Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

12 cách tranh luận sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quãng đời còn lại

Kỹ năng lập luận, nghiên cứu và thậm chí là nói trước đám đông chỉ là một số mặt tích cực đằng sau việc học cách trở thành một nhà tranh luận tuyệt vời. Từ việc lập kế hoạch tranh luận (ngay cả khi bạn không đồng ý) đến việc lựa chọn từ ngữ một cách khôn ngoan, tranh luận sẽ giúp bạn đối phó với bất cứ điều gì cuộc sống chọn ném vào bạn.

Tranh biện (debate) hoàn toàn không giống như việc tham gia vào một cuộc đấu toàn tranh luận (a full-on argument). Trên thực tế, bạn sẽ cần phát triển một lập luận ngắn gọn, hiệu quả – điều sẽ giúp bạn có được sự ủng hộ và uy tín, thay vì tấn công đối thủ một cách mù quáng.

12 cách tranh luận sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quãng đời còn lại
12 cách tranh luận sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quãng đời còn lại

Từ Cicero đến Churchill, những nhà tranh luận vĩ đại của lịch sử đã giúp định hình thế giới chúng ta đang sống và giải quyết nhiều vấn đề của xã hội. Dưới đây là 12 cách mà tranh luận có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống của bạn trong nhiều năm tới.

 1. Hãy trở thành một nhà tư duy phản biện tốt hơn

Mặc dù bạn có thể không tranh luận hàng ngày, nhưng rất có thể bạn sẽ vướng vào những bất đồng nhỏ và khác biệt về quan điểm. Tranh luận, thay vì tranh cãi, có thể giúp bạn xoa dịu tình huống leo thang nhanh chóng. Thay vì cao giọng, hãy lùi lại một bước và lựa chọn lời nói một cách khôn ngoan.

Tranh luận giúp bạn phát triển các kỹ năng tư duy phản biện cần thiết – khả năng đưa ra các lập luận hợp lý và suy nghĩ thấu đáo bên cạnh việc đặt câu hỏi về bằng chứng đằng sau một lập trường hoặc kết luận cụ thể. Tư duy phản biện sẽ giúp bạn trở nên tò mò về những ý tưởng mới trong khi vẫn giữ được mức độ hoài nghi và xây dựng một thái độ lành mạnh khi đặt câu hỏi. Nó cũng sẽ giúp bạn trở nên khiêm tốn hơn – tốt, bạn không thể luôn luôn đúng!

12 cách tranh luận sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quãng đời còn lại
Tốt nhất là tranh luận một câu hỏi mà không giải quyết nó hơn là giải quyết câu hỏi đó mà không cần tranh luận
 1. Trình bày suy nghĩ của bạn

Bạn đã bao giờ có cảm giác đó khi bạn không thể nói ra đủ nhanh? Tranh luận có thể giúp bạn giải thích nhiều chủ đề tốt hơn. Từ việc giải thích các phương trình toán học phức tạp đến cốt truyện của cuốn sách yêu thích của bạn, tranh luận giúp bạn xác định đối tượng của mình và chọn giọng điệu phù hợp. Giọng điệu quá trang trọng sẽ chỉ khiến bạn xa lánh người nghe, trong khi quá thoải mái có thể làm suy yếu lập luận của chính bạn. Khả năng trình bày rõ ràng và lập kế hoạch suy nghĩ của bạn là chìa khóa trong việc tranh luận, tạo ra một lập luận được lập kế hoạch tốt và sắc bén.

12 cách tranh luận sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quãng đời còn lại
Trình bày suy nghĩ của bạn
 1. Giáo dục là chìa khóa

Trong bất kỳ cuộc tranh luận nào, lập luận vẫn quan trọng, ngay cả khi bạn không đồng ý với nó về nguyên tắc. Cách bạn thể hiện bài phát biểu chiến thắng của mình cũng vô cùng quan trọng: giữ bình tĩnh và duy trì giao tiếp bằng mắt đều được chứng minh là những kỹ thuật tranh luận hiệu quả. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là phương pháp mà bạn đưa cuộc tranh luận của mình lại với nhau. Lập luận của bạn có mạch lạc không? Chúng có ý nghĩa không?

