Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Chánh niệm có lợi ích gì với trẻ?

[vc_row type=”in_container” full_screen_row_position=”middle” column_margin=”default” column_direction=”default” column_direction_tablet=”default” column_direction_phone=”default” scene_position=”center” text_color=”dark” text_align=”left” row_border_radius=”none” row_border_radius_applies=”bg” overlay_strength=”0.3″ gradient_direction=”left_to_right” shape_divider_position=”bottom” bg_image_animation=”none”][vc_column column_padding=”no-extra-padding” column_padding_tablet=”inherit” column_padding_phone=”inherit” column_padding_position=”all” background_color_opacity=”1″ background_hover_color_opacity=”1″ column_shadow=”none” column_border_radius=”none” column_link_target=”_self” gradient_direction=”left_to_right” overlay_strength=”0.3″ width=”1/1″ tablet_width_inherit=”default” tablet_text_alignment=”default” phone_text_alignment=”default” column_border_width=”none” column_border_style=”solid” bg_image_animation=”none”][vc_column_text]Bạn có biết “Chánh niệm có lợi ích gì với trẻ?”. Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều nhận được nhiều lợi ích từ chánh niệm, thực tiễn đơn giản của việc mang lại một thái độ sống nhẹ nhàng và chấp nhận những khoảnh khắc thực tại.

Các Lợi Ích Không Ngờ Tới Của Chánh Niệm Đối Với Trẻ Em | Sworld
Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều nhận được nhiều lợi ích từ chánh niệm.

Chánh niệm cũng có thể giúp cha mẹ và người chăm sóc trở nên hạnh phúc và giảm bớt căng thẳng. Ở đây, chúng tôi cung cấp những lời khuyên cơ bản cho trẻ em và người lớn ở mọi lứa tuổi, cũng như một số hoạt động phát triển lòng trắc ẩn, sự tập trung, sự tò mò và sự đồng cảm.

Và hãy nhớ rằng, chánh niệm có thể vui vẻ.

Chánh niệm là gì và tại sao trẻ em cần sống trong chánh niệm?

Ngay từ khi sinh ra, nhờ có chánh niệm, chúng ta có thể giảm thiểu lo lắng và hạnh phúc hơn.

Chánh niệm có thể giúp chúng ta như thế nào?

Nghịch cảnh đến ngay từ khi chúng ta được sinh ra. Trẻ sơ sinh bị đói và mệt mỏi. Trẻ chập chững vật lộn với ngôn ngữ và tự chủ. Và khi phát triển qua tuổi thiếu niên để trở thành thanh thiếu niên, cuộc sống ngày càng phức tạp hơn.

Phát triển mối quan hệ, định hướng con đường học tập và tự lập lập – những điều tất yếu song hành với sự phát triển của trẻ – gây ra sự căng thẳng cho các em một cách tự nhiên.

Các Lợi Ích Không Ngờ Tới Của Chánh Niệm Đối Với Trẻ Em | SworldỞ mỗi giai đoạn phát triển, chánh niệm có thể là một công cụ hữu ích để giảm bớt lo lắng và giúp trẻ em vui vẻ hơn.

Chánh niệm – một kỹ thuật đơn giản nhấn mạnh sự chú ý đến thời điểm hiện tại theo cách chấp nhận, không phán xét – đã xuất hiện phổ biến trong những thập kỷ gần đây.

Chánh niệm đang được giảng dạy cho các giám đốc điều hành tại các tập đoàn, các vận động viên trong phòng thay đồ, và ngày càng nhiều cho trẻ em cả ở nhà lẫn ở trường.

Những thói quen từ thuở bé

Trẻ em là đối tượng đặc biệt phù hợp để có được những lợi ích từ  chánh niệm. Những thói quen từ khi còn nhỏ sẽ định hình cho các cách ứng xử và hành vi ở tuổi trưởng thành, và với chánh niệm, chúng ta có cơ hội tạo cho trẻ thói quen hòa nhã, tử tế và  biết chấp nhận.

Ông Annaka Harris, một tác giả dạy về chánh niệm cho trẻ em nói: “Chánh niệm có thể làm giảm bớt đi những khó khăn mà trẻ em phải đối mặt trong cuộc sống cũng như mang lại cái nhìn đẹp đẽ hơn với những khoảnh khắc hiện tại.”

