Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

12 cách khiến trẻ tin rằng: Mình có khả năng

Đây là 12 cách khiến trẻ tin rằng: Mình có khả năng

1. Được bố mẹ làm mẫu về một công việc gì đó một cách tự tin: Bạn không cần hoàn hảo cũng không cần phủ nhận về những nỗi lo lắng của bạn. Nhưng cũng đừng tập trung vào điều đó, hãy tập trung vào những điều bạn sẽ làm.

2. Sai lầm là điều bình thường: Giúp trẻ biết rằng, mọi người đều phạm sai lầm và điều quan trọng là học hỏi gì từ sai lầm đó.

3. Khuyến khích con thử những điều mới: Thay vì tất cả năng lượng của con vào những việc con đã làm thật tốt, hãy để con được đa dạng hóa các thử nghiệm. Khi ấy, trẻ sẽ tự tin là mình có thể thử và giải quyết những gì sẽ xảy ra.

4. Cho phép con thất bại: Hầu hết cha mẹ đều muốn bảo vệ con khỏi thất bại nhưng thử và sai luôn là một cách học. Kể cả khi không đạt mục tiêu cũng không sao, nó chỉ thúc đẩy các em nỗ lực hơn.

5. Khen ngợi sự kiên trì: Giúp trẻ đủ kiên cường để cố gắng và không đau khổ nếu như không phải là người giỏi/ giỏi nhất/ xuất sắc nhất.

6. Đồng hành cùng con: Giúp con tìm thấy niềm đam mê, khám phá sở thích riêng của bản thân. Điều này giúp con ý thức về bản sắc cá nhân. Khi nhận thấy khả năng của mình phát triển cũng sẽ tăng cường lòng tự trọng.

7. Xác định mục tiêu: Đặt mục tiêu bao gồm mục tiêu lớn và nhỏ. Khi đạt được mục tiêu, trẻ thấy mình thật mạnh mẽ. Nên khuyến khích con lập danh sách những điều con muốn, sau đó chia nhỏ thành mục tiêu dài hạn và ngắn hạn.

8. Chúc mừng sự nỗ lực: Khen ngợi trẻ vì thành tích là rất tốt nhưng điều quan trọng, bố mẹ hãy cho con thấy, bạn từ hào về những nỗ lực của con dù kết quả ra sao. Hãy để con biết, bạn coi trọng công việc con đang làm.

Chúc mừng sự nỗ lực của con

9. Mong đợi con tham gia: Có thể con sẽ phàn nàn nhưng con sẽ cảm thấy được kết nối và có giá trị hơn khi được tham gia những việc phù hợp với lứa tuổi, từ việc nhặt đồ chơi đến việc đón em.

10. Yêu thương không chờ đợi sự hoàn hảo: Khi trưởng thành, chúng ta biết hoàn hảo là điều không thực tế và trẻ em cần biết về điều đó càng sớm càng tốt. Hãy giúp trẻ thấy rằng, những người con thấy trên ti vi luôn vui vẻ, thành công, thành đạt, ăn mặc hoàn hảo… đều không phản ánh hết con người họ. Thay vào đó, hãy nói với con, kém hoàn hảo cũng vẫn rất ổn.

11. Tạo cơ hội để con có cảm giác thành công: Thử thách là tốt nhưng trẻ cũng cần có những cơ hội để chắc chắn sẽ thành công. Hãy cho con tham gia vào những hoạt động khiến con thoải mái và đủ tự tin để thực hiện những công việc với thách thức lớn hơn.

12. Thể hiện tình yêu của bạn: Hãy để con biết bạn yêu con vì bất cứ điều gì. Thắng hay thua, điểm cao hay thấp và ngay cả khi bạn giận. Hãy để con biết rằng, bạn nghĩ là con tuyệt vời không chỉ khi con làm những điều tuyệt vời. Điều này sẽ nâng cao giá trị của bản thân ngay cả khi bé cảm thấy mình không giỏi.

Hôm trước trong buổi hội thảo với Sworld, khi được các bạn Sworld khơi gợi đúng cách, các bậc cha mẹ đã làm việc nhóm để tìm ra những nguyên nhân khiến con thiếu tự tin. Điều đáng ngạc nhiên là những kết quả mà các bạn đưa ra không khác gì… chuyên gia. Các bạn hầu như chỉ ra đầy đủ các nguyên nhân kể cả nội tại và ngoại cảnh.

Ai cũng hiểu nguyên nhân nhưng khi đối diện với thực tế thì rất khó. Các bạn lại lặp những sai lầm kiểu như: so sánh con với người khác, chì chiết mắng mỏ khi con không đạt điểm cao, chú ý đến những khiếm khuyết của con và luôn ra điều kiện: Con học giỏi đi rồi mẹ yêu.

Vì thế những tổ chức như Sworld sẽ giúp các bạn “định vị” lại. Sáng lập và các cộng sự của Sworld đều là những bạn còn rất trẻ vì thế, các bạn hiểu trẻ cần gì, cách làm thế nào để chạm vào trái tim, cách kích thích sự tự tin và lòng tự trọng ở trẻ.

Các khóa học, trại hè của SWorld https://facebook.com/Sworldvietnam là nơi các bạn trẻ được thể hiện bản thân, phát triển khả năng ngoại ngữ. Các bạn sẽ được tham gia những thử thách, được đặt mục tiêu và tất nhiên được tạo cơ hội để có cảm giác thành công.

Các bố mẹ sẽ nhìn thấy ở con niềm vui, sự rạng rỡ khi được hiểu về chính mình, được thể hiện bản thân. Và bố mẹ sẽ thấy, sẽ thật là đáng tiếc khi bạn làm cho con biến thành con ốc nằm mãi trong chiếc vỏ an toàn của mình.

Trên đây là 12 cách khiến trẻ tin rằng: Mình có khả năng được chị Phan Hồ Điệp rút ra, còn bạn nghĩ sao về những ý kiến trên?

– Theo chị Phan Hồ Điệp –

————————————————————————————————————————————————

SWorld Việt Nam – Tổ chức phát triển kĩ năng và tiếng Anh thông qua hoạt động trải nghiệm

  • Địa chỉ: Tầng 9, Diamond Flower Tower, Đường Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Email: halo@sworld.com.vn
  • Website: sworld.com.vn
  • Fanpage: facebook.com/Sworldvietnam
  • Hotline: 0984.349.171

#SWorld #Hoctapquatrainghiem #Danhthucsututintrongcon

Chat với chúng tôi