Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Trại hè là gì? Trại hè tiếng anh là gì?

Những năm gần đây, trại hè  tiếng Anh, trại hè Quốc tế là những từ được tìm kiếm rất nhiều bởi các bậc phụ huynh. Cứ mỗi dịp hè về, nhiều phụ huynh muốn tìm một trại hè uy tín để gửi gắm con mình, nhằm giúp con có một mùa hè sôi động và bổ ích.

Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa đối với quá trình phát triển của các em trong độ tuổi từ 06-18. Vậy trại hè là gì, nó có những lợi ích như thế nào, các loại hình trại hè tại Việt Nam là gì? Hãy cùng Sworld tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trại hè là gì?

Trại hè là một chuỗi các hoạt động được tổ chức trong dịp nghỉ hè, dành cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên trong khoảng thời gian trẻ được nghỉ học chính khóa. Mục đích chính của các trại hè là để trẻ học kỹ năng sinh tồn, tự lập và các kỹ năng cần thiết để trở thành một công dân toàn cầu với nhiều hoạt động đa dạng về cả trí tuệ lẫn thể lực, giúp trẻ có cơ hội phát triển toàn diện.

Khi được hỏi trại hè là gì, các phụ huynh thường nhầm lẫn sang các hoạt động hội trại truyền thống thông thường với lều trại, văn nghệ, hay những đêm lửa trại. Định nghĩa về trại hè cho học sinh hiện nay hoàn toàn khác.

Trại hè là gì
Khi nhắc đến trại hè, chúng ta thường có liên tưởng đến những trại hè truyền thống

Trại hè hiện tại là một chương trình được tổ chức trong nhà hoặc ngoài trời, kết hợp giữa hoạt động vui chơi và học tập, trải nghiệm, khám phá bản thân, rèn luyện nhiều kỹ năng sống cơ bản. Trẻ cũng được giao lưu, kết bạn, tìm hiểu về thế giới xung quanh. Ngoài ra các học viên còn được học cách xử lý tình huống, sống sự lập, trưởng thành hơn khi không có bố mẹ bên cạnh.

Trại hè tại Việt Nam được tổ chức bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, trong đó trại hè tiếng Anh đang dần được phụ huynh quan tâm nhiều hơn.

Trại hè tiếng Anh là gì?

Trại hè tiếng Anh hay trại hè Quốc tế là hoạt động trại hè trong đó học viên sử dụng 100% tiếng Anh (hoặc tiếng Anh là chủ đạo) trong quá trình tham gia. Trại hè tiếng Anh được đa dạng hóa bằng các hoạt động học tập thông qua trải nghiệm, giúp trẻ dùng chính tiếng Anh để tự xử lý các tình huống, thuyết trình, tranh biện về các chủ đề nóng hiện nay như: bạo lực học đường, thực phẩm bẩn, lạm dụng mạng xã hội,… Khả năng tiếng Anh của học viên cũng tự nhiên phát triển qua các hoạt động vui chơi, rèn luyện, khám phá bản thân và xã hội.

Trại hè tiếng Anh là gì

Ngày nay, trại hè tiếng Anh có thể được tổ chức tại nước ngoài hoặc ngay tại Việt Nam.

Lợi ích của trại hè

Lợi ích của trại hè mang lại cho các bạn học sinh đang trong độ tuổi đi học là rất lớn. Hãy cùng SWorld Việt Nam điểm qua 1 số lợi ích tiêu biểu nhất mà trại hè có thể đem đến cho các bạn nhé. Những lợi ích này phụ thuộc vào hình thức tổ chức và mục đích của các trại hè:

 • Đây là nơi mà các bạn học sinh có thể làm quen với những người bạn mới (cả ở trong nước và quốc tế).
 • Các bạn học sinh sẽ được rèn luyện và nâng cao những kĩ năng còn thiếu của bản thân như sự tự tin, khả năng sinh tồn, khả năng thuyết trình, cách làm việc nhóm hiệu quả,…
 • Với việc rời xa vòng tay chăm sóc của ba mẹ cũng như gia đình thì chắc chắn, các bạn học sinh có thể rèn luyện tính tự lập, không còn quá phụ thuộc vào người khác.
 • Thông các hoạt động của trại hè, các bạn học sinh sẽ nâng cao được các kiến thức xã hội, kiến thức đời sống và đặc biệt là các kiến thức về văn hóa không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới.
 • Toàn bộ những kiến thức các bạn tiếp thu được sẽ thông qua các hoạt động và trải nghiệm thực tế chứ không phải là những bài học sách vở nhàm chán, đảm bảo cho các bạn một mùa hè bổ ích và lý thú nhất từ trước tới nay.

Lợi ích của trại hè

Ngoài ra, việc tham gia trại hè cũng giả quyết được bài toán quản lý con em đối với các bậc phụ huynh khi con mình được nghỉ hè. Không phải lo việc trẻ ở nhà cả ngày chơi game, mạng xã hội không được kiểm soát, hay có nguy cơ mất an toàn khi về các vùng quê sông nước.