Một phần lý do tại sao chánh niệm rất hiệu quả đối với trẻ em có thể được giải thích bằng cách não bộ phát triển.

Trong khi bộ não của chúng ta không ngừng phát triển trong suốt cuộc đời, các kết nối trong các mạch ở vùng trước trán được tạo ra với tốc độ nhanh nhất ở thời thơ ấu.

Chánh niệm, thúc đẩy các kỹ năng được kiểm soát ở vùng vỏ não trước trán, như tập trung và kiểm soát nhận thức, do đó có thể có tác động đặc biệt đến sự phát triển các kỹ năng bao gồm tự điều chỉnh, phán đoán và kiên nhẫn trong suốt thời thơ ấu.

Hinh thức của chánh niệm

Chánh niệm là một thứ gì đó có thể tiếp nhận được từ bên ngoài. Cách tốt nhất để cha mẹ và người chăm sóc dạy trẻ biết chánh niệm là tự thực hành chánh niệm. .

Ông Susan Kaiser Greenland, một người hướng dẫn chánh niệm cho trẻ em nói: Học chánh niệm không phải là một bài học piano mà bạn có thể nhờ người khác dạy nó cho con của mình, Bạn phải tự làm điều đó.”

Tất nhiên, làm cha mẹ là một trải nghiệm cực kỳ căng thẳng theo đúng nghĩa của nó.

Đối với những người nuôi dạy trẻ, thực hành các bài tập chánh niệm – và lý tưởng là thực hành thiền chánh niệm trong vài phút mỗi ngày – có thể mang lại lợi ích sâu sắc, cho phép những người chăm sóc (cha mẹ) không chỉ chia sẻ các kỹ năng hạnh phúc và chấp nhận với một thế hệ mới (trẻ em), mà đồng thời còn chăm sóc tốt hơn cho chính bản thân họ.

Sumi Loundon Kim, một Phật tử tại Đại học Duke, một người có nhiều kinh nghiệm làm việc với thanh niên, nói: Để đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống một cách tỉnh táo, bạn phải thực hành chánh niệm.

Trẻ sơ sinh

Ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất cũng có thể cảm thấy mất tập trung. Vì vậy, chánh niệm có thể giúp trẻ em tập trung vào hiện tại.

Ngay từ khi bắt đầu

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, cách hiệu quả nhất để chia sẻ chánh niệm với trẻ là tự thực hành nó. Trẻ em thèm khát sự chú ý và tình cảm của chúng ta, và có thể cảm nhận được khi cha mẹ hoặc người chăm sóc bị phân tâm.

Vì vậy, khi bạn ở cùng với trẻ sơ sinh, hãy cố gắng tập trung vào thời điểm hiện tại bất kể chuyện gì đang xảy ra.

Khi bạn ở cùng với trẻ sơ sinh, hãy cố gắng tập trung vào thời điểm hiện tại bất kể chuyện gì đang xảy ra.

Trên thực tế, điều này có thể chỉ đơn giản như giữ em bé nằm im và duy trì giao tiếp bằng mắt với thái độ dịu dàng, yêu thương.

Khi bé nhìn chằm chằm vào cha mẹ, cha mẹ có thể nhìn lại, cô Kim nói. Đây là một loại hành vi phản chiếu, một cách tốt để dạy về chánh niệm cho trẻ thời thơ ấu.

Điện thoại thông minh ngày càng phổ biến, nhưng lại là nguyên nhân gây mất tập trung. Những người đào tạo về chánh niệm khuyến khích cha mẹ và người chăm sóc đặt điện thoại xuống và tham gia với em bé, ngay cả khi nó chỉ đơn giản là giao tiếp bằng mắt và mỉm cười.

Thay vì kiểm tra email, hãy đặt điện thoại xuống và tương tác một cách trọn vẹn và chu đáo với bé, cô Kim nói.

Các bà mẹ và những người chăm sóc khác có cơ hội thực hành điều này nhiều lần trong ngày, khi cho trẻ ăn.

Jessica Morey, người sáng lập Inward Bound Mindfulness Education, một tổ chức phi lợi nhuận mang đến sự rèn luyện chánh niệm cho trẻ nói: Khi bạn ở bên con, sự tập trung của bạn đang ở đâu sẽ thể hiện ngay cả từ việc cho con bú.

