Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

“Xê Dịch” 13 Quốc Gia Để Lớn

Tám năm hoạt động trong lĩnh vực tình nguyện, chàng trai trẻ 26 tuổi Nguyễn Quang Vinh đã đặt chân tới 13 quốc gia. Những trải nghiệm quốc tế đã tiếp thêm động lực cho chàng trai xứ Nghệ khởi nghiệp với mong muốn đưa văn hóa Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

“Vào đi, vào đi!”, trong lúc lau vội những vết nước nhỏ trên sàn do mưa để lại, anh Vinh niềm nở đón chúng tôi vào văn phòng của mình nằm trong một con ngõ nhỏ.

Trước khi gặp gỡ, chúng tôi được biết đến nhiều chương trình, hoạt động xã hội do anh tổ chức. Cứ ngỡ sẽ gặp Nguyễn Quang Vinh trong một văn phòng sang xịn với đội ngũ nhân sự đông đảo, trái lại, văn phòng của anh là một không gian nhỏ ngay dưới tầng một của một căn nhà cho thuê với 2-3 bạn trẻ đang làm việc. Trên cùng của tòa nhà là một “Thư viện cộng đồng” đang trong quá trình hoàn thiện với những bộ “bàn ghế” được tái chế từ lốp bánh xe ô tô cũ tô thêm sơn màu, những cây xanh trồng trong mấy chai nhựa cũ, một vài hình nộm mặc áo dài và mấy chiếc quạt với các màu sắc khác nhau đưa được về từ làng nghề truyền thống… Đó là một không gian tuy nhỏ nhưng được bài trí khá bắt mắt dù “thư viện” chưa có một cuốn sách nào.

Anh tham gia hoạt động xã hội từ năm nhất Đại học. Thời gian đầu, anh tham gia các tổ chức nhỏ bên ngoài và tham gia các hoạt động của Trường, của Khoa. Các năm Đại Học sau đó anh dành thời gian chủ yếu để hoạt động xã hội bên ngoài và tổ chức phi chính phủ .

“Đây là khởi nguồn giúp mình có những hoạt động liên quan đến văn hóa quốc tế. Từ lúc tham gia tổ chức này, mình nhận ra sở thích của mình là thích giao lưu văn hóa, từ đó nhen nhóm mong muốn được đi ra nước ngoài”. Chàng thanh niên chia sẻ với chúng tôi về con đường nghề nghiệp của mình bằng sự cởi mở và giọng nói pha chút nắng gió của mảnh đất miền Trung.

Cũng như bao sinh viên khác, thời gian Đại học anh cũng đi làm thêm, nhưng anh chỉ lựa chọn những công việc yêu thích và phải là công việc liên quan đến hoạt động xã hội như giúp đỡ người khuyết tật hay đi phiên dịch. Sau khi tốt nghiệp, anh nộp đơn vào một chương trình phát triển thanh niên và có một chuyến đi trao đổi văn hóa tại Ba Lan trong 6 tháng.

Anh trăn trở rằng trong quá trình hoạt động và làm việc với người nước ngoài, anh nhận thấy kỹ năng về giao tiếp, xã hội của các bạn trẻ Việt khá yếu vì anh làm việc với học sinh Ba Lan nhiều thì thấy các bạn trẻ ở đó rất tự tin. Khi anh nhắc đến Việt Nam thì người ta chỉ biết những kiến thức rất cơ bản về chiến tranh hay Hồ Chí Minh, còn những thông tin về văn hóa rất hay và đẹp thì mọi người lại không biết.

Những lý do đó chính là động lưc thôi thúc anh thành lập tổ chức SWorld sau khi kết thúc chuyến thực tập. Đến nay, chàng thủ lĩnh trẻ đã đi được 13 quốc gia và thường đại diện cho Việt Nam tham gia các chương trình trao đổi để đưa văn hóa Việt Nam đến với thế giới.

Anh kể, có một lần anh được tham gia trao đổi văn hóa ở Trung Quốc trong chương trình UNESCO và cực kỳ ấn tượng vì người Trung Quốc thể hiện văn hóa bản địa rất đặc sắc và rõ nét. Anh mong ước rằng văn hóa Việt Nam cũng sẽ được truyền bá rộng rãi tới nhiều người như thế, các bạn trẻ Việt Nam được phát triển thêm kỹ năng của bản thân và có cơ hội tham gia nhiều chương trình trao đổi văn hóa hơn.