Các hình thức trại hè

Tuỳ theo độ tuổi, điều kiện kinh tế và nhu cầu phát triển con cái, các phụ huynh sẽ lựa chọn cho con mình những trại hè phù hợp trong số các loại hình trại hè sau: trại hè tiếng Việt, trại hè tiếng Anh tại Việt Nam, hoặc trại hè tiếng Anh ở nước ngoài. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về 3 loại hình trại hè này nhé.

Trại hè tiếng Việt

Có vô vàn chương trình trại hè bằng tiếng Việt mỗi dịp hè về mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo trên công cụ tìm kiếm Google hay mạng xã hội Facebook. Các trại hè sử dụng tiếng Việt thường tập trung nhiều vào việc phát triển một hoặc một nhóm kĩ năng cho trẻ: sinh tồn, thoát hiểm, an toàn, các trại hè quân đội, âm nhạc, nghệ thuật… nhằm giúp các bạn phát triển các kĩ năng trong cuộc sống. Thường các trại hè này số lượng tham gia rất đông và diễn ra từ 07 ngày tới 1 tháng.

Lợi ích của trại hè tiếng Việt: học sinh sẽ dễ hiểu và hiểu sâu hơn các kĩ năng và vấn đề được nêu ra. Tuy nhiên, đối với các phụ huynh mong muốn con mình phát triển cả kĩ năng tiếng Anh trong thời đại hội nhập 4.0 thì việc vận dụng khả năng ngôn ngữ tiếng Anh sẽ không có trong những trại hè dạng này.

Còn 1 điểm nữa, thường số lượng người tham dự tương đối đông nên mức độ hiệu quả và tác động đến trẻ khó có thể kiểm soát và đánh giá được.

>> Xem thêm: Các bậc phụ huynh lo lắng gì khi con mình tham gia trại hè Tiếng Anh?

Trại hè tiếng Anh, trại hè Quốc tế ở nước ngoài

Trại hè Quốc tế ở nước ngoài này cũng là 1 trong những loại hình trại hè được săn lùng bởi những phụ huynh có điều kiện kinh tế khá giả mỗi dịp hè về. Hàng ngàn chương trình trại hè tại các nước khác nhau tại Úc, Mỹ, châu Âu, châu Á cực kì hấp dẫn được các đơn vị tổ chức tung ra.

Các chương trình trại hè tại nước ngoài có thời gian từ 01 tuần tới 1 tháng, bao gồm các trại hè kĩ năng tới các trại hè học thuật (Ielts, Toiec, viết, nói…). Đây là cơ hội tuyệt vời để sống và trải nghiệm trong môi trường hoàn toàn quốc tế và xa nhà dành cho các bạn thiếu niên, giúp trẻ học hỏi được tinh hoa văn hoá các nước và được hưởng lợi từ cách giáo dục chuẩn quốc tế thú vị và mới lạ.

Lợi ích của việc tham gia trại hè Quốc tế là các bạn được phát triển khả năng ngôn ngữ nhanh và tự nhiên nhất so với bất kì cách học nào khác. Vì thường các chương trình sử dụng hoàn toàn 100% tiếng Anh và tiếp xúc cùng với các bạn bè cùng trang lứa sử dụng tiếng Anh để học và giao tiếp cùng với nhau.

Các bạn tham gia cũng mở mang được tầm nhìn, tiếp xúc được văn hoá và văn minh của nơi mình đến, cũng như giới thiệu về văn hoá Việt Nam. Đây cũng là cơ hội du lịch và khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của nước bạn. Thêm vào đó, các bạn rèn luyện được khả năng tự lập, chủ động và trách nhiệm vì một mình phải tự lo và sống xa gia đình mình trong một khoảng thời gian dài.

Chương trình Trại hè Quốc tế
Trại hè Thái Lan 2022 là một chương trình trại hè Quốc tế

Nhiều lợi ích như vậy, các bậc phụ huynh cũng gặp phải nhiều khó khăn trước khi quyết định cho con đi trại hè nước ngoài. Vấn đề đầu tiên là chi phí cho mỗi chương trình như thế này không hề rẻ. Để cho con mình trải nghiệm trại hè tại nước ngoài, phụ huynh phải bỏ ra một khoản phí khổng lồ, lên đến hàng trăm triệu dành cho: Học phí, chi phí ăn ở, đi lại, chi phí tổ chức, chi phí dịch vụ… Và thường các phụ huynh có điều kiện gia đình khá giả mới sẵn sàng để cho con mình tham gia.

Một điểm quan trọng nữa, vì môi trường mới cũng như khác biệt về văn hoá, khí hậu, có bạn lần đầu tiên xa nhà không tránh khỏi việc “Shock” tâm lý và văn hoá. Điều này gây nên phản ứng ngược và làm trẻ dễ bị mất tự tin trong khi tham gia các hoạt động, từ đó giảm hiệu quả của việc tham gia chương trình. Đặc biệt, vấn đề an toàn và sự lo lắng của phụ huynh đang là điểm hạn chế của loại hình này, vì con sống xa nơi mình ở, nếu có vấn đề xảy ra phụ huynh khó có thể tiếp cận và chăm sóc kịp thời.