Bình tĩnh

Khi trẻ sơ sinh trở nên buồn bã, cố gắng đừng để điều đó làm bạn kích động. Làm như vậy có thể kích hoạt một chu kỳ không có ích trong đó cha mẹ và con cái đang nuôi dưỡng nhau bất hạnh.

Cha mẹ và con cái thực sự hợp tác với nhau, bà Greenland nói. Khi đứa trẻ bắt đầu la hét, nếu cha mẹ cũng leo thang, chúng sẽ quật ngã nhau.

Khi bạn đang cảm nhận

Đối với cha mẹ hoặc người chăm sóc, những người cảm thấy buồn bã và mất liên lạc với thời điểm hiện tại, một bài tập chánh niệm phổ biến được gọi là D.H.Q.T. có thể hữu ích

 • Dừng lại. Chỉ cần tạm dừng trong giây lát, bất kể bạn đang làm gì.
 • Hãy hít thở. Cảm nhận cảm giác của hơi thở của chính bạn, đưa bạn trở lại thời điểm hiện tại.
 • Quan sát. Công nhận những gì đang xảy ra, tốt hay xấu, bên trong bạn hay bên ngoài. Chỉ cần lưu ý nó.
 • Tiến hành. Sau một thời gian ngắn kiểm tra, tiếp tục với bất cứ điều gì bạn đang làm.

Phong cách

Có tâm là đơn giản, nhưng nó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đặc biệt là khi dành thời gian với trẻ sơ sinh, có thể có nhiều khoảnh khắc khi chăm sóc, tốt, nhàm chán.

Cô bé ở đó có điều dưỡng, có đứa bé đang bú tã, có đứa bé đang bú, cô bé nói. Mùi mà nói về nó.

Nếu bạn thấy đầu óc mình lang thang, một cách để cha mẹ tham gia lại với chánh niệm là di chuyển, hoặc thực hiện yoga nhẹ nhàng khi em bé không được giữ, hoặc thử thiền đi bộ.

Bà nói quá nhiều về công việc chánh niệm thực sự hướng đến việc đứng yên, ông Greenland nói.

Nếu hệ thống thần kinh của bạn bị xáo trộn, nhiều người, đặc biệt là những người mới tập luyện, sẽ tốt hơn khi di chuyển.

Biết ơn với mọi bước

Đối với cha mẹ có trẻ sơ sinh, có thể hữu ích để nuôi dưỡng ý thức biết ơn. Bài tập này, giống như những bài khác trong hướng dẫn này, được chuyển thể từ “Trò chơi chánh niệm”, một bộ thẻ hoạt động được tạo bởi cô Greenland và cô Harris.

Đầu tiên, tìm một không gian nơi bạn có thể đi bộ trong nhà một cách an toàn và thoải mái trong khi bế con.

Nếu bạn không cảm thấy đặc biệt hạnh phúc, thì đó là ổn. Điểm của bài tập này là không cảm thấy kỳ diệu hơn. Đó là trải nghiệm cảm giác di chuyển và tập trung sự chú ý của bạn vào cảm giác bế em bé và đi bộ, và tập trung vào cảm giác biết ơn.

Giữ em bé an toàn và sau đó hướng ánh mắt xuống và bắt đầu đi chậm và cố ý. Chú ý cảm giác ở mỗi chân khi bạn bước. Bạn có cảm thấy gót chân, bóng của bàn chân và ngón chân của bạn không?

Cha mẹ tự nhiên cảm thấy một loạt các cảm xúc khi ôm con, từ tình yêu sâu sắc đến sự tràn ngập và lo lắng mãnh liệt.

Nếu việc chú ý đến cơ thể khiến bạn khó chịu vì bất kỳ lý do gì, bạn có thể thử nghe âm thanh khi bạn đi bộ.

Chỉ cần lắng nghe dàn âm thanh trong khi đi chậm – từ tiếng xào xạc của quần áo khi bạn di chuyển, đến tiếng chim hót, đến hoạt động hàng ngày trong nhà – có thể là một sự bình tĩnh từ sự chăm sóc liên tục cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Sau đó, mỗi khi bạn bước một bước, hãy nghĩ xem bạn đánh giá cao con bạn như thế nào, cảm nhận sự ấm áp của chúng khi bạn ôm chúng.

