được từ các tiêu đề. Lần tới khi bạn đang lướt qua ứng dụng tin tức của mình hoặc đi ngang qua một quầy báo, hãy dừng lại và cố gắng hiểu thông điệp thực sự mà tiêu đề muốn nói. 

Bất kỳ từ nào bạn không hiểu, hãy sử dụng ứng dụng dịch như WordReference hoặc Google Dịch để giúp bạn! 

Chú ý tới các thì bị động 

Các tiêu đề và các bài báo nội dung chính đôi khi sử dụng câu bị động. Bởi vì nó làm cho đối tượng của câu chuyện trở thành trọng tâm chính.  

Câu chủ động cho chúng ta biết ai sẽ làm gì. Câu bị động (be + phân từ) cho chúng ta biết điều gì đã xảy ra nhưng thường ẩn đi chủ thể hành động. Tuy nhiên, các tiêu đề có một chút khác biệt vì chúng thường sử dụng lối nói bị động mà không sử dụng cách chia động từ Be. 

Hãy so sánh hai câu này: 

  • Police arrested protesters at a UK nuclear power plant. (active)

( Cảnh sát bắt giữ những người biểu tình tại một nhà máy điện hạt nhân ở Anh – chủ động)

  • Protesters arrested at a UK nuclear power plant. (passive)

(Những người biểu tình bị bắt tại một nhà máy điện hạt nhân ở Anh – bị động)

Trong câu đầu tiên, cảnh sát là trọng tâm chính và trong câu thứ hai, trọng tâm chính là những người biểu tình. Trong ví dụ này, người đọc hiểu rằng cảnh sát là người đi bắt giữ, vì vậy không cần đưa vào tiêu đề. 

Các nhà báo có thể sử dụng câu bị động trong trường hợp: 

  1. Người thực hiện hành động là rõ ràng. Ví dụ: “Scientists awarded Nobel Prize in extravagant ceremony.” – “Các nhà khoa học được trao giải Nobel trong một buổi lễ hoành tráng.” Trong trường hợp này, rõ ràng là ủy ban giải Nobel đã trao giải. 
  2. Đôi khi ai đã thực hiện hành động này là không xác định. Ví dụ: “World’s largest diamond stolen from museum.” – “Viên kim cương lớn nhất thế giới bị đánh cắp từ bảo tàng.”
  3. Và đôi khi đó là bởi vì sự kiện hoặc hành động quan trọng hơn nguyên nhân. Ví dụ: “Life discovered on Mars” – “Sự sống được phát hiện trên sao Hỏa”.

Chọn những tin tức mà bạn thấy hứng thú 

Hãy chọn cho mình những chủ đề khiến bạn thấy cảm thấy hứng thú để đọc, đó có thể là tin tức về thể thao, thời trang hay làm đẹp. Thật phí thời gian khi đọc một cái gì đó mà bạn thấy buồn tẻ. Đọc lướt qua các tiêu đề cho đến khi bạn tìm thấy tiêu đề thu hút bạn. Sau đó đọc nội dung bài báo, nếu bạn không thấy thú vị, hãy chuyển sang nội dung khác. 

Một mẹo khác là tìm một câu chuyện mà bạn đã quen thuộc bằng ngôn ngữ của chính mình. Nó sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn rất nhiều và giúp bạn điền vào chỗ trống nếu bạn gặp bất kỳ từ mới nào. 

Tuổi Trẻ, VietNamNet, Saigon Times và một số tờ báo khác ở Việt Nam đều cung cấp tin tức trong nước bằng tiếng Anh. Đọc chúng bằng tiếng Việt khi bạn nhâm nhi ly cà phê sáng. Sau đó, đọc lại chúng bằng tiếng Anh trên đường đi làm của bạn. 

Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những gì bạn đọc! Có rất nhiều tin tức giả mạo ngoài kia. Đọc bằng ngôn ngữ khác có thể khiến bạn khó phát hiện ra chúng. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên luôn kiểm tra độ tin cậy của những tin tức bạn đọc được. 

Viết ra từ mới 

Khi đọc tin tức bằng tiếng Anh, bạn sẽ gặp rất nhiều cách diễn đạt và từ mới. Bạn nên chuẩn bị sẵn bút và giấy để có thể viết lại mọi thứ mình học được. 

Ngoài ra, hãy tận dụng hết ghi chú của ứng dụng trên điện thoại của bạn. Sắp xếp từ vựng bạn đọc thành từng danh mục, chẳng hạn như từ vựng về tin tức, thể thao, bình luận về người nổi tiếng và chính trị. Sau đó, luyện tập nói to mỗi từ 5 lần để ghi nhớ tốt hơn.

Đọc những bài báo phù hợp với trình độ của bạn 

Hãy chắc chắn rằng tin bạn chọn đọc không quá khó để hiểu. Rất nhiều người thích tờ The Guardian, nhưng cách diễn của The Guardian có thể khá phức tạp, cả đối với người bản xứ.   

Bạn chỉ nên đọc những tờ báo như The Guardian, BBC News hoặc The New York Times sau khi học tiếng Anh được một thời gian dài. Nếu không, hãy bắt đầu với tài liệu dành riêng cho người học tiếng Anh. 

Một số nguồn tin phổ biến bao gồm The News in Levels và E-News. Cả 2 tờ báo phân loại các bài báo dựa trên mức độ khó khác nhau và có đánh dấu những từ khóa hữu ích cho người đọc. Trang E-News còn có lựa chọn audio để bạn có thể vừa đọc vừa luyện kỹ năng nghe. 

Các nguồn tin thú vị khác dành cho người học ngoại ngữ là The Times in Plain English, Breaking News English và BBC’s Lingohack. 

————————————–

Từ mới

Tìm những từ sau trong bài viết, viết ra những từ mới mà bạn chưa biết và đặt câu với chúng ngay dưới phần bình luận.

Newspaper (n): Tờ báo

Breaking news (n): 

Current affairs (n):

In small doses (exp):

Play on sth. (exp):

Newsstand (n):

Agony aunt (n):

Dull (adj):

Local news (n):

Fake news (n):

To spot (v) :

fact-check (v):

Key

adj = tính từ

n = danh từ

v = động từ

pv = phrasal verb

exp = expression

————————————–

Bạn muốn học tập và phát triển tiếng Anh của bản thân mình trong năm 2022 này? Hãy liên hệ ngay đến Sworld Việt Nam để nhận những ưu đãi học thử, tài liệu học tiếng Anh miễn phí và nhiều những điều giúp đỡ bạn học tốt tiếng Anh ngay hôm nay!

Trả lời

Chat với chúng tôi