Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

5 bài diễn thuyết nổi tiếng giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh

5 bài diễn thuyết nổi tiếng giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh

Mọi người đều bị hấp dẫn bởi những bài diễn thuyết tạo cảm hứng. Những nhà diễn giả tài năng đều biết cách khiến mọi người lắng nghe và bắt đầu hành động để thay đổi cuộc sống của mình. 

Nhưng những bài diễn thuyết không chỉ hấp dẫn bởi nội dung, mà nó còn là công cụ hữu hiệu để bạn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. 

Kết hợp việc nghe diễn thuyết và ghi chép sẽ giúp bạn phát triển kĩ năng nghe hiểu của mình. Nói theo những gì bạn nghe được từ bài diễn thuyết sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm. Và viết một bài tóm tắt những gì bạn nghe được sẽ giúp bạn phát triển khả năng chính tả và ngữ pháp. 

Và để bắt đầu, SWorld Việt Nam xin giới thiệu tới bạn 5 bài diễn thuyết nổi tiếng để bạn có thể học tiếng Anh: 

Steve Jobs: Bài diễn thuyết tại lễ khai giảng trường Stanford

Steve Jobs không hổ danh là một diễn giả tuyệt vời. Hàng triệu người trên khắp thế giới đã bị mê hoặc bởi những bài thuyết trình mà ông đã thuyết trình cho Apple với tư cách là Giám đốc điều hành của công ty. 

Tuy nhiên, ông không chỉ nổi tiếng với các bài phát biểu liên quan đến việc ra mắt sản phẩm, như bài phát biểu mang tính biểu tượng năm 2007, nơi ông giới thiệu iPhone, ông cũng được biết đến với những bài phát biểu đầy cảm hứng. Điển hình là bài phát biểu mà Steve đã phát biểu vào năm 2005 tại một buổi lễ khai giảng tại Stanford. 

Trong bài phát biểu này, ông nói chuyện với các sinh viên sắp tốt nghiệp của Đại học Stanford. Steve bắt đầu bằng cách nói rằng ông chưa bao giờ thực sự tốt nghiệp đại học. Điều này tạo nên một bài phát biểu chân thật. Trong gần 15 phút, ông kể về cuộc đời mình – những câu chuyện hài hước, có sức hút và xúc động. Ông cũng đưa ra những lời khuyên để học sinh có thể áp dụng vào cuộc sống của chính mình. 

Tại sao bài phát biểu trên lại giúp bạn trong việc học tiếng Anh? 

Jobs đã sử dụng ngôn ngữ đơn giản và nói những câu ngắn gọn. Phát âm rõ ràng từng từ để dễ hiểu và dễ bắt chước. Ngoài ra, video này còn có phụ đề giúp bài phát biểu dễ theo dõi hơn. 

Emma Watson: Bài diễn thuyết về Bình đẳng giới

Bạn có thể liên tưởng tên của Emma Watson với Hermione Granger, phù thủy kỳ quặc và thông minh trong bộ phim Harry Potter. Khi không đuổi theo phù thủy độc ác, Emma Watson vận động cho các vấn đề trong thế giới thực, chẳng hạn như bình đẳng giới. 

Trong một trong những bài phát biểu nổi tiếng nhất của cô, cô đã phát biểu tại một sự kiện đặc biệt cho chiến dịch HeForShe của Liên Hợp Quốc, Emma Watson nói về nữ quyền và đấu tranh cho quyền của phụ nữ. Đặc biệt, cô ấy giải thích lý do tại sao không nên nhầm lẫn giữa hai từ này với “hận-đàn-ông”. 

Tại sao bài phát biểu trên lại giúp bạn trong việc học tiếng Anh? 

Mặc dù giọng nói của nữ diễn viên rất dễ chịu và êm dịu, nhưng những vấn đề cô ấy nói lại gây kích thích suy nghĩ và sẽ khiến bạn phải suy nghĩ rất lâu sau bài phát biểu ngắn 4 phút này. 

Bài nói này rất tốt để giúp bạn làm quen với giọng miền nam nước Anh. Nó cũng có thể cung cấp cho bạn một số từ vựng cần thiết về chủ đề liên quan. Hãy để ý cách sử dụng giọng bị động trong bài phát biểu của cô ấy và viết ra những câu đó để thực hành cấu trúc ngữ pháp này. 

Will Smith: Bài diễn thuyết về sự kỉ luật bản thân

Bạn có thể biết Will Smith với vai trò là một diễn viên. Anh ấy đã đóng nhiều vai diễn – từ một sĩ quan cảnh sát trong Men in Black đến một người cha đơn thân trong The Pursuit of Happyness. Nhưng bạn có biết rằng anh ấy cũng là một diễn giả truyền động lực tuyệt vời? 