Âm thầm lặp lại những cụm từ ghi lại lòng biết ơn của bạn đối với trải nghiệm đó, chẳng hạn như Cất tôi cảm ơn vì tôi có thể giữ bạn, đó là hay tôi cảm ơn vì bạn đã mỉm cười ngay bây giờ.

Tiếp theo hãy thử gửi cho bản thân và em bé những lời chúc tốt đẹp với từng bước. Chăm sóc trẻ sơ sinh có thể rất mệt mỏi, vì tất cả năng lượng của bạn, cả ngày lẫn đêm, đang được dành cho một người khác.

Đó là một thời gian đặc biệt quan trọng để tử tế với chính mình. Mỗi khi bạn thực hiện một bước, hãy gửi cho mình và em bé một điều ước. (Bạn có thể sử dụng những mong muốn này hoặc tạo ra những điều cá nhân bằng từ ngữ của riêng bạn.)

 • Chúng ta đều hạnh phúc
 • Chúc chúng ta mạnh khỏe.
 • Mong chúng ta ngủ sớm

Có thể thời gian mệt mỏi này cùng nhau làm cho trái phiếu của chúng tôi mạnh mẽ hơn.

Mong chúng ta có lòng trắc ẩn với nhau.

Khi bạn quay lại và lấy lại các bước của mình, hãy nghĩ đến những cách mà cuộc sống của bạn tốt hơn vì con bạn và tiếp tục bài tập.

Hãy nhớ rằng đôi khi, trẻ sơ sinh và người chăm sóc có thể đồng điều tiết. Nếu một người chăm sóc cảm thấy bị kích động, đi chậm và cố ý, tập trung vào một thứ khác ngoài việc em bé buồn bã và lo lắng về việc làm thế nào để em bé bình tĩnh lại, sẽ giải quyết người chăm sóc, từ đó có thể giúp điều tiết cho bé.

Trẻ mới biết đi

Nuôi dạy trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 4 có thể vô cùng bổ ích và vô cùng thử thách.

Chuyển động trên

Trong quá trình vài tháng, trẻ mới biết đi khám phá ngôn ngữ, giành quyền kiểm soát cơ thể và bắt đầu phát huy sự độc lập.

Tuy nhiên, ngay cả ở độ tuổi trẻ này, trẻ mới biết đi có thể bắt đầu trải nghiệm và hiểu chánh niệm. Khi trẻ chập chững có tâm trạng tốt, các bài tập chánh niệm có thể giúp chúng trở nên quen thuộc hơn với những cảm giác hạnh phúc và biết ơn.

khi bạn ở cùng với trẻ sơ sinh, hãy cố gắng tập trung vào thời điểm hiện tại bất kể chuyện gì đang xảy ra.
Ngay cả ở độ tuổi trẻ này, trẻ mới biết đi có thể bắt đầu trải nghiệm và hiểu chánh niệm.

Và khi chúng buồn bã, chánh niệm có thể giúp trẻ chập chững bước đi từ những trải nghiệm thoáng qua có thể khiến chúng khóc, và thay vào đó tập trung sự chú ý của chúng vào những cảm giác mới, ít khó chịu hơn.

Sự thay đổi này chuyển sự chú ý của họ ra khỏi bất cứ điều gì họ đang lo lắng, đến một trải nghiệm hiện tại như cảm giác về hơi thở của chính họ, ông Greenland nói.

Chúng tôi không thể giả vờ rằng điều tồi tệ đang xảy ra, nhưng hãy để Lừa cũng nghĩ về ba điều tốt đang xảy ra ngay bây giờ.

Tất nhiên, cách hiệu quả nhất để mang lại chánh niệm cho trẻ mới biết đi là hiện thân nó. Khi tôi nghĩ về chánh niệm cho trẻ em, tôi nghĩ về văn hóa gia đình, cô nói. Sự nhấn mạnh cần phải có trên cha mẹ.

