Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Màu Sắc Trong Nền Văn Hóa Truyền Thống Của Dân Tộc

Ở mỗi dân tộc, mỗi đất nước khác nhau thì màu sắc lại mang những ý nghĩa khác nhau. Màu sắc tượng trưng cho những ngày lễ hội, cho tính cách hay thậm chí là còn được dùng để phân biệt giai cấp trong xã hội đó. Vậy mỗi màu sắc đối với từng nước có ý nghĩa như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc
Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc

Màu đỏ

Đây là màu sắc phổ biến và có nhiều ý nghĩa nhất trong các nền văn hóa truyền thống. Đối với quan niệm của người phương Đông (đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc) thì màu đỏ là màu may mắn, mang lại tiền tài hạnh phúc và thường được dùng trong các dịp lễ hội, lễ cưới,…

Trong văn hóa truyền thống Ấn Độ, màu đỏ còn mang nhiều ý nghĩa quan trọng khác như tâm hồn thuần khiết, tình yêu, vẻ đẹp và quyền lực. Tuy vậy, tại nhiều quốc gia trên thế giới, người dân xem đó là một màu sắc xui xẻo, thậm chí người Nam Phi còn coi đó là màu của sự chết chóc.

Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc
Màu đỏ là màu may mắn, mang lại tiền tài hạnh phúc và thường được dùng trong các dịp lễ hội, lễ cưới,…

Màu hồng

Hiện nay, khi nhắc tới màu hồng người ta thường liên tưởng tới sự dịu dàng, nữ tính và là một màu sắc tượng trưng cho con gái. Đó chính là quan điểm của những nước phương Tây khi nhắc đến màu sắc này.

Tuy nhiên, tại nhiều nước phương Đông nó lại mang những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như ở Trung Quốc, người dân ở đây xem đó là một màu sắc xa lạ vì trong văn hóa truyền thống không xuất hiện màu này.

Ở Hàn Quốc, đây là màu sắc tượng trưng cho sự trung thực còn tại Nhật Bản, nam nữ đều dùng được màu này.

Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc
Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc

Màu trắng

Có thể nói, đây có thể coi là màu sắc thuần khiết, giản dị nhất trong tất cả các màu, không chỉ với văn hóa truyền thống của phương Tây mà văn hóa truyền thống của phương Đông cũng vậy.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng đồng phục học sinh của hầu hết tất cả các nước trên thế giới đều là màu trắng. Đặc biệt, nó còn là màu sắc quen thuộc được các nhà thiết kế sử dụng để thiết kế váy cưới cho cô dâu. Chỉ một số chi tiết nhỏ đấy thôi cũng có thể thấy màu trắng quan trong trong đời sống tinh thần của mọi người như thế nào.

Tuy nhiên tại Việt Nam, màu trắng còn mang một ý nghĩa tiêu cực khác là tượng trưng cho sự tang tóc.

Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc
Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc

Màu đen

Đối lập với màu trắng là màu đen. Đối với nhiều nền văn hóa, đây được coi là màu sắc tượng trưng cho sự xui xẻo, không may mắn, cái ác. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày này thì đây được coi là màu của sự sang trọng, quý phái và lịch lãm.

Điều đó được thể hiện rõ nhất trong các thiết kế thời trang. Những bộ suit hay chiếc đầm màu đen đều gợi lên vẻ quyền lực, bí hiểm.

Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc
Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc

Màu tím

Trong cả nền văn hóa truyền thống phương Tây và phương Đông thì màu tím đều gắn liền với sự sang trọng, quyền lực. Đối với các quốc gia phương Tây thì màu tím chỉ được dành riêng cho Hoàng gia và quý tộc, còn tất cả những người bình thường không được mặc trang phục này.

Phương Đông cũng vậy, màu tím là màu sắc chính trên trang phục của các quan viên đại thần. Có thể thấy trong tất cả các màu, đây là màu có ý nghĩa chung nhất trong cả văn hóa phương Đông và phương Tây.

Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc
Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc

Màu vàng

          Màu vàng trong nền văn hóa Việt Nam và Trung Quốc là màu sắc hoàng tộc, chỉ dành cho vua chúa. Tại Thái Lan hoặc Châu Phi nó cũng mang ý nghĩa của sự may mắn vì màu này làm người ta gợi nhớ đến vàng – một kim loại quý hiếm và đắt đỏ.

Tuy nhiên, quan điểm của người phương Tây về màu sắc này dường như ngược lại hoàn toàn. Đối với người Pháp, màu vàng là biểu tượng cho sự kém cỏi, lừa dối và ở Đức cũng tương tự như vậy.

Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc
Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc

Màu xanh   

Ngoài màu đỏ và trắng chúng ta thường thấy trong đám cưới thời hiện đại thì thời phong kiến xưa – điển hình là thời Nguyễn, màu sắc trang phục được ưa chuộng trong các lễ ăn hỏi, cưới xin lại là màu xanh.

Theo sách “Trang phục Việt Nam” của nhà nghiên cứu trang phục Đoàn Thị Tình, cô dâu miền Bắc (thời Nguyễn) vào ngày cưới tóc vấn đuôi gà, đầu khăn gài con bướm bạc, cổ đeo kiềng bạc, chuỗi hạt vàng, lưng đeo xà tích, váy sồi đen, mặc áo mớ ba, bên ngoài mặc áo the đen, trong là áo hồng và áo xanh.

Cô dâu các miền khác cũng có lối ăn mặc tương tự, nhưng có một số tiểu tiết khác biệt. Cô dâu miền trung và miền Nam chải lật búi tóc, thay vì vấn đuôi gà. Cô dâu miền Trung có thể mặc lồng hai áo năm thân, bên trong là màu đỏ hoặc hồng điều, bên ngoài là áo vân màu xanh chàm (Cũng có thể mặc thêm áo the đen bên ngoài thành áo mớ ba), mặc quần trắng.

Như vậy có thể nói, kiểu mặc áo ngoài màu xanh, áo trong hồng hay đỏ (tức áo lục điều) là một kiểu phối màu phổ biến và nhất quán của cô dâu Việt thời Nguyễn, thậm chí có thể là trong những thời kỳ trước đó.

Màu xanh - Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc
Màu xanh – Màu sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc

Có thể thấy màu sắc có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nền văn hóa truyền thống của các nước. Tuy nhiên, mỗi nước khác nhau ý nghĩa của màu sắc lại khác nhau, thế nên trước khi đặt chân đến một quốc gia nào đó bạn cần tìm hiểu kĩ để tránh những sự cố đáng tiếc nhé.

Ngoài ra, có một chương trình hè tràn đầy màu sắc như trong bài viết được SWorld Việt Nam tổ chức trong thời gian tới. Đó chính là chương trình trại hè tiếng Anh Marvel Camp. Tại đây, các bạn nhỏ có thể được tự do sáng tạo, hòa mình vào sắc màu của thiên nhiên, của gió, của ánh mặt trời,…trên trang trại sinh thái trong lành. Chương trình chỉ giới hạn 25 bạn trong hè này, hãy nhanh tay đăng ký ngay cho bé con nhà mình nha.

Thông tin chương trình hè: https://sworld.com.vn/marvel-camp-chuyen-du-hanh-sang-tao-cua-5-giac-quan

—————————————————————————————–

SWorld Việt Nam – Tổ chức phát triển kĩ năng và tiếng Anh thông qua hoạt động trải nghiệm

  • Địa chỉ: Tầng 9, Diamond Flower Tower, Đường Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Email: halo@sworld.com.vn
  • Website: sworld.com.vn
  • Fanpage: facebook.com/Sworldvietnam
  • Hotline: 093 455 06 10

Trả lời

Chat với chúng tôi