Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Những điểm đặc biệt tại nền văn hóa truyền thống các nước Châu Á

Giống như tại Việt Nam, trong nền văn hóa truyền thống các nước trên thế giới cũng có những quy tắc riêng đặc biệt cần phải hết sức lưu ý. Thế nên, nếu là một người theo chủ nghĩa xê dịch hoặc chuẩn bị đi du học thì bạn cần phải tìm hiểu kĩ về vấn đề này trước để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Dưới đây là những điểm cần lưu ý trong ăn uống hoặc các hành động thường ngày tại một số quốc gia mà Sworld đã tìm hiểu được, chúng ta hãy cùng điểm qua nhé.

Nhật Bản

          Nhật Bản là một nước có tính kỉ luật rất cao, đồng thời cũng là một nước vô cùng văn minh lịch sự. Tuy nhiên, không phải hành động nào ở đây cũng theo nguyên tắc đấy, thậm chí có những hành động mà ở hầu hết các nước trên thế giới đều cho là kém galant.

Đầu tiên, người dân Nhật Bản sẽ không nhường ghế cho người già, phụ nữ trên tàu điện ngầm hoặc các phương tiện công cộng. Điều này không đến từ những người có ghế mà vấn đề ở đây đến từ chính những người không có ghế. Họ cho rằng việc có người nhường ghế cho họ tức là coi họ già, không có sức khỏe và họ không muốn điều đó. Thế nên, nếu bạn có đi du lịch hoặc du học ở Nhật Bản, di chuyển trên các phương tiện công cộng thì tuyệt đối không nên nhường ghế cho người khác, dù trong nền văn hóa truyền thống Việt Nam đó được coi là phép lịch sự tối thiểu.

Thứ hai, tại Việt Nam, gắp thức ăn cho người khác là thể hiện sự quan tâm nhưng ở Nhật Bản, họ kiêng kị điều này. Lý do là vì có thể món bạn gắp là món họ không thích và đũa của bạn đang ăn mà gắp cho người khác là mất vệ sinh.

Ngoài ra còn một số lưu ý nho nhỏ khác như không dùng tăm nơi công cộng, không tips cho nhân viên, không hỏi lương người khác,….

Những điểm đặc biệt tại nền văn hóa truyền thống các nước mà mọi du khách và du học sinh cần lưu ý
Những điểm đặc biệt tại nền văn hóa truyền thống các nước Châu Á

Hàn Quốc

          Cùng với trào lưu Hallyu thì Hàn Quốc đang là một địa điểm du lịch thu hút rất nhiều các bạn trẻ tới đây. Nhưng trước khi đặt chân sang xứ sở kim chi này thì bạn cần dắt túi một số điều kiêng kị không được làm tại đây để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Đầu tiên là tại những nơi công cộng như rạp chiếu phim, tàu điện ngầm, trung tâm thương mại,…  thì bạn không được gây ồn ào, tuân thủ tuyệt đối văn hóa xếp hàng.

Điều thứ hai cần đặc biệt lưu ý đó là các phép lịch sự trong bữa ăn. Trong văn hóa truyền thống của Hàn Quốc, họ sẽ đánh giá người khác qua các xử sự người đó thể hiện trong bữa ăn. Người Hàn Quốc khi ăn tuyệt đối không bao giờ bưng bát lên mà thường sẽ cúi sát mặt xuống để ăn, kể cả khi húp canh họ sẽ dùng thìa. Điều này hơi trái ngược so với văn hóa Việt Nam vì ở Việt Nam cho rằng khi ăn cúi mặt là không lịch sự. Khi uống rượu thì không nên tự rót cho mình mà phải rót cho người khác, khi người khác rót lại cho mình thì phải nâng ly lên và nâng bằng 2 tay. Một điểm nữa khi rót rượu cần lưu ý đó là không được để miệng chai chạm miệng cốc, vì theo văn hóa truyền thống Hàn Quốc cho rằng đó là cách rót rượu cho người đã mất. Thông thường thì trong lần đi ăn đầu tiên, người Hàn Quốc sẽ là người trả tiền, còn các lần tiếp theo ai mời thì người đó sẽ trả. Tuyệt đối cần thống nhất trước, bởi nếu để đến khi thanh toán mới tranh nhau trả tiền thì sẽ được coi là bất lịch sự.