Ngay từ khi con bạn còn nhỏ, hãy cố gắng thấm nhuần thói quen chú ý tốt vào chúng bằng cách tự thực hành chúng. Dưới đây là một số điều cần thử:

 • Đừng nhìn vào điện thoại của bạn quá thường xuyên khi có con bạn ở bên.
 • Dành thời gian thực hiện các hoạt động thúc đẩy sự tập trung, sáng tạo và tìm hiểu – như đọc sách, làm nghệ thuật và trò chuyện – thay vì xem nhiều TV.
 • Hãy đối xử với người khác – đặc biệt là con cái của bạn – một cách tử tế, ngay cả khi bạn thất vọng và buồn bã.
 • Và bày tỏ lòng biết ơn đối với những điều trong cuộc sống của bạn, bạn cảm thấy biết ơn.

“Chúng tôi thậm chí còn không biết chúng tôi đã kiểm tra điện thoại của mình bao nhiêu lần, bao nhiêu lần chúng tôi dùng máy tính để quay lưng lại,” cô Kim nói.

Chúng tôi bị phân tâm một cách phi thường và chúng tôi đang thể hiện những thói quen đó cho trẻ em của chúng tôi. Một điều kiện tiên quyết để trau dồi chánh niệm là nhìn vào thói quen phân tâm và làm việc để thay đổi những điều đó.

Bài tập

Ngay cả với ý định tốt nhất, nuôi dạy trẻ mới biết đi vẫn dễ dàng. Bài tập được mô tả ở trên, được gọi là S.T.O.P., có thể hữu ích trong những thời điểm thử thách.

Ngoài ra, làm quen với cơ thể của chúng ta là một phần thiết yếu của thực hành chánh niệm. Điều này bắt đầu với hơi thở của chúng tôi. Các bài tập thở có thể giúp bạn làm quen với nhịp điệu của cơ thể.

Hãy thử cái này và sau đó, nghĩ về việc nó có thể hữu ích như thế nào trong cuộc sống của bạn – có thể khi bạn mệt mỏi, hoặc khi bạn cảm thấy lo lắng về điều gì đó?

Trẻ nhỏ

Donith làm cho chánh niệm dường như là thứ gì đó chỉ được sử dụng trong những lúc khó khăn – trình bày nó như một công cụ được sử dụng trong nhiều tình huống.

Dược dạy chánh niệm mỗi ngày

Khi trẻ phát triển từ khi còn nhỏ, chúng không chỉ có khả năng thực tập chánh niệm với sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người chăm sóc, mà còn giữ lại một số kỹ năng này và chuyển sang những lúc cần thiết. Từ khoảng 4 tuổi, chúng có thể tự học các kỹ năng mà chúng có thể sử dụng.

khi bạn ở cùng với trẻ sơ sinh, hãy cố gắng tập trung vào thời điểm hiện tại bất kể chuyện gì đang xảy ra.
Từ khoảng 4 tuổi, chúng có thể tự học các kỹ năng mà chúng có thể sử dụng.

Để thấm nhuần những thói quen này ở trẻ em, thực hành là chìa khóa. Donith làm cho chánh niệm một cái gì đó được chuyển sang chỉ trong thời gian căng thẳng.

Thay vào đó, làm cho các bài tập chánh niệm trở thành một phần thường xuyên của thói quen hàng ngày, một hoạt động trong chính nó, giống như đọc, chơi bên ngoài hoặc làm nghệ thuật.

Và thay vì làm cho chánh niệm dường như chỉ là liều thuốc giải độc cho các tình huống gây khó chịu, hãy trình bày nó như một công cụ có thể giúp trẻ khám phá những cảm giác mới, bao gồm cả những cảm giác dễ chịu, trung tính và không quen thuộc.

Bà sử dụng nó như một công cụ để khám phá lòng tốt và sự tò mò, bà Morey nói. Hãy hỏi trẻ em những gì chúng cảm thấy trong cơ thể của chúng.

Cha mẹ cũng có thể tiếp tục thể hiện chánh niệm, và nên cảm thấy thoải mái khi ngồi thiền trước mặt con cái.

Một vài người khác, thiền định, một trong những cách tốt đẹp dành cho cha mẹ cũng vậy, để thiền giữa bất cứ điều gì đang diễn ra, cô nói. Những đứa trẻ có thể không có bất kỳ khái niệm nào về những gì chúng ta làm khi chúng ta ngồi thiền, nhưng chúng lại bắt chước hành vi và chúng thích thú.