Trại hè tiếng Anh, trại hè Quốc tế trong nước

Trại hè tiếng Anh, trại hè Quốc tế trong nước những năm gần đây đang được phụ huynh đón đầu và quan tâm nhiều nhất. Đây là các trại hè được tổ chức tại Việt Nam, sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ tiếng Anh, có sự tham gia của các điều phối, trưởng trại (Camp Leader) đến từ nhiều nước khác nhau. Đội ngũ điều phối nhiều kinh nghiệm sẽ giúp các bạn tham gia phát triển không chỉ khả năng ngôn ngữ mà còn là kĩ năng, các kiến thức xã hội và giao lưu văn hoá quốc tế.

Trại hè tiếng Anh thường được tổ chức theo hình thức học tập thông qua trải nghiệm với sự hỗ trợ của các điều phối, trại viên và hỗ trợ viên. Các chủ đề của loại hình trại hè này thường là: Văn hoá, hoà bình, môi trường, kĩ năng tổng hợp… Và đa số các trại hè Tiếng Anh số lượng ít hơn nhiều so với các trại hè tiếng Việt.

Tham gia trại hè tiếng Anh trong nước là cơ hội tuyệt vời để các bạn có thể kết hợp phát triển kĩ năng Tiếng Anh cùng điều phối viên Quốc tế, học hỏi các kĩ năng theo hình thức mở từ nước bạn, tăng nhận thức và kiến thức về các vấn đề xã hội trong và ngoài nước. Đặc biệt, điểm thú vj là các bạn học sinh có thể tìm hiểu và giao lưu văn hoá quốc tế ngay tại trong nước để hiểu hơn về thế giới bên ngoài và bạn bè quốc tế.

 

Một nguyên nhân quan trọng mà mỗi dịp hè về các phụ huynh thường ưu tiên các trại hè tiếng Anh là về mặt chi phí. Với một mức chi phí hợp lí, các bậc phụ huynh vẫn có thể giúp con mình tham gia vào môi trường hoàn toàn quốc tế ngay tại Việt Nam. Và vì có môi trường để luyện, nên con mình sẽ tự tin hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh và có động lực hơn để tiếp tục hành trình phát triển tiếng Anh và kĩ năng của mình, sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu.

Tuy nhiên, loại hình trại hè này không phải là lựa chọn tối ưu đối với các bạn có hạn chế về khả năng tiếng Anh. Thường sẽ không yêu cầu kĩ năng tiếng Anh thật cao siêu để tham gia, tuy nhiên các trại hè tiếng Anh cũng yêu cầu trẻ tham dự cần có khả năng nghe hiểu cơ bản để trải nghiệm các hoạt động được hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: Nghỉ hè học sinh nên làm gì?

Kết luận

Với lịch học dày đặc và đầy áp lực trong năm học, dịp hè là là cơ hội vàng và tuyệt vời để các bạn học sinh tận dụng khoảng thời gian quý báu này để tìm hiểu, khám phá bản thân mình và phát triển toàn diện hơn. Tham gia một trại hè không thể thay đổi hoàn toàn con bạn, tuy nhiên đây là cơ hội để các con khám phá bản thân và thế giới xung quanh, hay có sự chuyển biến trong nhận thức và kỹ năng.

Vì thế đây có thể coi là khoản đầu tư đáng giá để phụ huynh dành tặng cho con mình, là một “phần quà” cho trẻ sau một năm dài nỗ lực và cố gắng hết mình.

Sworld Việt Nam hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp một lượng thông tin vừa đủ để quý phụ huynh hiểu rõ hơn trại hè là gì và các hình thức trại hè tại Việt Nam. Các bậc cha mẹ hãy cùng con mình lựa chọn một loại hình trại hè phù hợp nhất để giúp con phát triển, trưởng thành sau mỗi mùa hè trôi qua, sẵn sàng tinh thần để chiến đấu có một năm học đạt kết quả tốt nhé.

>> Đăng ký tư vấn chương trình trại hè tiếng Anh tại: ĐÂY

—————————————————————————————————————————————–

SWorld Việt Nam – Tổ chức phát triển kĩ năng và tiếng Anh thông qua hoạt động trải nghiệm

 • Địa chỉ: Tầng 9, Diamond Flower Tower, Đường Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Email: halo@sworld.com.vn
 • Website: sworld.com.vn
 • Fanpage: facebook.com/Sworldvietnam
 • Hotline: 0984.349.171

One thought on “Trại hè là gì? Trại hè tiếng anh là gì?

 1. Pingback: Nghỉ hè học sinh nên làm gì? | SWorld Việt Nam

Trả lời

Chat với chúng tôi