Một số điểm lưu ý khác khá đặc biệt đó là khi viết tên người khác không được dùng bút đỏ vì đó là màu chết chóc (khác với Việt Nam coi màu đỏ là màu may mắn), không được tặng quà người khác là giày vì theo quan niệm tặng giày sẽ mang nghĩa đi xa, số 4 là số không may mắn,…

Những điểm đặc biệt tại nền văn hóa truyền thống các nước mà mọi du khách và du học sinh cần lưu ý
Những điểm đặc biệt tại nền văn hóa truyền thống các nước Châu Á

Trung Quốc

          Nền văn hóa truyền thống Trung Quốc và nền văn hóa truyền thống Việt Nam có khá nhiều điểm tương đồng nhưng bên cạnh đó vẫn có những điều khác biệt mà bạn cần hết sức lưu ý.

Trong giao tiếp thường ngày, khi bắt tay tuyệt đối không được bắt chặt tay mà cần thả lỏng nhẹ nhàng (trái ngược hoàn toàn với phương Tây), khi có người đưa danh thiếp cho bạn thì cần nhận bằng 2 tay và đọc kĩ chúng trước khi cất vào túi.

Còn khi ăn uống, bạn tuyệt đối không được gõ đũa vào bát để tạo ra tiếng kêu vì người Trung Quốc cho rằng đó là hành động của người ăn mày, Khi muốn rót rượu hoặc bia mời một ai đó thì cần phải rót đầy cốc, như thế mới thể hiện được sự chân thành. Nếu bạn đến Trung Quốc để công tác thì nên nhớ chọn khách sạn sang trọng một chút vì người Trung Quốc sẽ đánh giá bạn qua khách sạn bạn ở. Câu đầu tiên người Trung Quốc hỏi bạn trước khi bắt đầu đàm phán sẽ là “bạn đang ở khách sạn nào?”

Một số điều cấm kỵ trong phong tục Trung Quốc nữa đó là không được cắn hoặc cắt mỳ trong ngày sinh nhật vì họ cho rằng điều này sẽ dẫn đến tử vong sớm, không được gội đầu vào ngày đầu năm mới vì điều đó sẽ gột sạch sự may mắn, không được chia sẻ quả lê (đặc biệt là với người thân, bạn bè) vì trong ngữ âm Trung Quốc, “chia sẻ quả lê” đồng âm với từ “chia tay”, cũng tương tự như thế, đó là bạn không được mượn ô vì nó đồng âm với từ “ly tán”,…

Những điểm đặc biệt tại nền văn hóa truyền thống các nước mà mọi du khách và du học sinh cần lưu ý
Những điểm đặc biệt tại nền văn hóa truyền thống các nước Châu Á

Thái Lan

          Thái Lan từ lâu đã là một điểm du lịch quen thuộc đối với người dân Việt Nam vì nhiều cảnh đẹp, giá cả hợp lý và đồ ăn ngon. Tuy nhiên, đây là một đất nước theo Phật giáo và vẫn còn chế độ quân chủ lập hiến nên bạn cần tuyệt đối lưu ý những điều sau để tránh bị đem ra làm trò cười hay thậm chí nặng hơn là có thể vi phạm pháp luật.

Ở đất nước Thái Lan, vua và hoàng gia rất được người dân kính trọng nên bạn không được có những câu nói đùa cợt hay chỉ trỏ hoặc có thái độ chê bai. Ngoài ra, bạn cũng không được phép dẫm lên tờ tiền hay đồng xu nào có đức vua trên đó. Nếu làm những điều trên, bạn được coi là đã xúc phạm nhà vua, có thể sẽ bị phạt từ từ 3 đến 15 năm.

Thái Lan được mệnh danh là xứ sở chùa vàng vì có rất nhiều ngôi chùa đẹp (thậm chí được làm bằng vàng) và tất nhiên, đây sẽ là điểm tham quan không thể thiếu của các du khách. Khi đến lễ chùa sẽ có một số lưu ý bạn cần quan tâm để chuyến tham quan hoàn hảo hơn như với phụ nữ sẽ không được đưa đồ trực tiếp cho các nhà sư, không được ngồi dạng chân hoặc đối diện phật trong nhà chùa, không mặc áo ba lỗ hoặc đồ hở hang,…

Những điểm đặc biệt tại nền văn hóa truyền thống các nước mà mọi du khách và du học sinh cần lưu ý
Những điểm đặc biệt tại nền văn hóa truyền thống các nước Châu Á

          Đó là những lưu ý cần thiết mà bạn cần quan tâm trước khi đi du lịch hoặc du học tại một số quốc gia nổi tiếng của Châu Á. Bạn nên tìm hiểu kĩ những điều này để tránh rơi vào những tình huống khó xử hoặc thậm chí nặng hơn là vi phạm pháp luật.

Nguồn ảnh: copy

CONTACT INFO:

Email: halo@sworld.com.vn

Website: https://sworld.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/Sworldvietnam/

 

 

Trả lời

Chat với chúng tôi