Giảng dạy về lòng tha thứ

Khi trẻ lớn lên và trở nên độc lập hơn, cha mẹ và người chăm sóc vật lộn với sự mất kiểm soát. Khi trẻ em đi học và đi chơi với bạn bè, ở đó, đơn giản là ít cha mẹ có thể làm để ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái họ.

Và khi thất bại xảy ra, vì chắc chắn họ sẽ làm, điều quan trọng là cha mẹ phải gặp những bất hạnh đó bằng chánh niệm.

Thay vì gác máy về bất cứ vấn đề gì, hãy lưu ý và giải quyết nó, nhưng đồng thời nhận ra rằng nó đang thoáng qua và sẽ qua đi. Nếu đó là đứa trẻ cư xử không đúng mực, hãy cố gắng tha thứ cho chúng.

Và nếu cha mẹ hoặc người chăm sóc tự trách mình, họ cũng nên tự tha thứ. Bà Wisland không phải là người hoàn hảo, ông Greenland nói. Trí tuệ xuất thân từ hiện tại.

Trẻ lớn hơn

Trẻ em có thể được hưởng lợi từ chánh niệm để điều chỉnh khi chúng di chuyển qua trường học – và bắt đầu trải nghiệm một thế giới rộng lớn hơn.

Ở trường

Khi trẻ em di chuyển qua trường tiểu học và trung học, chánh niệm có thể là một công cụ mạnh mẽ, cho phép chúng đối phó với nghịch cảnh một cách khéo léo hơn, và cũng tăng cường sự hiểu biết về thế giới và bản thân.

Tất cả mọi thứ đều có thể được nhận và đáp ứng với sự tò mò này, cô Morey nói. Điều đó sau đó có thể chuyển thành thái độ của chính họ, cho họ không gian để tìm ra những gì họ muốn làm với cuộc sống của họ và họ là ai.

Ở tuổi này, thực hành chánh niệm cũng có thể giúp trẻ em ở trường. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những học sinh lớp bốn và năm đã tham gia chương trình thiền bốn tháng đã chứng minh sự cải thiện về kiểm soát nhận thức, trí nhớ làm việc và điểm kiểm tra toán.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chánh niệm có thể đặc biệt hữu ích cho trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý, và cũng làm giảm trẻ em hung hăng, lo lắng và căng thẳng. Và trên khắp đất nước, nhiều tổ chức giáo dục – từ các trường tiểu học đến các chương trình sau đại học – đang đưa đào tạo chánh niệm vào lớp học.

khi bạn ở cùng với trẻ sơ sinh, hãy cố gắng tập trung vào thời điểm hiện tại bất kể chuyện gì đang xảy ra.
Ở tuổi này, thực hành chánh niệm cũng có thể giúp trẻ em ở trường.

Sự tin tưởng

Ngay cả với chánh niệm, nuôi dạy con cái vẫn có thể là một thách thức. Khi trẻ em trải nghiệm những đỉnh cao tự nhiên là một phần của sự trưởng thành, tất cả đều quá dễ dàng – thậm chí là tự nhiên – đối với cha mẹ được đệm bởi tàu lượn cảm xúc con con.

Nhưng trong thời gian, thực hành chánh niệm có thể làm giảm bớt cha mẹ và người chăm sóc khỏi một số áp lực của việc xác định với mỗi trải nghiệm lên hoặc xuống của trẻ.

Giáo sư Greenland cho rằng cảm giác không nắm vững ý thức về bản thân là rất quan trọng, ông Greenland nói.

Họ không chỉ lo lắng về những đứa trẻ, mà họ còn lo lắng rằng những đứa trẻ là một sự phản ánh về chúng. Nó bị xáo trộn. Nếu đứa trẻ hành động hoặc không đến Harvard, thì cha mẹ lo lắng rằng đó là một sự phản ánh về chúng.

Một bài tập đơn giản, được gọi là N.C.D.K., có thể giúp chúng ta ở lại thời điểm hiện tại và không bị cuốn theo sự bám víu vào kinh nghiệm của người khác, hoặc cảm xúc của chính chúng ta.