Nguyễn Quang Vinh (áo the xanh) trong một chương trình trao đổi văn hóa tại Trung Quốc.

“Thời cấp 3, ai cũng cố gắng chạy theo điểm số vì mục tiêu của các bạn là đỗ đại học. Ai cũng cho rằng đại học là  điểm đến cuối cùng. Tuy nhiên, khi đã đạt đến mục tiêu này rồi thì cũng chẳng ai biết tiếp theo mình cần làm gì. Đa số mọi người ở quê đều như thế, và mình cũng không ngoại lệ”, anh chia sẻ về quá trình học.

Hồi học cấp 3 ở quê, anh cũng không có định hướng về nghề nghiệp. Tất cả thông tin anh được cung cấp về Đại học là cuốn Cẩm nang và anh phải tự mày mò tìm được trường, ngành học phù hợp với mình.

Khi tìm hiểu cuốn sách này, những ngành học nào có tiếng Anh anh ưu tiên trước vì đó là môn học anh yêu thích từ cấp 2, sau đó mọi người tư vấn thêm rằng ngành kinh tế thì có cơ hội phát triển và cũng liên quan đến tiếng Anh. Cuối cùng, anh đã quyết định lựa chọn ngành học này… theo cách mọi người nghĩ.

Anh học chuyên ngành tiếng Anh thương mại của Đại học Thương mại và học lực ở mức Khá. Thời gian đầu bước vào môi trường Đại học, anh không tập trung nhiều vào việc học mà chỉ có tư tưởng “xõa” nên điểm học không cao. Đến năm 2 nghiêm túc hơn thì anh cũng nhận được học bổng của Trường.

“Tuy nhiên, môi trường Đại học chỉ dạy các môn chuyên ngành, giảng viên cũng không có môn định hướng nghề nghiệp, vì vậy mình phải hoạt động nhiều, đi nhiều và trải nghiệm nhiều thì mình mới tìm ra điểm mạnh của bản thân và biết mình muốn gì”, anh chia sẻ.

Anh bắt đầu học tiếng Anh từ năm lớp 6, muộn so với các em học sinh bây giờ rất nhiều. Anh chia sẻ hồi mới học tiếng Anh, anh ghét lắm. Nhiều lúc viết sai chữ hay đứng lên bảng đọc sai từ là các bạn dưới lớp sẽ cười ngay. Lên lớp 8, anh được các bạn trong lớp giới thiệu có một giáo viên dạy tiếng Anh rất vui nên quyết định thử học. Sau khi được tham gia lớp học này, anh đã có cách nhìn khác với việc học tiếng Anh.

Anh kể lại: “Từ một đứa ghét tiếng Anh, mình chuyển sang “yêu” ngôn ngữ này và bắt đầu hành trình chinh phục nó. Mình tham gia đội tuyển tiếng Anh của trường để thi huyện và sau đó lọt vào đội tuyển cấp tỉnh và đạt học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh”.

Anh cũng thú nhận mặc dù thời gian đó học tốt tiếng Anh nhưng thực ra chỉ tốt về mặt ngữ pháp, thời gian lên đại học không thể sử dụng tiếng Anh vì khả năng nghe và nói không tốt, thành ra sợ phải giao tiếp.

Anh háo hức chia sẻ bí quyết, thỉnh thoảng có rủ vài người nước ngoài đi chơi, cũng để luyện khả năng nói. Điều anh thấy thú vị là khi uống bia với người nước ngoài, nỗi sợ cứ bay đi đâu hết nên anh ngồi nói tự nhiên lắm, chả hiểu sao tiếng Anh cứ tuôn ra ào ào, thế là cứ nói thôi.

“Cũng giống như việc học tiếng Anh, tất cả những việc mà chúng ta nghĩ không thể làm được chỉ vì ta sợ thôi. Nhưng nếu bởi thế mà không dám làm thì nó sẽ mãi ở trong ý tưởng và không bao giờ thực hiện được”, anh khẳng định.

Chàng thủ lĩnh trẻ cũng từng sợ khi phải thuyết trình trước đám đông.

Trong thời gian đầu, dù đã có vốn tiếng Anh cơ bản để sử dụng nhưng anh vẫn rất sợ vì chưa bao giờ được ra nước ngoài nói tiếng Anh. Ở Việt Nam, anh chỉ nói tiếng Anh lúc học và thỉnh thoảng nói chuyện với bạn bè, còn sang bên nước ngoài thì sử dụng tiếng Anh để làm việc và hoạt động nên anh rất lo lắng.