Một người tranh luận giỏi sẽ ghi nhớ tất cả những điều này bên cạnh những yếu tố cốt lõi mà họ có được thông qua giáo dục (đọc và tìm nguồn, viết và soạn thảo một bài phát biểu, nói một cách tự tin và có khả năng lắng nghe) – hữu ích cả trong và ngoài lớp học.

 1. “Think on the feet”

Suy nghĩ thấu đáo, thách thức đối thủ của bạn và sẵn sàng xác định bất kỳ kẽ hở nào trong lập luận phản bác của họ. Khả năng tư duy “trên đôi chân” của bạn và trả lời các câu hỏi và nhận xét là điều cần thiết trong khi tranh luận – do dự có thể khiến bạn mất thời gian và điểm số quý báu. Trên thực tế, khả năng “think on the feet” của bạn có thể giúp bạn đứng vững trong bất kỳ tình huống nào mà cuộc sống xô đẩy bạn, khi thời gian là điều cốt yếu và cần phải đưa ra quyết định nhanh chóng.

 1. Giải quyết xung đột

Một nhà tranh luận giỏi sẽ luôn tập trung và không rời xa vấn đề họ đang thảo luận. Cũng giống như bất kỳ nhà hùng biện thành công nào, hãy giữ một hình ảnh bạn muốn thể hiện, và trình bày một lập luận hợp lý – bạn sẽ ngay lập tức trở nên thuyết phục và dễ mến hơn nhiều.

Biết cách để thua một cách hòa nhã và chấp nhận thất bại là những kỹ năng quan trọng, cả trong tranh luận và trong cuộc sống hàng ngày. Điều này cũng sẽ giúp giải quyết mọi xung đột trước khi chúng có cơ hội bắt đầu. Vì vậy, hãy chấp nhận mọi lời chỉ trích đến theo cách của bạn. Nó sẽ khiến bạn trở thành một diễn giả giỏi và thông thạo hơn nhiều – và là một con người – về lâu dài.

12 cách tranh luận sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quãng đời còn lại
Giải quyết xung đột
 1. Thể hiện sự đồng cảm

Một diễn giả thành công sẽ luôn duy trì mức độ đồng cảm trong khi tranh luận – bạn có thể không tin vào những gì bạn được giao, nhưng sự đồng cảm sẽ giúp bạn hiểu và chấp nhận niềm tin của người khác. Không ai yêu cầu bạn đồng ý với lập luận của bên kia, nhưng sự đồng cảm là một kỹ năng sống quan trọng, giúp bạn cải thiện các mối quan hệ của mình ở cấp độ cá nhân và nghề nghiệp.

 1. Kiểm soát cảm xúc của bạn

Một nhà tranh luận giỏi cũng sẽ nhớ giữ yếu tố đĩnh đạc và điềm tĩnh – giải quyết vấn đề hơn là cảm xúc. Trên thực tế, quản lý cảm xúc không chỉ giúp bạn có được tư thế tốt trong khi tranh luận. Đó không phải là kỹ năng dễ dàng để quản lý, nhưng sẽ khiến bạn được tôn trọng trong mỗi bước đi của cuộc đời.

12 cách tranh luận sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quãng đời còn lại
Kiểm soát cảm xúc của bạn
 1. Xây dựng ý nghĩa từ các tình huống phức tạp

Tranh luận cũng sẽ giúp bạn học cách xây dựng ý nghĩa từ những chủ đề thường là những chủ đề khá phức tạp. Từ hòa bình thế giới đến cấm năng lượng hạt nhân, dành thời gian nghiên cứu chủ đề và cẩn thận xây dựng những luận điểm bạn muốn đưa ra sẽ giúp bạn xây dựng một lập luận tốt hơn.

Tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề trước đó và biên soạn các giải pháp và ý tưởng sáng tạo cũng là những kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ nhà tranh luận giỏi nào. Suy nghĩ thấu đáo và giải quyết tốt tình huống xấu là những đặc điểm xuất sắc cần có, nghĩa là bạn đã chuẩn bị sẵn sàng và sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thử thách nào, bất kể quy mô như thế nào.

 1. Kỹ năng thuyết trình

Trình bày đóng một phần quan trọng trong cách người khác nhìn nhận bạn như một cá nhân và quan trọng hơn, là sự cạnh tranh.

Cân nhắc những gì bạn sẽ nói, nói chậm và rõ ràng. Nó sẽ giúp bạn lập luận tốt hơn và hiểu rõ hơn những gì bạn nói. Kỹ năng thuyết trình tốt sẽ giúp bạn được tôn trọng ngay lập tức cả trong khi tranh luận và trong các tình huống sau này.

Kỹ năng thuyết trình _ Trại hè tiếng Anh Tôi tự tin
Kỹ năng thuyết trình _ Trại hè tiếng Anh Tôi tự tin
 1. Tăng cường sự tự tin

Kỹ năng thuyết trình tốt cũng sẽ giúp tăng cường sự tự tin – giúp bạn tỏa sáng tại các cuộc phỏng vấn hoặc các sự kiện liên quan đến công việc. Nếu bạn tự tin, bạn cảm thấy mình có thể đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn và thậm chí chấp nhận một số rủi ro – giúp bạn trở nên nổi bật với tư cách là một cá nhân. Một bài thuyết trình tổng thể trau chuốt và phong thái nói năng tự tin sẽ khiến bạn trở thành một cá nhân đáng nhớ.

 1. Có ý thức hơn về mặt xã hội

Tranh luận là một kỹ năng đòi hỏi bất kỳ cá nhân nào cũng phải hiểu biết hơn về mặt chính trị và xã hội về các vấn đề thời sự. Trên thực tế, tranh luận cũng đòi hỏi bạn phải giải quyết một loạt các vấn đề xã hội và quan điểm đa dạng. Nhận thức rõ hơn về mặt xã hội và chính trị không chỉ quan trọng trong khi tranh luận mà còn đảm bảo rằng bạn kết nối và quan hệ tốt hơn với những người khác, cả về mặt xã hội và nơi làm việc.

 1. Một thế giới quan mở rộng

Tranh luận không chỉ liên quan đến các chủ đề chính trị và xã hội, nó còn có thể giúp các cá nhân có được một thế giới quan hoàn toàn khác. Tranh luận có nghĩa là sinh viên nghiên cứu các chủ đề mà họ thường không xem xét, có nghĩa là họ hiểu sâu hơn về xã hội và thế giới mà chúng ta đang sống. Một thế giới quan mở rộng cũng khuyến khích sinh viên tự hào về tài năng và thành tích của mình, ngoài ra đánh giá cao những cơ hội đang chờ đợi họ.

Ý thức hơn về thế giới chúng ta đang sống sẽ giúp bạn có được vị trí tốt cho tương lai – ngay cả khi bạn không thắng trong cuộc tranh luận lần này.

>> 12 cách khiến trẻ tin rằng: Mình có khả năng

>> Nghỉ hè học sinh nên làm gì?

>> Khóa học tranh luận của Sworld Việt Nam

————————————————————————————————————————————————

SWorld Việt Nam – Tổ chức phát triển kĩ năng và tiếng Anh thông qua hoạt động trải nghiệm

 • Địa chỉ: Tầng 9, Diamond Flower Tower, Đường Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Email: halo@sworld.com.vn
 • Website: sworld.com.vn
 • Fanpage: facebook.com/Sworldvietnam
 • Hotline: 0984.349.171

#Sworld #Debate_course

One thought on “12 cách tranh luận sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quãng đời còn lại

 1. Pingback: Workshop "Ứng dụng sketchnote trong học tập" » Sworld Việt Nam

Trả lời

Chat với chúng tôi