Nhận ra. Thừa nhận những gì đang xảy ra, chỉ cần lưu ý nó một cách bình tĩnh và chấp nhận.

Chấp nhận. Cho phép cuộc sống được như hiện tại, mà không cố gắng thay đổi nó ngay lập tức, và không muốn nó khác đi bằng cách nào đó.

Điều tra. Xem cảm giác của nó, cho dù nó đang làm bạn buồn hay hạnh phúc, mang lại cho bạn niềm vui hay nỗi đau, chỉ cần lưu ý nó.

Không xác định. Nhận ra rằng những cảm giác bạn đang cảm nhận tạo ra một trải nghiệm thoáng qua, một cảm giác sẽ sớm qua đi. Đó là bạn là ai.

Thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên có thể trải nghiệm chánh niệm theo cách tương tự như người lớn, nhưng họ cũng có thể cho thấy sự kháng cự hoặc thất vọng với việc luyện tập.

Chánh niệm cùng nhau

Đối với thanh thiếu niên, một trong những cách quan trọng nhất để tham gia vào chánh niệm là thông qua tập trung vào các mối quan hệ: Đưa thái độ chánh niệm vào các cuộc trò chuyện, tình bạn và thậm chí là những mối tình lãng mạn vừa chớm nở.

khi bạn ở cùng với trẻ sơ sinh, hãy cố gắng tập trung vào thời điểm hiện tại bất kể chuyện gì đang xảy ra.
Đối với thanh thiếu niên, một trong những cách quan trọng nhất để tham gia vào chánh niệm là thông qua tập trung vào các mối quan hệ.

Chánh niệm quan hệ của hoàng tử trở thành một phần rất quan trọng trong thực tiễn, ông Greenland nói. Trong mỗi mối quan hệ, và thậm chí mỗi tương tác, cần có một nỗ lực để có mặt, lắng nghe cẩn thận và nói với sự trung thực và lòng tốt.

Đối với các gia đình, một cách để nghi thức hóa điều này là tạo ra một bữa tối cùng nhau, một điều gì đó quá dễ dàng để mất theo dõi khi lịch trình bị quá tải.

Càng ăn thì đơn giản, nhưng thực sự có những bữa tối ngồi xuống có thể rất mạnh mẽ, chỉ cần thực sự đăng ký, cô Morey nói. Hãy thử chia sẻ từng khoảnh khắc vui vẻ xảy ra trong ngày.

Ngoài ra, hãy cố gắng giảm thiểu phiền nhiễu bằng cách đặt điện thoại và các thiết bị khác trong giờ ăn. Và cố gắng chia sẻ một khoảnh khắc im lặng trước khi bạn ăn, dành thời gian để biết ơn công ty của gia đình bạn.

Là một phụ huynh sống ở hiện tại

Đối với cha mẹ cũng vậy, đây có thể là thời gian thử thách để thực tập chánh niệm với trẻ. Rốt cuộc, nếu một thiếu niên bị mất trong điện thoại thông minh của mình, thì cũng có vấn đề gì nếu cha mẹ cũng lướt web?

Nhưng điều đó chính xác khi cha mẹ cần phải chú tâm nhất, mô hình hóa hành vi tốt cho con của họ – sống tử tế, từ bi và chấp nhận trong thời điểm hiện tại.

Càng khó mà nhớ được chú ý khi bạn có cuộc sống cá nhân và chuyên nghiệp bận rộn này, cô Kim nói. Nhưng nếu chúng ta học cách xem hành động nuôi dạy con cái như một cách thực hành, nó có thể mở ra một cấp độ khác cho những gì chúng ta làm.

Thông tin về các Tác giả

David Gelles là phóng viên của Thời báo New York và là tác giả của “Công việc chánh niệm: Thiền định thay đổi kinh doanh từ trong ra ngoài như thế nào”. Ông đã thực tập chánh niệm và thiền định trong gần 20 năm.

Bài viết được dịch theo bài Chánh niệm cho trẻ nhỏ của NYT.[/vc_column_text][vc_column_text][/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

One thought on “Chánh niệm có lợi ích gì với trẻ?

 1. Pingback: 8 Điều Quan Trọng Trẻ Con Cần Để Phát Triển Toàn Diện » Sworld Việt Nam

Trả lời

Chat với chúng tôi