Anh nhớ lại lần đầu tiên đứng lên giới thiệu văn hóa Việt Nam trước 150 em học sinh nước ngoài, anh rất sợ. Anh sợ không biết nói xong các bạn có hiểu không mặc dù đã chuẩn bị rất kỹ.

Biết được nỗi sợ đó nên trong các chương trình sau, anh đã phải chuẩn bị và thực hành nhiều lần. Ngoài ra, anh cũng phải tìm hiểu rất kỹ thông tin về văn hóa Việt Nam và văn hóa bản địa, chọn lọc các nguồn tin thú vị để cung cấp cho người nghe. Anh chia sẻ rằng sau vài lần như vậy anh cảm thấy tự tin hơn, dần dần rồi cũng thành quen.

Anh nhớ lại thời gian đầu thành lập SWorld với bao nhiêu khó khăn, thử thách.

Đến nay, anh cùng SWorld đã thực hiện được 9 chương trình phát triển thanh thiếu niên, sau mỗi chương trình đều nhận được phản hồi rất tốt từ các bạn trẻ tham gia. Đây là động lực to lớn giúp anh tiếp tục công việc hàng ngày.

Ngoài ra, anh cũng đang tổ chức các chương trình cho các trường Trung học, THPT và cả Đại học. Sau mỗi chương trình, các bạn học sinh, sinh viên đều có cách tiếp cận mới về việc giao lưu văn hóa và thêm động lực học tiếng Anh đi nước ngoài.

Anh chia sẻ, bởi vì các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh cấp 2, cấp 3 rất ít khi được gặp gỡ và giao lưu với người nước ngoài nên luôn nghĩ họ rất to lớn và ngại không dám giao tiếp. Nhưng khi đã kết nối được với người nước ngoài, các bạn sẽ phá vỡ được tảng băng sợ nói tiếng Anh. Ngoài ra trong các chương trình, anh cũng cung cấp thêm thông tin và cơ hội giao lưu văn hóa quốc tế, giúp các bạn trẻ có thêm động lực để tìm hiểu văn hóa.

“Đối với bản thân hồi trước, trước khi đi, mình cũng nghĩ thế giới ngoài kia ghê gớm lắm, không thể nào ra nước ngoài vì phải có nhiều tiền mới đi được. Nhưng mình đã vượt qua được ý nghĩ đó, phải dám đi thì mới biết được nó thế nào để vượt qua nỗi sợ của bản thân”, anh khẳng định.

Trong số các bạn học cùng cấp 3, chỉ có mình anh theo đuổi con đường hoạt động xã hội. Các bạn của anh chủ yếu làm việc ở quê, có vài người đi du học, còn lại chủ yếu làm ở các công ty, có vài bạn đã lập gia đình.

Do việc tham gia hoạt động xã hội chưa được phổ biến nhiều, đặc biệt là ở quê nên bạn bè cũng không biết anh đang làm gì, thỉnh thoảng gặp, họ vẫn hay thắc mắc: “Tại sao mày giỏi mà cứ làm việc này thế? Thế rồi tiền đâu mà tiêu?”.

Thời gian đầu, gia đình anh cũng không ủng hộ. “Gia đình không hiểu những gì mình đang làm. Đối với bố mẹ, tham gia các dự án xã hội là một khái niệm rất mơ hồ và có vẻ như “không ổn định” so với các công việc quen tai như kỹ sư, bác sĩ, nhân viên văn phòng”, anh cho biết.

Công việc của anh không có khoản tiền lương nào cố định. Có lúc cảm thấy thực sự lo lắng về tài chính, anh quyết định thử làm thêm việc ở một công ty xây dựng và cung cấp nhân lực liên quan đến ngành học của mình để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên dù công việc đó rất thú vị nhưng anh nhận ra đây không phải là mục đích sống của mình nên đã từ bỏ để tiếp tục tham gia tình nguyện nước ngoài.

Gia đình anh lại thêm lo lắng. “Tại sao đang làm công việc được lương như thế này lại bỏ dở?”, “Sao không tập trung vào công việc mà cứ đi trải nghiệm làm gì?” bố mẹ anh chất vấn.