Cách đây vài năm, một video có Will Smith nói về bí quyết thành công đã lan truyền trên YouTube. Trong đó, anh ấy nói về việc nắm vững kỷ luật bản thân như một cách để đạt được ước mơ. 

“You cannot win the war against the world if you can’t win the war against your own mind,” (Bạn không thể thắng trong bất cứ cuộc chiến nào nếu bạn không chiến thắng được bản thân.) 

Tại sao bài phát biểu trên lại giúp bạn trong việc học tiếng Anh? 

Là một diễn viên, Will Smith có một giọng nói rõ ràng và hấp dẫn, rất dễ thuộc. Một số phần của bài nói này cũng có vẻ ngẫu hứng nên rất tốt để luyện cách nói tự nhiên. Đây cũng là phương pháp luyện nghe tuyệt vời để hiểu giọng Mỹ. Và có rất nhiều tiếng lóng mà bạn sẽ phải đoán từ ngữ cảnh. 

Benjamin Zander: Sức mạnh biến đổi của âm nhạc cổ điển

Benjamin Zander là giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Boston. Anh ấy cũng là một diễn giả động lực nổi tiếng, người thích chia sẻ tình yêu của mình đối với âm nhạc. 

Trong buổi diễn thuyết TED năm 2008, anh ấy đã tìm ra một cách hấp dẫn để nói về âm nhạc cổ điển với những người không biết gì về nó. Như bạn có thể thấy trong video bên dưới, anh ấy chuyển đổi giữa trò chuyện và chơi piano, cùng với đó là vài câu chuyện cười. 

Tại sao bài phát biểu trên lại giúp bạn trong việc học tiếng Anh? 

Bài phát biểu này có một chút khó hơn so với những bài được diễn thuyết ở trên. Benjamin Zander nói nhanh và có phong cách trò chuyện sử dụng nhiều ví dụ và câu chuyện ngắn để kể câu chuyện của mình. 

Tuy nhiên, những lần anh ấy tạm dừng để chơi piano giúp bạn có thời gian để ghi chép lại. Viết ra bất kỳ từ lạ nào mà bạn đã nghe anh ấy nói để bạn có thể tra cứu sau. Nếu bạn gặp khó khăn khi hiểu, bạn luôn có thể bật phụ đề. 

Greta Thunberg: Bài phát biểu của Hội nghị thượng đỉnh Hành động vì Khí hậu của Liên hợp quốc năm 2019

Mới 18 tuổi nhưng nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg đã là một trong những diễn giả nổi tiếng nhất trong thời đại. Một số bài phát biểu của cô thậm chí còn lan truyền trên mạng xã hội. Và những lời nói đầy sức mạnh của cô đã được lặp lại hàng nghìn lần trên các biểu ngữ phản đối khí hậu trên khắp thế giới. 

Trong một trong những bài phát biểu xúc động nhất của mình, Greta Thunberg phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động vì khí hậu của Liên hợp quốc năm 2019 ở New York. Cô thách thức họ vì đã không hành động để chống lại sự nóng lên toàn cầu và đảm bảo tương lai cho thế hệ trẻ. 

“How dare you? You have stolen my dreams and my childhood with your empty words,”. (Sao các người dám làm thế? Các người đã cướp đi ước mơ và tuổi thơ của tôi chỉ bằng những lời sáo rỗng.) 

Tại sao bài phát biểu trên lại giúp bạn trong việc học tiếng Anh? 

Bài phát biểu của Greta là một bài học về cách thể hiện bản thân đối với các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu. Bài phát biểu có rất nhiều từ vựng hữu ích. Thêm vào đó, phụ đề sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các từ vựng phức tạp! 

>> Xem thêm: 5 cách đọc báo bằng tiếng Anh hiệu quả

– Trọng Đức dịch –

———————————

 

Từ mới

Tìm những từ sau trong bài viết, viết ra những từ mới mà bạn chưa biết và đặt câu với chúng ngay dưới phần bình luận.

Gifted (adj): tài năng 

To enchant (v): mê hoặc 

Launch (n): khai trương 

Heart-warming (adj): tình cảm 

To go viral (v): trở nên phổ biến 

Placards (n): tranh cổ động 

Moving (adj): xúc động 

Compelling (adj): quyến rũ 

Quirky (adj): thú vị và khác lạ 

Thought-provoking (adj):  kích thích suy nghĩ 

To switch (v): thay đổi 

Tale (n): câu chuyện 

To look something up (v): tra cứu 

———————

Key

adj = tính từ

n = danh từ

v = động từ

pv = phrasal verb

——————————-

 

Bạn muốn học tập và phát triển tiếng Anh của bản thân mình trong năm 2022 này? Hãy liên hệ ngay đến Sworld Việt Nam để nhận những ưu đãi học thử, tài liệu học tiếng Anh miễn phí và nhiều những điều giúp đỡ bạn học tốt tiếng Anh ngay hôm nay!!

 

Trả lời

Chat với chúng tôi