Anh giải thích với bố mẹ về ước mơ và sở thích, về những bước đi và con đường trong tương lai. Dần dần bố mẹ cũng bớt lo và tin tưởng lựa chọn của anh hơn.

Anh chia sẻ: “Tùy theo quan điểm mỗi người, người thì muốn kiếm tiền để ổn định cuộc sống sớm, người lại thích trải nghiệm nhiều hơn. Mình theo đuổi công việc này đơn giản vì thấy mình thoải mái và hạnh phúc. Những lúc được làm các hoạt động xã hội, mình thấy như có thêm nguồn sống nào đó, rất thoải mái”.

Mặc dù đa số các bạn nam cùng trang lứa không có nhiều người đi theo ngành, nghề thuộc khối xã hội nhưng anh vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ riêng. Anh khẳng định: “Ngành gì mình cũng có thể làm được, chỉ là có dám thử thách không thôi”, bất kể giới nào dù là nam hay nữ, chỉ cần mình vứt bỏ định kiến và dám thử thách thì mình sẽ làm được thôi”.

Nguyễn Quang Vinh chọn ngành xã hội vì đơn giản như anh nói:  “Những lúc được làm các hoạt động xã hội, mình cảm thấy như được tiếp thêm nguồn sống”.

Quê anh là một vùng quê nghèo chưa phát triển nhiều nên trong anh luôn mong mỏi làm được nhiều điều có ích cho quê hương.

Anh kể cách đây mấy năm ở quê có bão số 10 đổ bộ. Miền Trung là nơi hứng chịu bao nhiêu cơn bão và tổn thất mỗi năm, người dân cơ cực vì năm nào cũng bão lũ. Thấy vậy, anh không khỏi xót xa. Chàng thanh niên với khát khao cống hiến cho quê hương không khỏi dằn vặt khi thấy người dân quê mình cứ mãi khổ sở. Động lực nào đó khiến anh phải hành động, đi kêu gọi tài trợ và kết quả kêu gọi được 70 triệu trong vòng một tuần cho bà con làng xóm. Số tiền tuy không phải lớn nhưng đủ khiến anh cảm thấy yên lòng vì đóng góp được cho quê hương.

Hiện anh kết hợp với một số đối tác để gửi sách về thư viện ở quê mình để các bạn nhỏ đọc sách. Có một đối tác Hàn Quốc cũng đồng ý tài trợ một máy tính cho các bạn nhỏ sử dụng. Ngoài ra, anh cũng đang kết nối online với các trường để từng nơi có cơ hội nói chuyện với người nước ngoài với mong muốn trong thời gian tới có thể đưa người nước ngoài về quê anh tham gia và hoạt động trong các chương trình phát triển. Anh niềm nở khoe: “Nhà mình có một trang trại rất to, mình ước mơ xây dựng ngôi nhà cộng đồng ở đó, nơi có thư viện sách miến phí, nơi giúp các bạn trẻ có không gian giao lưu và phát triển bản thân. Ở quê thường thiếu thốn các chương trình rất nhiều. Tuy nhiên, hiện tại mình chưa đủ lực để thực hiện ước mơ đó”, nói rồi giọng anh hạ thấp xuống nhưng sau đó không quên chốt bằng sự cam kết “Nhất định khi có đủ điều kiện tài chính, mình sẽ thực hiện ước mơ này”.

Nguồn: ttps://luachonnghenghiep.wordpress.com

================================================================================

Chương trình tiếng Anh hè duy nhất của Sworld – Season Summer CHANGE MYSELF CHANGE THE WORLD

? Thông tin chi tiết về Chương trình: https://bit.ly/2IaUlVF

? Link đăng ký: https://bit.ly/2K2qZLH

? Link event https://www.facebook.com/events/377139802876500

#Summerseason2019 #ColoryourSummer #SworldVietnam

? Chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:

? GIẢM 300,000 VNĐ cho 20 BẠN đăng ký TRƯỚC 10/5/2019

?? GIẢM THÊM 300,000 VNĐ khi đăng ký NHÓM 3 BẠN

Quá tuyệt vời ông mặt trời! Tiếng Anh thỏa thích xuyên hè với giá cực kì HẠT DẺ.

Thông tin liên hệ:

? Hotline: 0984349171 ( Mr. Vinh)

? Email: halo@sworld.com.vn

Ⓦ Website: https://sworld.com.vn/

Ⓕ Facebook: https://www.facebook.com/Sworldvietnam/

Trả lời

Chat với chúng tôi